Tác giả khuyết tật đoạt giải thưởng văn học Nhật Bản danh giá lần thứ nhất

Ảnh này chụp Saou Ichikawa, người đoạt giải Akutagawa, bên phải và người đoạt giải Naoki, Sayako Nagai, bên trái và Ryosuke Kakine ở Tokyo vào ngày 19 tháng 7 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tác giả khuyết tật hôm thứ Tư lần đầu tiên đoạt giải thưởng văn học Akutagawa danh giá của Nhật Bản cho tác phẩm của cô về sự tức giận và ham muốn của một người phụ nữ khuyết tật.

Saou Ichikawa, người mắc bệnh cơ bẩm sinh, đã giành giải thưởng Akutagawa dành cho các tác giả triển vọng cho cuốn tiểu thuyết “Thằng gù”, một tác phẩm đầu tay hài hước cũng như một bài bình luận về đặc quyền của những người không khuyết tật.

“Tôi viết điều này với tâm niệm rằng không có nhiều tác giả (khuyết tật nặng) như tôi”, Ichikawa, người sử dụng máy thở và xe lăn điện, cho biết trong một cuộc họp báo.

“Tôi muốn mọi người nghĩ về lý do tại sao một tác phẩm như thế này lại trở thành tác phẩm đầu tiên đoạt giải Akutagawa vào năm 2023,” người đàn ông 43 tuổi nói thêm.

Tác giả Keiichiro Hirano, giám khảo của giải Akugatawa, cho biết tiểu thuyết của Ichikawa đã nhận được sự ủng hộ áp đảo vì sức mạnh của nó với tư cách là một tiểu thuyết.

Anh ấy nói: “Cô ấy đã phá bỏ nghiêm trọng các chuẩn mực và nghi thức xã hội thông qua việc sử dụng những khó khăn của nhân vật chính.

Giải Naoki dành cho tiểu thuyết nổi tiếng được trao cho Ryosuke Kakine, 57 tuổi, với tiểu thuyết lịch sử “Gokurakuseiitaishogun” và Sayako Nagai, 46 tuổi, với tiểu thuyết lịch sử “Kobikicho no adauchi”.

Các giải thưởng sẽ được trao tại một buổi lễ ở Tokyo vào cuối tháng 8, với mỗi tác giả nhận được 1 triệu yên (7.150 USD) tiền thưởng.

Giải thưởng Akutagawa được thành lập vào năm 1935 để tưởng nhớ tiểu thuyết gia người Nhật Ryunosuke Akutagawa. Giải thưởng Naoki, được tạo ra cùng năm, được đặt theo tên của tác giả Sanjugo Naoki.

Từ khóa: Tác giả khuyết tật đoạt giải thưởng văn học Nhật Bản danh giá lần thứ nhất

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like