Tai nạn hạt nhân Fukushima có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai: LHQ

Hình ảnh tập tin ngày 26 tháng 2 năm 2012 được chụp từ một máy bay trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở tỉnh Fukushima, bị tê liệt sau trận động đất và sóng thần tấn công vùng đông bắc Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011. (Mainichi)

VIENNA (Kyodo) – Các vấn đề sức khỏe trong tương lai liên quan trực tiếp đến việc phơi nhiễm phóng xạ từ thảm họa hạt nhân Fukushima 2011 ở đông bắc Nhật Bản là “khó có thể nhận biết được”, một ủy ban của Liên Hợp Quốc tuyên bố.

Theo báo cáo hôm thứ Ba, Ủy ban Khoa học Liên hợp quốc về tác động của bức xạ nguyên tử cho biết, số trẻ em địa phương được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp không phải là kết quả của việc phơi nhiễm phóng xạ.

Báo cáo cho biết sự gia tăng ung thư tuyến giáp được cho là bắt nguồn từ “các quy trình sàng lọc siêu nhạy cảm đã cho thấy tỷ lệ phổ biến của các bất thường tuyến giáp trong dân số chưa được phát hiện trước đây”.

Tỉnh Fukushima đã kiểm tra trẻ em địa phương về bệnh ung thư tuyến giáp sau cuộc khủng hoảng vì iốt phóng xạ được giải phóng trong các vụ tai nạn hạt nhân có xu hướng tích tụ trong các tuyến giáp, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Báo cáo cho biết tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp có thể được suy ra từ mức phơi nhiễm bức xạ ước tính cũng “không có khả năng nhận biết được” ở bất kỳ nhóm tuổi nào, kể cả những người bị phơi nhiễm trong tử cung.

Trong thảm họa Chernobyl năm 1986, sự gia tăng đáng kể các trường hợp ung thư tuyến giáp đã được phát hiện ở trẻ em trong khu vực bị ảnh hưởng khoảng 5 năm sau khi vụ việc xảy ra.

Ủy ban nói thêm rằng trong công chúng không có bằng chứng đáng tin cậy về các dị tật bẩm sinh quá mức, thai chết lưu, sinh non hoặc nhẹ cân liên quan đến phơi nhiễm phóng xạ.

Ủy ban của Liên Hợp Quốc cũng kết luận rằng không có sự gia tăng rõ ràng nào về tỷ lệ mắc các bệnh như bệnh bạch cầu và ung thư tuyến giáp ở các công nhân tại nhà máy Fukushima có thể là do họ bị phơi nhiễm phóng xạ.

Trong báo cáo, liều lượng bức xạ hiệu dụng trung bình mà trẻ sơ sinh 1 tuổi sơ tán khỏi các khu vực gần nhà máy được ước tính dao động từ 0,15 đến 7,8 miliverts trong năm đầu tiên sau thảm họa.

Nó cũng cho thấy liều lượng bức xạ hiệu quả trung bình trong khoảng thời gian 10 năm đối với những trẻ 1 tuổi vào thời điểm xảy ra khủng hoảng và tiếp tục sống ở tỉnh Fukushima dao động từ 0,22 đến 14 mSv.

Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Bức xạ đặt mức phơi nhiễm bức xạ trong các tình huống bình thường là 1 mSv mỗi năm.

Về thiệt hại đối với môi trường, ủy ban của LHQ cho biết các tác động bất lợi đối với một số loài thực vật và động vật đã được quan sát thấy ở những khu vực có mức độ bức xạ tăng cường. Nó cho biết thêm, nồng độ hạt nhân phóng xạ trong hầu hết các loại thực phẩm được giám sát đã giảm nhanh chóng sau vụ tai nạn.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, một trận động đất-9,0 độ richter và sóng thần tiếp theo đã tấn công vùng đông bắc Nhật Bản, khiến các lò phản ứng số 1 đến 3 tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị tan chảy lõi.

Công việc ngừng hoạt động vẫn đang được tiến hành và lệnh sơ tán được đưa ra ở một số khu vực, thậm chí khoảng một thập kỷ sau vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ thảm họa Chernobyl.

UNSCEAR đã biên soạn báo cáo mới nhất sau khi xác thực thêm thông tin cập nhật có sẵn đến cuối năm 2019 để sửa đổi báo cáo năm 2013 trước đó.

Từ khóa: Tai nạn hạt nhân Fukushima có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai: LHQ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like