Tác giả ‘Tokyo Vice’ phát hành podcast về ‘những người bốc hơi’ ở Nhật Bản

Jake Adelstein, trái, và Shoko Plambeck, người dẫn chương trình podcast “The Evaporated: Gone With The Gods,” được chụp trong một cuộc họp báo tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một podcast khám phá các hiện tượng kỳ lạ của “johatsu” hay “những người bốc hơi” ở Nhật Bản sẽ được phát hành vào thứ Hai bởi Jake Adelstein, một nhà báo điều tra người Mỹ đã đưa tin táo bạo về thế giới ngầm Nhật Bản đã truyền cảm hứng cho loạt phim truyền hình “Tokyo Hành vi xấu xa.”

“The Evaporated: Gone With The Gods,” do Shoko Plambeck, phóng viên và nhà sản xuất của công ty podcast Campside Media, đồng tổ chức, là một hành trình dài 9 tập về một chủ đề hấp dẫn đôi khi được coi là điều cấm kỵ ở Nhật Bản, nhưng điều đó lại rất gần nhà cho cả hai máy chủ.

“Tôi muốn tìm một người mất tích, đó là kế toán Morimoto của tôi, người đã lấy hết tiền và hộp giày chứa đầy biên lai của tôi vào năm 2018, rồi biến mất 10 ngày trước ngày khai thuế,” Adelstein nói trong cuộc họp báo trước khi phát hành tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản tại Tokyo vào thứ năm.

Adelstein, người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình ở Nhật Bản, là tác giả của cuốn sách “Tokyo Vice: An American Reporter on the Police Beat in Japan” xuất bản năm 2009. Cuốn hồi ký kể lại những trải nghiệm của ông với tư cách là phóng viên đầu tiên không phải người Nhật Bản cho một tờ báo lớn. Nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, năm nay đã được chuyển thể thành phim truyền hình dài tập cùng tên của Mỹ.

Sử dụng việc tìm kiếm nhân viên kế toán mất tích làm chủ đề đang chạy, podcast mới đi sâu vào thế giới của những vụ mất tích ở Nhật Bản, nơi có khoảng 80.000 người mất tích mỗi năm và tác động qua lại giữa cảnh sát, yakuza và thám tử tư.

“Tôi nghĩ rằng podcast mà JBAH đã làm thực sự độc đáo trong thể loại tội phạm thực sự bởi vì nó là một tuyển tập,” Plambeck, người khi còn nhỏ đã trốn cùng gia đình ở Nhật Bản sau khi cha cô tham gia vào một vụ việc ở Hoa Kỳ. .

“Nó không chỉ theo dõi một trường hợp cụ thể, nó thu thập tất cả các ví dụ khác nhau về sự bốc hơi ở Nhật Bản để cung cấp cho bạn ý tưởng về bối cảnh bốc hơi là như thế nào,” cô nói thêm.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, hơn 79.000 người đã mất tích vào năm ngoái tại Nhật Bản. Việc thiếu hệ thống nhận dạng dựa trên ảnh và luật bảo mật nghiêm ngặt được cho là những lý do khiến nó dễ dàng biến mất hoặc thậm chí đánh cắp danh tính của người khác.

Trong tập năm của podcast, đề cập đến các phương pháp được sử dụng để biến mất, Adelstein và Plambeck giải thích rằng sáu tài liệu cho phép mọi người trở thành người khác — đăng ký địa phương, thẻ bảo hiểm y tế quốc gia, con dấu chính thức, giấy chứng nhận xác minh tính xác thực của quan chức. con dấu, bằng lái xe và bản sao hộ khẩu — chỉ có bằng lái xe mới có ảnh.

Adelstein nói: “Trong xã hội, dường như rất cứng nhắc và có cấu trúc khiến rất nhiều người bỏ cuộc và biến mất, tôi luôn thấy đó là một chủ đề rất thú vị.

Trong khi một số người dàn dựng sự biến mất của chính họ do sợ hãi, xấu hổ hoặc cần thiết, thì cũng có nhiều trường hợp hóa ra là tự tử, người già mắc chứng mất trí nhớ hoặc thậm chí là chơi xấu.

“Ở Nhật Bản… có một sự bình thường nhất định xung quanh những vụ mất tích, và điều đó có thể góp phần vào một trong những lý do tại sao phản ứng của cảnh sát đối với các trường hợp mất tích có thể hơi ảm đạm,” Plambeck nói.

Tuy nhiên, với việc chính phủ thúc đẩy hầu hết cư dân lấy thẻ căn cước quốc gia “My Number” trước tháng 3 năm 2023, sự kỳ quặc này của xã hội Nhật Bản có thể sớm trở thành dĩ vãng.

Adelstein nói: “Bạn cũng có thể nói podcast này nói về nghệ thuật biến mất, bởi vì khi tất cả chúng ta đều mang tấm thẻ đó, sẽ rất khó để trở thành một người khác.

Từ khóa: Tác giả ‘Tokyo Vice’ phát hành podcast về ‘những người bốc hơi’ ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like