Tại sao bạn nên sinh sống ở khu vực nông thôn Nhật Bản?

Bạn nghĩ sao nếu JBAH nói rằng có có nhiều điều thú vị tại những khu vực nông thôn Nhật Bản? Mặc dù đa số mọi người đều muốn sống tại các thành phố đô thị lớn tại Nhật Bản do bị thu hút bởi sự hiện đại, sầm uất và số lượng lớn người sinh sống tại vùng này, nhưng trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu toàn bộ những lý do tại sao sinh sống tại vùng nông thôn Nhật Bản lại tốt hơn, dưới kinh nghiệm của một người đã dành một khoảng thời gian dài sinh sống tại một thành phố lớn. Từ sinh hoạt phí đến cơ hội phát triển tiếng Nhật, đây là những điều bạn nên cân nhắc trước khi chuyển đến khu vực ngoại ô của Nhật Bản!

Định nghĩa về “vùng nông thôn” Nhật Bản

quang cảnh vùng nông thôn tại Nhật
Colosssus Hong/Shutterstock.com

Mọi người định nghĩa “khu vực nông thôn” theo nhiều cách khác nhau. Đối với một số người, điều đó có nghĩa là bạn đang tại một nơi hẻo lánh mà cách cửa hàng tiện lợi gần nhất khoảng 15 phút đi bộ. Trong bài viết sau đây, JBAH định nghĩa “nông thôn” là bất kỳ nơi nào nằm tại vùng ngoại ô của một thành phố lớn. Vì vậy, có thể nói, khu vực nông thôn là bất cứ nơi nào không phải những thành phố chính như là Fukuoka, Tokyo, Osaka, Kyoto, Sapporo… Chắc hẳn bạn đã hiểu được định nghĩa chung chung về vùng ngoại ô rồi đúng không?

Nếu bạn đã hiểu, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về những thứ khiến cuộc sống tại vùng nông thôn Nhật Bản trở nên tuyệt vời nhé!

1. Tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện

người phụ nữ nước ngoài nói tiếng Nhật với người khác

Có ít người ngoại quốc và khách du lịch đến các vùng này tại Nhật Bản hơn so với các thành phố lớn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít tìm thấy các phương tiện hỗ trợ đa ngôn ngữ hơn. Phần lớn những bảng chỉ dẫn hay các dịch vụ khách hàng đều bằng tiếng Nhật. Vì vậy, bạn cần phải vận dụng toàn bộ kiến thức tiếng Nhật mình có và chính việc thực hành điều này liên tục sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng tiếng Nhật của mình.

Tôi đã từng sống tại thành phố Okayama. Mặc dù lớn hơn so với nhiều thành phố khác nhưng Okayama vẫn được người dân Tokyo hoặc Osaka coi là một “khu vực nông thôn”. Có nhiều bảng chỉ dẫn và dịch vụ đa ngôn ngữ tại trung tâm thành phố, nhưng lại có rất ít dịch vụ hỗ trợ ngôn ngữ bên ngoài khu vực trung tâm thành phố. Hàng xóm của tôi đều là người Nhật và không một ai trong số họ nói được tiếng Anh. Với khả năng tiếng Nhật vừa đủ để xử lý các cuộc hội thoại cơ bản hàng ngày, tôi thấy mình gặp phải tương đối nhiều khó khăn, từ việc đi lại đến việc mua sắm hàng ngày. Tuy nhiên, toàn bộ những khó khăn này lại giúp tôi cải thiện được trình độ tiếng Nhật của mình. Chỉ trong thời gian chưa đầy một năm, khả năng giao tiếp tiếng Nhật của tôi đã cải thiện nhanh chóng đến mức tôi đã vượt qua được cấp độ N2 của kỳ thi JLPT (Kỳ thi Năng lực tiếng Nhật)!

2. Chi phí sinh hoạt tại khu vực nông thôn Nhật Bản thường thấp hơn

các đồng xu Nhật được xếp thành chồng

Từ sinh hoạt phí cho đến tiền thuê nhà, bạn sẽ thấy rằng bản thân mình có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn khi sống tại vùng nông thôn Nhật Bản so với tại các thành phố lớn. Theo một báo cáo năm 2007 về chi phí sinh hoạt của từng tỉnh của Cục Thống kê Nhật Bản, 5 tỉnh có mức sinh hoạt phí đắt nhất chính là:

  • Tokyo
  • Kanagawa
  • Kyoto
  • Osaka
  • Hyogo

Trong khi 5 khu vực có mức phí sinh hoạt rẻ nhất chính là:

  • Ehime
  • Kumamoto
  • Miyazaki
  • Gunma
  • Okinawa

Ngoại trừ khu vực Okinawa, toàn bộ các khu vực nằm trong danh sách 5 khu vực có mức sinh hoạt rẻ nhất đều được người Nhật coi là “ vùng nông thôn”, với dân số nhỏ hơn đáng kể so với các khu vực có mức sinh hoạt phí đắt đỏ khác.

Người ngoại quốc đến Nhật Bản đang trong giai đoạn xin việc cần cân nhắc điều này trước khi chấp nhận bất kỳ lời mời làm việc nào. Không giống như nhiều quốc gia khác, sinh viên mới tốt nghiệp tại Nhật Bản thường vẫn sống với cha mẹ của họ, vì vậy họ thường không phải lo lắng về tiền thuê nhà hoặc thậm chí là sinh hoạt phí hàng ngày. Do đó, mức lương khởi điểm của họ thường tương đối thấp. Tại các thành phố lớn, có thể tương đối khó khăn để sinh sống với mức lương này nếu không có sự trợ giúp thêm từ công ty của bạn, chẳng hạn như trợ cấp nhà tại. Nhấp vào đây để xem tìm hiểu xem mức sinh hoạt phí tại Tokyo như thế nào nhé!

