Tác giả người Mỹ nói viết bằng tiếng Nhật giúp ông ‘nhạy cảm’ với ngôn ngữ

Gregory Khezrnejat được chụp ở đây tại Phường Bunkyo của Tokyo vào ngày 11 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Yusuke Seki)

TOKYO — Một giảng viên đại học người Mỹ ở đây có truyện ngắn “Kaikonchi” (A Clearing) vừa được xuất bản bởi Kodansha Ltd. nói rằng việc viết bằng tiếng nước ngoài cho phép ông “nhạy cảm với ngôn ngữ” mà ông sử dụng trong các tác phẩm của mình .

Cuốn sách của tác giả Gregory Khezrnejat đã được đề cử cho Giải thưởng Akutagawa danh giá vào nửa cuối năm 2022. Nó đào sâu ý nghĩa của “ngôn ngữ mẹ đẻ” và “quê hương” của một người bằng cách kết hợp kinh nghiệm và trí tưởng tượng của chính anh ấy.

Sinh năm 1984 tại Hoa Kỳ, Khezrnejat đến Nhật Bản với tư cách là trợ lý giáo viên ngôn ngữ vào năm 2007. Sau đó, anh tiếp tục học cao học tại trường Đại học Doshisha ở tỉnh Kyoto và hiện là phó giáo sư tại Đại học Hosei ở Tokyo. Anh ấy ra mắt với tư cách là một nhà văn vào năm 2021 khi viết “Kamogawa Runner”, tác phẩm đã giành được Giải thưởng Văn học Kyoto.

Khi được hỏi ông bắt đầu viết truyện như thế nào, Khezrnejat nói, “Trong khi viết nhật ký và viết những thứ khác bằng tiếng Nhật để học ngôn ngữ này, tôi dần dần hòa mình vào tiểu thuyết.”

“Kaikonchi” kể về một sinh viên Mỹ sống ở Nhật Bản trong 10 năm. Với phong cách viết điềm tĩnh, cuốn sách kể về những tương tác của nhân vật chính với cha anh, người đến từ Iran và không phải là cha ruột của anh.

Trong một cảnh, nhân vật chính tự nghĩ: “Không quay lại với tiếng Anh hay hoàn toàn say mê với tiếng Nhật, tôi muốn bằng cách nào đó vẫn ở trong khoảng trống mà hầu như không được tạo ra ở giữa.” Khi viết bằng ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, Khezrnejat giải thích, “Tôi có thể nhạy cảm với ngôn ngữ đó.”

Khezrnejat nói: “Khi tôi viết bằng tiếng Anh, các từ phát ra trôi chảy và đôi khi tôi thấy mình sử dụng những từ không phải của mình. “Tôi luôn cảm thấy ma sát (khi viết) bằng tiếng Nhật.”

Ngày nay, không có gì lạ khi tìm thấy những nhà văn viết truyện xuyên biên giới và rào cản ngôn ngữ, như tác giả sinh ra ở Mỹ Ian Hideo Levy, người đoạt giải Akutagawa người Trung Quốc Yang Yi và tác giả người Đài Loan và cũng là người đoạt giải Akutagawa Li Kotomi.

Khezrnejat nói: “Viết tiểu thuyết bằng tiếng Nhật trước hết là sở thích của tôi. Và tôi không còn nghĩ gì về nó nữa”. Anh nói thêm: “Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu văn học, tôi có thể nhìn nhận tác phẩm của mình trong một bối cảnh rộng lớn hơn một chút là ‘văn học xuyên biên giới’. Việc có thêm nhiều nhà văn có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Nhật có thể giúp làm phong phú thêm ngôn ngữ Nhật Bản.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Seki, Ban Văn hóa Tin tức)

Từ khóa: Tác giả người Mỹ nói viết bằng tiếng Nhật giúp ông ‘nhạy cảm’ với ngôn ngữ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like