Tại Nhật Bản ngày 1, chuyên gia ‘không thể loại trừ’ cái chết của người phụ nữ do vắc-xin COVID

Ảnh hồ sơ này cho thấy tòa nhà có trụ sở của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

Một báo cáo chuyên môn do Bộ Y tế Nhật Bản công bố “không thể loại trừ” khả năng vắc-xin ngừa virus corona đã gây ra cái chết của một phụ nữ 42 tuổi vào tháng 11 năm 2022.

Báo cáo được đưa ra tại cuộc họp nhóm làm việc về phản ứng có hại của vắc-xin vào ngày 10 tháng 3.

Đã có khoảng 2.000 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin coronavirus được báo cáo ở Nhật Bản, nhưng đây là lần đầu tiên Bộ đưa ra đánh giá như vậy. Cũng tại cuộc họp này, nhóm công tác đã chấp thuận việc tiếp tục tiêm vắc xin COVID-19, kết luận rằng trường hợp của người phụ nữ này không đủ liên quan để ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng của Nhật Bản.

Trong khi bộ y tế chưa tiết lộ tên của cá nhân, Ayano Iioka đã qua đời ở tuổi 42 vào ngày 5 tháng 11 năm ngoái sau khi được tiêm vắc-xin COVID-19 ở Aisai, tỉnh Aichi – cùng ngày với trường hợp được thảo luận trong cuộc họp của bộ. Người ta tin rằng đánh giá mới nhất là về cái chết của cô ấy.

Iioka rõ ràng đã có một trường hợp nghi ngờ bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc-xin, nhưng các chuyên gia đã phán quyết rằng mối quan hệ nhân quả giữa vắc-xin và sốc phản vệ “không thể đánh giá được.”

Gia đình của Iioka đã đưa ra một bình luận thông qua luật sư của họ vào ngày 10 tháng 3, nói rằng: “JBAH tin rằng đó là một cú sốc phản vệ (gây ra cái chết của cô ấy). Vì điểm này chưa được làm rõ nên JBAH không tin vào kết luận mới nhất. JBAH hy vọng rằng ủy ban điều tra tai nạn y tế do chính quyền thành phố Aisai thành lập sẽ tìm ra sự thật”.

Theo tài liệu cuộc họp, người phụ nữ đã được tiêm vắc xin omicron của Pfizer vào chiều ngày 5 tháng 11 năm 2022 và qua đời vào ngày hôm đó. Cô ngã bệnh khoảng năm phút sau khi tiêm vắc-xin và tắt thở 15 phút sau đó. Cô được xác nhận đã chết một giờ 40 phút sau khi tiêm vắc-xin.

Cô đã mắc các bệnh từ trước bao gồm béo phì nghiêm trọng, huyết áp cao và tiểu đường. Các chuyên gia xác định “không có phát hiện bất thường cụ thể nào là nguyên nhân tử vong ngoài vắc-xin” và kết luận rằng họ “không thể loại trừ mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa việc tiêm vắc-xin và cái chết của (người phụ nữ)”.

Tetsuo Nakayama, giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt về virus học lâm sàng tại Đại học Kitasato, cho biết: “Nếu không xác định được nguyên nhân nào khác, thì việc một người có phản ứng ngay sau khi tiêm vắc-xin là điều đương nhiên để nghi ngờ mạnh mẽ về mối quan hệ nhân quả với vắc-xin.” Ông nói tiếp: “Bất kỳ loại vắc-xin nào cũng có thể gây ra các phản ứng như sốc phản vệ. Một lần nữa cần phải xem xét lại hệ thống ứng phó khẩn cấp.”

Ngoại trừ trường hợp của người phụ nữ, trong số 1.998 trường hợp tử vong được báo cáo sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 ở những người từ 12 tuổi trở lên, mối quan hệ nhân quả với vắc-xin đã bị bác bỏ trong 11 trường hợp, trong khi nhóm công tác kết luận rằng mối quan hệ nhân quả “không thể được đánh giá” đối với còn lại 1.986 trường hợp.

(Bản gốc tiếng Nhật của Sanami Kato, Trung tâm Tin tức Nagoya, và Mikako Shimogiri, Phòng Tin tức Y tế và Đời sống)

Từ khóa: Tại Nhật Bản ngày 1, chuyên gia ‘không thể loại trừ’ cái chết của người phụ nữ do vắc-xin COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like