‘Tái chế theo chiều ngang’ của Nhật Bản giải quyết rác thải, mang lại cuộc sống thứ 2 cho nhựa

Một hộp thu gom gói nạp lại tại cửa hàng “Co-op Rokko” của Hợp tác xã Người tiêu dùng Kobe ở Kobe được chụp vào tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một quy trình được biết đến ở Nhật Bản là “tái chế theo chiều ngang” đang có chỗ đứng vững chắc, với phương pháp này có thể đóng góp cho một xã hội bền vững hơn đồng thời giải quyết tình trạng nghiện nhựa của quốc gia.

Tái chế theo chiều ngang đề cập đến việc thu hồi và xử lý các sản phẩm đã qua sử dụng thành nguyên liệu thô được sử dụng để tái tạo mặt hàng ban đầu.

Ví dụ, mặc dù hầu hết chai nhựa đã qua sử dụng được thu gom và tái chế thành sợi và các vật dụng khác, chẳng hạn như khay thức ăn, nhưng các nhà sản xuất đồ uống hiện đang tập trung vào việc tái chế chúng thành chai nhựa mới.

Nhưng phong trào tái chế theo chiều ngang đang mở rộng ra ngoài phạm vi đó để bao gồm các gói tái chế cho các sản phẩm sử dụng hàng ngày như dầu gội đầu và nước rửa chén. Bằng cách thúc đẩy quá trình này, chai nhựa đã qua sử dụng và các vật dụng khác có thể được tái chế nhiều lần thành cùng một thứ mà không cần vật liệu mới có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Việc tái chế nhựa ở Nhật Bản có thể được phân thành hai loại chính: tái chế vật liệu, trong đó chất thải được chuyển đổi thành nguyên liệu thô cho sản phẩm mới và tái chế hóa học, trong đó chất thải được phân hủy hóa học thành các chất khác và được sử dụng làm nguyên liệu thô để tạo ra sản phẩm mới. các sản phẩm.

Nhựa cũng được xử lý cùng với các chất thải khác thông qua quá trình thu hồi nhiệt, bao gồm việc tận dụng nhiệt sinh ra khi đốt rác.

Tái chế theo chiều ngang thuộc danh mục tái chế vật liệu.

Vào tháng 10 năm 2021, chính quyền thành phố Kobe thuộc tỉnh Hyogo, miền tây Nhật Bản, cùng với 16 nhà sản xuất đồ dùng hàng ngày, nhà bán lẻ và công ty tái chế, đã đưa ra sáng kiến ​​”Kobe Plastic Next” nhằm cung cấp các điểm thu gom bao bì nạp lại từ chất tẩy rửa, dầu gội đầu và các mặt hàng khác tại 75 địa điểm bán lẻ.

Trong số những người tham gia có các công ty như gã khổng lồ mỹ phẩm Kao Corp. và Lion Corp. và hãng dược phẩm Earth Corp.

Kể từ đó, có thêm hai người tham gia và thêm ba địa điểm tái chế, dự án tập hợp các công ty đối thủ lại với nhau vì lợi ích chung.

Bao bì nạp lại sử dụng nhựa ít hơn 70-80 phần trăm so với các chai mà các sản phẩm tương ứng được bán theo cách truyền thống. Được sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, các gói nạp lại đã cắt giảm đáng kể việc tạo ra rác thải nhựa.

Theo Hiệp hội Xà phòng và Chất tẩy rửa Nhật Bản, khoảng 80 phần trăm các mặt hàng sử dụng hàng ngày được vận chuyển trong các gói nạp đầy ở Nhật Bản và nhiều gói nạp lại hơn so với các hộp đóng chai lấp đầy các lối đi chứa chất tẩy rửa gia dụng tại nhiều cửa hàng.

Mặc dù vậy, màng được sử dụng cho các bao bì rất khó tái chế do cấu trúc nhiều lớp làm bằng vật liệu composite và trong nhiều trường hợp, nó được coi là rác đốt được.

Trong hoàn cảnh như vậy, văn phòng thành phố Kobe đã nghĩ đến việc tái chế các gói tái chế bằng cách nào đó “bằng cách đưa chúng trở lại cùng một đối tượng bằng cách tái chế theo chiều ngang ở mức độ cao”, Mitsunori Shimizu, một quan chức phụ trách thành phố, cho biết.

Kao, công ty bán số lượng lớn các gói tái chế, đã tham gia vào dự án vì lo ngại rằng những thùng chứa như vậy nếu được coi là không phù hợp với xã hội định hướng tái chế, “có thể bị hạn chế hoặc thậm chí bị coi là ‘xấu xa'”, Keiji Seto cho biết. bộ phận nghiên cứu và phát triển tại công ty có trụ sở tại Tokyo.

Tại trung tâm nghiên cứu của nó ở Wakayama, trưởng dự án Kao, Seto và nhóm của ông đang nghĩ ra công nghệ để nghiền các gói nạp lại đã thu thập được thành các viên nhỏ, sau đó được chuyển thành phim và làm lại thành các gói nạp lại.

Seto cho biết: “JBAH thấy rằng các sản phẩm từ tất cả những người tham gia dự án có thể được sử dụng để làm phim để sử dụng trong các gói tái chế,” và cho biết thêm rằng Kao có kế hoạch tung ra các gói tái chế cho người tiêu dùng nói chung vào năm 2025.

Kobe đã thu được 1,13 tấn gói nạp trong một năm.

Kiyotake Matsui, được giao nhiệm vụ thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững, hay SDGs, tại Hợp tác xã Người tiêu dùng Kobe, nơi đã lắp đặt các thùng tái chế tại các cửa hàng của mình, cho biết: “JBAH thấy rằng một số cửa hàng đang thu gom nhiều gói tái chế hơn dự kiến. ”

Thành phố sẽ đặt mục tiêu thu gom 5 tấn gói tái chế mỗi năm để đạt được mục tiêu tái chế theo chiều ngang trước thời hạn nhằm đưa Nhật Bản tiến một bước gần hơn tới quá trình khử cacbon.

Với những câu hỏi về dự án sắp được đưa vào thành phố và những người tham gia dự án từ chính quyền địa phương và các tổ chức khác, người ta kỳ vọng rất cao rằng sáng kiến ​​tái chế theo chiều ngang sẽ sớm lan rộng trên toàn quốc.

Theo Toyota Tsusho Corp., công ty con vào tháng 10 năm ngoái đã mở một nhà máy tái chế nằm ngang ở Hino, tỉnh Shiga, Nhật Bản thu hồi khoảng 97% chai nhựa của họ.

Nhưng trong số khoảng 290.000 tấn được tái chế, khoảng 70% được chế biến thành khay thức ăn, vật liệu nội thất ô tô, trong số các đồ vật khác, và cuối cùng là đốt.

Từ khóa: ‘Tái chế theo chiều ngang’ của Nhật Bản giải quyết rác thải, mang lại cuộc sống thứ 2 cho nhựa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like