Tài liệu tiết lộ 5 trường hợp nhiễm virus trở lên tại 8 khách sạn, nhà trọ trong chương trình ‘Đi du lịch’ của Nhật Bản

Bức ảnh chụp ngày 22 tháng 1 năm 2021 này cho thấy một phần tài liệu do Cơ quan Du lịch Nhật Bản tiết lộ liệt kê tổng số ca nhiễm coronavirus tích lũy tại mỗi khách sạn và nhà trọ đã đăng ký với chương trình trợ cấp du lịch “Go To Travel” của chính phủ. (Mainichi / Nobuyuki Shimada)

TOKYO – Ít nhất 8 khách sạn và nhà trọ dành cho những người sử dụng chương trình trợ cấp du lịch nội địa “Go To Travel” của chính phủ Nhật Bản đã phát hiện từ 5 nhân viên trở lên và khách bị nhiễm coronavirus, theo tài liệu của Cơ quan Du lịch Nhật Bản tiết lộ.

Đây là lần đầu tiên bảng phân tích chi tiết về các ca nhiễm coronavirus giữa các doanh nghiệp đã đăng ký với chiến dịch của chính phủ nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang bị đại dịch tấn công được đưa ra ánh sáng.

Khi nói đến các cơ sở đã xác nhận ít nhất hai trường hợp nhiễm coronavirus giữa khách và nhân viên, tổng cộng 28 doanh nghiệp ở Tokyo, Okinawa, Osaka và các tỉnh khác đã báo cáo các trường hợp như vậy, theo tài liệu được công bố cho Mainichi Shimbun thông qua quyền tự do thông tin yêu cầu.

Cơ quan du lịch đã thuê ngoài hoạt động của chiến dịch Go To Travel cho một tổ chức được gọi là “Cơ quan đề xuất chung của ngành du lịch” và ban thư ký của nhà thầu quản lý việc thực hiện ngân sách cho chương trình. Mainichi Shimbun đã đệ trình yêu cầu tự do thông tin tới cơ quan này vào ngày 28 tháng 10 năm 2020 đối với các tài liệu liên quan đến các cá nhân bị nhiễm coronavirus được nhà thầu báo cáo. Đáp lại, 59 trang dữ liệu đã được công bố vào ngày 13 tháng 1 năm 2021, hiển thị các số liệu từ khi bắt đầu chiến dịch Đi tới cho đến ngày 28 tháng 10 năm ngoái.

Các tài liệu, có tiêu đề “Biểu mẫu báo cáo liên quan đến loại coronavirus mới”, liệt kê những cá nhân được chẩn đoán mắc COVID-19 đã được các khách sạn, nhà trọ và các cơ sở khác đăng ký với chiến dịch Go To báo cáo cho ban thư ký. Trong khi tên của các cơ sở được bôi đen, các tài liệu chứa các thông tin chi tiết khác bao gồm số ca nhiễm coronavirus tại mỗi cơ sở, chi tiết về những người bị nhiễm – chẳng hạn như họ là nhân viên hay khách du lịch, bao gồm cả những người không sử dụng Tới chiến dịch – và số lượng người đã tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh.

Theo các tài liệu, tám cơ sở lưu trú ở Okinawa, Osaka, Chiba và các tỉnh khác đã chứng kiến ​​ít nhất năm trường hợp nhiễm coronavirus mỗi nhân viên và khách của họ.

Một cơ sở ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo, báo cáo rằng có tổng cộng 13 người – sáu khách và bảy nhân viên – đã nhiễm coronavirus trong hồ sơ của họ vào các ngày 25, 26, 29 và 8 tháng 9 năm ngoái. Một cơ sở ở tỉnh Niigata, miền Trung Nhật Bản trên bờ Biển Nhật Bản đã báo cáo tình trạng lây nhiễm cho 7 khách và 4 nhân viên, trong khi một cơ sở ở tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản xác nhận rằng 5 công nhân đã xét nghiệm dương tính với vi rút. Một cơ sở ở quận cực nam Okinawa báo cáo rằng 10 nhân viên đã bị nhiễm coronavirus.

Người ta nghi ngờ rằng việc bao gồm các số liệu gần đây hơn cho đến ngày 28 tháng 12 – khi chương trình Go To bị đình chỉ trên toàn quốc – có thể dẫn đến số lượng nghi ngờ nhiễm trùng nhóm tại các khách sạn và nhà trọ cao hơn.

