Tác giả Haruki Murakami chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản về các biện pháp đại dịch

Trong ảnh tập tin ngày 3 tháng 11 năm 2018 này, tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami tham dự một cuộc họp báo tại Đại học Waseda ở Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Tiểu thuyết gia Nhật Bản Haruki Murakami trong chương trình phát thanh hàng tháng vào Chủ nhật đã chỉ trích thủ tướng nước này, nói rằng Yoshihide Suga đã phớt lờ sự gia tăng COVID-19 ngày càng tăng và những lo ngại của công chúng về đại dịch.

Murakami trích lời nhận xét của Suga rằng “một lối thoát hiện nằm trong tầm mắt của chúng tôi sau một đường hầm dài”, được đưa ra ngay trước khi Thế vận hội Tokyo bị đại dịch trì hoãn vào tháng trước. Kể từ khi trò chơi bắt đầu, các trường hợp mới hàng ngày đã tăng gần năm lần trên toàn quốc và hơn gấp ba lần ở Tokyo.

“Nếu anh ta thực sự nhìn thấy lối ra, mắt anh ta phải cực kỳ tốt so với tuổi của anh ta. Tôi cùng tuổi với ông Suga, nhưng tôi không thấy lối ra nào cả”, Murakami, 72 tuổi, nói.

“Có vẻ như anh ta không lắng nghe người khác, và có lẽ anh ta chỉ có đôi mắt nhìn rõ, hoặc anh ta chỉ nhìn thấy những gì anh ta muốn thấy,” anh ta nói.

Murakami trước đây đã chỉ trích các chính trị gia vì đọc các văn bản do các quan chức soạn thảo và không truyền đạt thông điệp mạnh mẽ có thể chạm đến trái tim của mọi người.

“Trong khi chúng ta vẫn không thấy lối ra, chúng ta phải sống sót cho đến khi chúng ta thực sự bắt đầu thấy lối ra, trong khi chúng ta tận dụng mọi thứ có sẵn”, Murakami nói.

Suga, được coi là quá lạc quan về hiệu quả của vắc-xin, đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì đã tổ chức Thế vận hội và Paralympic bất chấp những lo ngại về sức khỏe và sự phản đối của công chúng. Tỷ lệ ủng hộ dành cho chính phủ của ông đã giảm xuống dưới 30% trong tháng này, từ khoảng 70% ngay sau khi ông nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái.

Thủ tướng tuần trước đã mở rộng các biện pháp khẩn cấp COVID-19 tới khoảng 3/4 diện tích Nhật Bản.

Khi Suga mở rộng các biện pháp khẩn cấp, anh ấy trích dẫn phương pháp điều trị bằng truyền cocktail mới ra mắt gần đây như một vũ khí bổ sung, và nói, “Chúng tôi đang bắt đầu nhìn thấy ánh sáng một cách rõ ràng,” gây ra phản ứng dữ dội. Ông cũng ca ngợi tốc độ triển khai của Nhật Bản kể từ cuối tháng 5 để vượt quá mục tiêu 1 triệu liều hàng ngày, mặc dù khởi đầu chậm và chậm chạp.

Khoảng 44% dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ. Suga nói rằng anh ấy hy vọng sẽ tiêm phòng đầy đủ cho tất cả những người đủ điều kiện và sẵn sàng vào tháng 10 hoặc tháng 11, nhưng các chuyên gia nói rằng khả năng miễn dịch của đàn là không thể do biến thể delta rất dễ lây lan.

Murakami bắt đầu viết khi đang điều hành một quán bar nhạc jazz ở Tokyo sau khi tốt nghiệp đại học. Sau cuốn tiểu thuyết đầu tay năm 1979 “Hear the Wind Sing”, tác phẩm lãng mạn năm 1987 “Rừng Nauy” trở thành cuốn sách bán chạy đầu tiên của ông, đưa ông trở thành một ngôi sao văn học trẻ. Ông cũng được biết đến với những cuốn sách bán chạy như “A Wild Sheep Chase”, “The Wind-up Bird Chronicle” và “1Q84.”

Chương trình “Murakami Radio” của anh ấy bắt đầu vào tháng 8 năm 2018 trên Tokyo FM. Trong chương trình được ghi âm trước vào Chủ nhật, “Âm nhạc ở Murakami”, anh ấy đã chơi các bài hát dựa trên yêu cầu của người hâm mộ. Âm nhạc là một mô típ quan trọng trong các câu chuyện của Murakami. Là một người đam mê nghe nhạc và sưu tầm âm nhạc, anh ấy cũng đã viết sách về chủ đề này, trong đó có một cuốn sách về nhạc cổ điển được xuất bản vào tháng 6.

Từ khóa: Tác giả Haruki Murakami chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản về các biện pháp đại dịch

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like