Tác phẩm nghệ thuật hiếm hoi được tìm thấy ở Nhật Bản cho thấy cuộc giải cứu voi vào năm 1923 sau trận động đất Kanto hỗn loạn

Một bản in thạch bản, được phát hiện tại Asakusa Hanayashiki, công viên giải trí lâu đời nhất của Nhật Bản, mô tả một chú voi Ấn Độ tên Johnny được dẫn đến nơi an toàn sau trận động đất lớn Kanto năm 1923. (Ảnh do Asakusa Hanayashiki/Kyodo cung cấp)

TOKYO (Kyodo) — Ba bức ảnh mô tả một con voi Ấn Độ được dẫn đến nơi an toàn qua một khung cảnh hỗn loạn sau trận động đất lớn Kanto năm 1923 đã được phát hiện tại công viên giải trí lâu đời nhất của Nhật Bản.


Bức ảnh không ghi ngày tháng này được cho là của Torizo ​​Fukui và Johnny, chú voi mà ông đã giải cứu khỏi công viên giải trí Hanayashiki sau trận động đất lớn Kanto năm 1923. (Ảnh do Bảo tàng tưởng niệm trận động đất lớn Kanto/Kyodo cung cấp)

Các bản in thạch bản, được tìm thấy tại Asakusa Hanayashiki ở khu giải trí cũ của Tokyo, tập trung vào con voi, tên là Johnny, sau trận động đất kinh hoàng tấn công Tokyo và các quận xung quanh. Họ miêu tả con vật đau khổ được dẫn qua một đám đông người trong bối cảnh ngọn lửa và khói đen.


Một bản in thạch bản, được phát hiện tại Asakusa Hanayashiki, công viên giải trí lâu đời nhất của Nhật Bản, mô tả một con voi Ấn Độ tên Johnny được dẫn đến nơi an toàn sau trận động đất lớn Kanto năm 1923. (Ảnh do Asakusa Hanayashiki/Kyodo cung cấp)

Một người đàn ông đội mũ cầm gậy dường như đang hướng dẫn con voi thoát khỏi nguy hiểm khi mọi người chạy trốn giữa sự hỗn loạn.


Một bức ảnh không ghi ngày tháng của công viên giải trí Hanayashiki, hiện là Asakusa Hanayashiki, trong khu giải trí Asakusa cũ sau trận động đất lớn Kanto năm 1923. (Ảnh do Bảo tàng tưởng niệm trận động đất lớn Kanto/Kyodo cung cấp)

Được phát hiện trong kho lưu trữ tại công viên vào năm ngoái, các tác phẩm nghệ thuật có niên đại gần 100 năm và có chiều cao khoảng 40 cm và rộng 55 cm.


Một bản in thạch bản, được phát hiện tại Asakusa Hanayashiki, công viên giải trí lâu đời nhất của Nhật Bản, mô tả một chú voi Ấn Độ tên Johnny được dẫn đến nơi an toàn sau trận động đất lớn Kanto năm 1923. (Ảnh do Asakusa Hanayashiki/Kyodo cung cấp)

Trận động đất lớn Kanto xảy ra ngay trước trưa ngày 1 tháng 9 năm 1923, gây ra hỏa hoạn trên diện rộng ở một số thành phố. Nhiều động vật được nuôi trong công viên giải trí, được gọi là Hanayashiki vào thời điểm đó, đã chết trong thảm họa. Trong trường hợp không có tài liệu lịch sử còn sót lại tại công viên, có rất ít thông tin chi tiết về con voi.

Theo Yuichi Mizoi, giáo sư lịch sử văn hóa phương Tây tại Đại học Kansai và là chuyên gia về lịch sử vườn thú, vào thời điểm đó, các công ty tư nhân khá dễ dàng thu mua voi vì các công ty nước ngoài đánh bắt nhiều động vật hoang dã để xuất khẩu và bán.

Một tháng sau thảm họa, trong một bộ sưu tập các bức ảnh tin tức của một nhóm nghiên cứu văn hóa đã đưa tin rằng cậu bé Johnny 11 tuổi đã được Torizo ​​Fukui, một người làm vườn ở Hanayashiki, giải cứu.

Trong bài báo, Fukui đã mô tả sự cấp bách của việc chạy trốn khỏi sự hỗn loạn khi những ngọn lửa bùng phát ngoài tầm kiểm soát. “Có những đám cháy ở khắp mọi nơi tôi nhìn thấy. Tôi hoàn toàn tập trung vào việc kéo anh ấy (đến nơi an toàn)”, Fukui được trích dẫn nói.

Hai con voi 62 tuổi đã chết trong ngọn lửa. “Không có cách nào để cứu họ,” anh than thở.

Năm đó, tờ báo Asahi Shimbun của Tokyo lúc bấy giờ đã đăng một bài báo trong ấn bản ngày 6 tháng 10 về con voi được giải cứu đang ăn khoai tây và các thức ăn khác trong lồng. Cuốn “Lịch sử trăm năm” của Sở thú Ueno, nằm cạnh Hanayashiki, xuất bản năm 1982, cho rằng con voi có khả năng là Johnny, người nổi tiếng với khả năng thực hiện các thủ thuật.

Theo Yusuke Morita, người phụ trách Bảo tàng tưởng niệm trận động đất lớn Kanto, các bản in thạch bản được xuất bản bởi hai công ty in có trụ sở tại Tokyo từ tháng 9 đến tháng 10 năm 1923.

Thể hiện những cảnh có màu sắc rực rỡ để ghi lại những đám cháy kinh hoàng, chúng được cho là đã được bán làm quà lưu niệm cho du khách đến các khu vực bị động đất tàn phá.

Morita cho biết các bản in được phát hiện “truyền tải những cảnh căng thẳng này có giá trị tài liệu cao vì có rất ít bức ảnh ở nơi khác về đám cháy và những người chạy trốn” khỏi trận động đất.

Ông nói thêm rằng các bản in thạch bản của con voi được giải cứu có thể được thực hiện để “mang lại hy vọng khi không có tin tức tích cực”.

Bản đồ công viên giải trí được Hanayashiki sử dụng từ năm 1925 đến năm 1935 cho thấy một con voi lớn và nhỏ tại cơ sở, cho thấy rằng Johnny sau đó đã được đặt cùng với một con voi già được chuyển từ Sở thú Ueno vào tháng 12 năm 1923.

Hanayashiki bị phá sản vào năm 1935 và được chủ nhân mới tiếp quản. Tất cả các loài động vật của công viên đã được bán cho sở thú của chính quyền thành phố Sendai ở tỉnh Miyagi, nay được gọi là Công viên động vật học Sendai Yagiyama.

Một hồ sơ do văn phòng thành phố Sendai lưu giữ vào thời điểm đó liệt kê một con voi Ấn Độ đang sống tại công viên.

Từ khóa: Tác phẩm nghệ thuật hiếm hoi được tìm thấy ở Nhật Bản cho thấy cuộc giải cứu voi vào năm 1923 sau trận động đất Kanto hỗn loạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like