Các tài liệu được công bố liệt kê tổng cộng 304 người được phát hiện là đã bị nhiễm coronavirus tại các cơ sở đăng ký với sáng kiến ​​Go To từ ngày 4 tháng 8 đến ngày 28 tháng 10. Trong số đó, 181 người là khách, 121 người là công nhân tại các cơ sở đó và hai trường hợp vẫn chưa được xác nhận. Trong số những vị khách bị nhiễm bệnh, có khoảng 80 người được cho là đã sử dụng chương trình Go To. Theo cơ quan du lịch, tính đến ngày 14 tháng 1, đã có 401 nhân viên tại các cơ sở lưu trú và 393 du khách sử dụng chương trình Go To bị nhiễm vi rút.

Bình luận về chiến dịch Go To vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Yoshihide Suga nói trước Ủy ban Ngân sách Hạ viện rằng: “Không có bằng chứng nào cho thấy đó là nguyên nhân chính dẫn đến sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng.” Chính phủ cũng liên tục phủ nhận rằng chương trình Go To đã dẫn đến sự lây lan của COVID-19 ở Nhật Bản.

Liên quan đến sự bùng phát tràn lan tại nhiều khách sạn và nhà trọ, một quan chức của cơ quan du lịch cho biết, “Các cuộc điều tra của các trung tâm y tế công cộng đã xác nhận không có trường hợp du khách nào bị nhân viên khách sạn nhiễm bệnh trực tiếp. Điều đó vẫn không thay đổi là không có bằng chứng (rằng Chương trình Go To là nguyên nhân lây lan các bệnh nhiễm trùng). ”

Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là liệu các cụm nghi ngờ tại các khách sạn và nhà trọ đã được báo cáo có thể là bằng chứng cho thấy sáng kiến ​​Go To đã góp phần vào việc lây lan các trường hợp COVID-19 hay không. Mainichi Shimbun còn truy vấn cơ quan du lịch dựa trên các tài liệu được tiết lộ.

Theo cơ quan này, trước đây chính phủ đã tính toán “số lượng cá nhân bị nhiễm bệnh đã sử dụng chương trình Go To Travel” bằng cách cộng số lượng khách du lịch sử dụng chương trình đã được liệt kê trong các biểu mẫu báo cáo về các trường hợp nhiễm coronavirus.

Cơ quan giải thích rằng, khi xác định liệu chiến dịch Go To có phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của bệnh nhiễm coronavirus hay không, nó đã gắn trọng số với hai tình huống: khách du lịch lây nhiễm cho nhân viên tại khách sạn và nhà trọ, và nhân viên tại các cơ sở đó lây nhiễm cho khách du lịch. Điều này là do hai kịch bản này làm tăng khả năng nhiễm trùng có thể lây lan qua biên giới tỉnh, trái ngược với sự lây truyền giữa những du khách từ cùng khu vực.

Tuy nhiên, cơ quan này cho biết cho đến nay các trung tâm y tế công cộng chưa thông báo về trường hợp nào về hai kịch bản này qua các cuộc điều tra của họ.

Đồng thời, đại diện cơ quan này tiết lộ: “Có trường hợp các trung tâm y tế công lập giấu thông tin với lý do không rõ đường lây nhiễm hoặc bảo vệ thông tin cá nhân khi ban thư ký (của chương trình Go To) yêu cầu. ”

Khi Mainichi Shimbun yêu cầu cơ quan này nêu rõ số lượng và tỷ lệ của các trường hợp như vậy, họ từ chối trả lời và nói rằng, “Chúng tôi chưa thống kê.” Trong các tài liệu được tiết lộ cho Mainichi, cột có tiêu đề “Liên hệ từ các trung tâm y tế công cộng và nội dung hướng dẫn của họ” hoàn toàn bị bôi đen, để lại bức tranh chân thực về toàn bộ các trường hợp được che giấu trong bóng tối.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nobuyuki Shimada, City News Department)

Từ khóa: Tài liệu tiết lộ 5 trường hợp nhiễm virus trở lên tại 8 khách sạn, nhà trọ trong chương trình ‘Đi du lịch’ của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like