Tác giả thiếu nhi Hibakusha phản ánh về cuộc đời viết lách, vì sao xã hội cần trí tưởng tượng

Nhà văn Masamoto Nasu được nhìn thấy ở thành phố Hofu, tỉnh Yamaguchi, vào ngày 9 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

HOFU, Yamaguchi – “Nó có thể trở thành ý chí và minh chứng của tôi, phải không?” Tác giả văn học thiếu nhi Masamoto Nasu, 79 tuổi, cho biết tại nhà ở thành phố Hofu, tỉnh Yamaguchi, phía tây Nhật Bản khi cầm bản sao cuốn sách ảnh của mình, “Hiroshima: Bi kịch không bao giờ lặp lại”.

Khi anh vừa lên 3, quả bom nguyên tử đã rơi cách nhà anh khoảng 3 km. Tháng 6 năm nay, ông bước sang tuổi 79. “Tôi viết bài này khi tôi khoảng 50 tuổi. Khoảng thời gian tôi trưởng thành với tư cách là một nhà văn,” ông nói.

Cuốn sách, xuất bản năm 1995, vẫn tiếp tục bán và vẫn còn trong bản in. Đây là một cuốn sách ảnh khoa học nhiều mặt mô tả Hiroshima trước và sau vụ đánh bom từ góc nhìn của một con chim, cấu trúc của quả bom, lịch sử của nó từ khi phát triển cho đến khi thả thành phố, và ảnh hưởng của bức xạ, cùng các yếu tố khác. Các minh họa là của Shigeo Nishimura. Ý tưởng về nó nảy sinh khi họ cùng nhau thực hiện một dự án khác, và Nasu đã đưa ý tưởng đó cho Nishimura.

Ban đầu, biên tập viên của họ không tham gia, nhưng Nasu nói, “Khi chúng tôi gửi cho anh ấy bản kế hoạch khoảng 60 trang cho nó, anh ấy nói với chúng tôi rằng anh ấy sẽ làm. Đó là việc tôi đang làm, khiến anh ấy quan tâm.” Sau khi bị khóa, biên tập viên của họ vội vàng thu thập tài liệu tham khảo cho nó. Nishimura thuê một ngôi nhà ở Hiroshima, và bắt đầu công việc của mình bằng cách lắng nghe kinh nghiệm của những hibakusha đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quả bom. “Ba chúng tôi dồn hết mọi thứ vào đó. Tôi không nghĩ bây giờ mình có thể làm được việc lớn như vậy”.

“Zukkoke sannin gumi”, một loạt phim xoay quanh cuộc phiêu lưu của ba cậu bé bắt đầu với vai diễn của họ vào năm lớp sáu trường tiểu học, là tác phẩm nổi tiếng nhất của Nasu. Trong đó, các nhân vật bao gồm Hachibee, Hakase và Mou gặp phải một số tình huống khó xử, họ vượt qua bằng cách cùng nhau tìm ra những việc cần làm. Cách họ cư xử là biểu tượng cho sự tự do và hòa bình mà những đứa trẻ lớn lên sau chiến tranh được tìm thấy. Nhưng Nasu không dừng lại ở việc viết lách, anh còn trở thành một tác giả cất lên tiếng nói của mình vì những mục tiêu xã hội, với niềm tin “Trẻ em không bao giờ được tước tự do một lần nữa

Với tư cách là một trong những nguyên đơn, anh ta đã phản đối pháp luật về an ninh quốc gia là vi hiến, và khởi kiện chống lại kế hoạch xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Kaminoseki của Công ty Điện lực Chugoku ở thị trấn Kaminoseki, tỉnh Yamaguchi. Ông cũng đi thăm đất nước và thuyết trình về kinh nghiệm của mình đối với bom và nỗi kinh hoàng của vũ khí nguyên tử.

Các bài giảng của ông đã bị hủy hoàn toàn kể từ khi cuộc khủng hoảng coronavirus nổ ra vào năm 2020, nhưng ông đã đưa ra ý kiến ​​của mình trong phiên điều trần vụ kiện chống lại luật an ninh quốc gia tại Tòa án quận Yamaguchi vào ngày 3 tháng 3. “Sau 5 năm, 10 năm, sẽ đến một ngày khi chúng ta nghĩ, “Thật là tốt khi khi đó nó đã bị phán quyết là vi hiến”, ông nói trước tòa. Văn bản và hành động của ông đã trở thành những phần không thể tách rời trong nỗ lực bảo vệ hòa bình.

Nhưng năm nay Nasu đang cố gắng vạch ra những hoạt động của mình. Trong những năm gần đây, anh ấy cảm thấy sức mạnh thể chất của mình suy yếu, và anh ấy thường nói rằng 80 tuổi như một loại tuổi nghỉ hưu đối với anh ấy. Vào cuối năm nay, anh ấy sẽ chọn không tham gia nhiều bài giảng và quản lý hoạt động địa phương. Vào tháng 10 năm 2020, xác nhận rằng người dân địa phương đã thua kiện vì phản đối việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Kaminoseki. Bản án của vụ án an ninh quốc gia sẽ được chuyển giao trong tháng này.

Nhưng ngay cả khi Nasu rút lui khỏi các hoạt động trong lĩnh vực này, anh ấy vẫn có ý định tiếp tục viết. “Tôi muốn đạt 250 cuốn. Chỉ còn 25 cuốn nữa”, anh nói. Mặc dù được đưa ra một cách đùa cợt, nhưng giọng nói của anh ta phản bội một cảm giác tin tưởng. Trong những năm gần đây, ông cảm thấy rằng xã hội hiện đại đã trở thành một xã hội nguy hiểm, trong đó mọi người có xu hướng nghiêng về những ý kiến ​​cực đoan và thiếu trí tưởng tượng về người khác. “Nếu bạn không thể hoài nghi thì bạn sẽ tin vào điều gì đó dựa trên một điều. Thế giới của những câu chuyện dạy mọi người về những thế giới khác và phát triển trí tưởng tượng của họ”, ông nói.

Anh ấy đang bảo vệ quyền tự do suy nghĩ và hành động cho bản thân. Nasu, người tự nhận mình là “đứa trẻ của hòa bình và dân chủ”, dường như vẫn chưa sẵn sàng đặt bút xuống.

(Bản gốc tiếng Nhật của Rika Uemura, Kyushu Cultural News Group)

Từ khóa: Tác giả thiếu nhi Hibakusha phản ánh về cuộc đời viết lách, vì sao xã hội cần trí tưởng tượng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like