Tách rời làm tổn thương cả nền kinh tế dân chủ và chuyên quyền: Sách trắng của Nhật Bản

Một người phụ nữ đi ngang qua màn hình hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tại một công ty chứng khoán ở Tokyo, vào ngày 27 tháng 6 năm 2023. (Ảnh AP/Hiro Komae)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng chia rẽ” do cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung đang gia tăng, chính phủ Nhật Bản cảnh báo hôm thứ Ba trong một sách trắng, nói rằng sự phân tách kinh tế nghiêm trọng giữa các quốc gia dân chủ và chuyên chế sẽ giải quyết một đòn vào cả hai bên.

Chính phủ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lại trật tự thương mại dựa trên quy tắc, phát triển chuỗi cung ứng linh hoạt và tăng cường hợp tác với các quốc gia đang phát triển và mới nổi được gọi chung là Nam bán cầu để khôi phục niềm tin vào nền kinh tế toàn cầu.

Nó trình bày một kịch bản trong đó thế giới được chia thành ba khối – phương Tây do Hoa Kỳ lãnh đạo, phương Đông do Trung Quốc và Nga lãnh đạo, và các quốc gia trung lập.

Trích dẫn một nghiên cứu của Viện Các nền kinh tế đang phát triển thuộc Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản, sách trắng cho biết trong trường hợp xấu nhất khi mỗi quốc gia đặt ra hàng rào phi thuế quan tương đương với mức thuế suất 100%, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu vào năm 2030 sẽ là 7,9 phần trăm nhỏ hơn so với không có sự phân chia như vậy.

Sự phân tách cực đoan như vậy có thể khiến GDP của Nhật Bản thấp hơn 11,6% so với kịch bản cơ sở, thấp hơn 12,0% ở Hoa Kỳ và giảm 9,4% ở Trung Quốc.

Nhưng trong khi tờ báo cảnh báo về thiệt hại nghiêm trọng gây ra cho các quốc gia ở hai phe đối lập, nó cho biết các quốc gia Nam bán cầu sẽ tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng cao bằng cách tiếp tục giao dịch thương mại với cả hai bên.

Tờ báo cho biết cả khối dân chủ và chuyên quyền đều không có khả năng giành chiến thắng hoàn toàn trước các quốc gia Nam bán cầu, do đó gây khó khăn cho việc cô lập hoàn toàn phe đối lập.

Nhấn mạnh xu hướng như vậy, các công ty Nhật Bản đang chuyển các điểm đến đầu tư chính từ Trung Quốc sang các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cũng như Ấn Độ trong bối cảnh lo ngại về an ninh kinh tế và địa chính trị, sách trắng cho biết.

Báo cáo hàng năm cũng kêu gọi đảm bảo các vật liệu và hàng hóa quan trọng bao gồm chất bán dẫn bằng cách hợp tác với các đối tác có cùng chí hướng và tăng cường năng lực sản xuất trong nước để đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nó cho biết những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu cũng bao gồm cuộc chiến của Nga ở Ukraine, lạm phát kéo dài và gia tăng các trường hợp được gọi là cưỡng bức kinh tế liên quan đến các hoạt động được sử dụng như một công cụ để theo đuổi các mục tiêu chính trị, trong đó rõ ràng là có tính đến Trung Quốc.

Từ khóa: Tách rời làm tổn thương cả nền kinh tế dân chủ và chuyên quyền: Sách trắng của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like