3. Dễ dàng kết bạn với người dân địa phương hơn

cô gái nước ngoài và cô gái Nhật cười với nhau

Thị trấn càng nhỏ thì càng dễ làm quen và kết bạn với người dân địa phương hơn. Họ sẽ tò mò về bạn và thậm chí, còn hơn thế nữa nếu bạn là người ngoại quốc duy nhất tại đó! Nếu mục tiêu của bạn là làm quen với người dân địa phương và kết bạn với người Nhật, thì sống và làm việc tại vùng nông thôn Nhật Bản là một trong những cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Khoảng thời gian cuối sinh sống tại Okayama, tôi đã trò chuyện thường hay với những người hàng xóm và làm quen cả với những thú nuôi của họ. Thỉnh thoảng tôi sẽ biếu họ những đồ ăn mà tôi tự nấu và họ thường tặng lại cho tôi những thực phẩm mà họ đã trồng và thu hoạch được! Nhiều năm sau, khi tôi trở về đây, tôi vẫn trò chuyện vui vẻ và giữ mối quan hệ tốt với họ.

4. Cuộc sống thoải mái hơn

nữ sinh ở vùng nông thôn Nhật Bản
PIXTA

Cuộc sống tại những vùng này thường thoải mái hơn nhiều.

Đối với người mới đến vùng nông thôn sinh sống, bạn không cần phải lo lắng về tuyến đường đi làm. Tại các thành phố lớn, đôi khi các chuyến tàu giờ cao điểm thường chật cứng đến mức nhân viên nhà ga phải đẩy hành khách vào để đóng cửa tàu. Ngay cả khi bạn đi bằng ô tô, đôi khi các làn đường đông đến mức bạn có thể bị kẹt tại đó hơn một tiếng đồng hồ.

Chi phí sinh hoạt thấp hơn cũng có nghĩa là bạn có thể mua được nhiều thứ xa xỉ hơn và nói chung có chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn. Chắc chắn, bạn có thể không nhận biết được niềm vui mà một thành phố lớn có thể mang lại, nhưng đa số các thị trấn tại vùng nông thôn đều cách thành phố lớn chỉ trong thời gian hai giờ đồng hồ, vì vậy bạn vẫn có thể ghé thăm các thành phố lớn nếu muốn.

Thêm nữa, tại những khu vực nông thôn thường không có cảnh tắc đường, ồn ào hay không khí bị ô nhiễm. Bạn chắc chắn sẽ có một cuộc sống thanh bình đáng ngạc nhiên đó.

5. Nhận biết được vẻ đẹp thực thụ của Nhật Bản

cô gái múa điệu múa truyền thống của Nhật
wdeon / Shutterstock.com

Mặc dù người ta có thể tranh luận rằng mọi vùng đất của Nhật Bản đều là Nhật Bản, nhưng sự thật là mỗi vùng đất đều mang trong mình những nét truyền thống và văn hóa riêng biệt. Nhưng những giá trị văn hóa truyền thống này đều lu mờ đi bởi quá trình hiện đại hóa tại các thành phố lớn của Nhật Bản.

Tuy nhiên, tại các vùng nông thôn, bạn sẽ nhận biết được vẻ đẹp thuần túy của Nhật Bản xưa vẫn vô cùng sống động. Có có nhiều lễ hội được tổ chức quanh năm và mọi người vẫn tham gia các nghi lễ truyền thống. Còn gì thú vị hơn khi được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm những lễ hội này?

6. Gần gũi với thiên nhiên

three women sitting on a grassy hilltop with hands aimed at the sky

Tại những vùng nông thôn của Nhật Bản, bạn chỉ cần đi bộ một đoạn ngắn là đến cánh đồng, núi, rừng hoặc bãi biển. Nơi này luôn mang một vẻ đẹp thanh bình, giúp bạn thư giãn với không khí luôn trong lành và có cỏ cây xanh mát cùng quang cảnh bãi biển sóng xô bờ cát. Khi tại Okayama, tôi phải thức dậy rất sớm mỗi ngày để đi làm và thường đi qua các cánh đồng lúa, ngắm nhìn thấy những chú vịt lội trên con sông gần đó.

7. Thực sự có thể dễ kiếm việc hơn ?!

người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Nhật

Một trong những công việc phổ biến nhất dành cho người ngoại quốc tại Nhật Bản chính là trở thành giáo viên tiếng Anh. JET (Chương trình Trao đổi và Giảng dạy Nhật Bản) được cho là tấm vé vàng vào Nhật Bản của người ngoại quốc nói tiếng Anh và là niềm tự hào ngành công nghiệp giảng dạy tiếng Anh của đất nước này. JET nhận hàng nghìn ứng viên mỗi năm, đa số đều yêu cầu được làm việc tại những thành phố lớn. Các chương trình tương tự cũng nhận được yêu cầu này đến từ những ứng cử viên. Tuy nhiên, thực tế có nhiều vùng của Nhật Bản cần giáo viên tiếng Anh, bao gồm nhiều vùng nông thôn và những người sẵn sàng làm việc tại những vùng hẻo lánh này có khả năng được nhận cao hơn.

Đó là một trường hợp đơn giản về cung và cầu, và điều này cũng áp dụng cho nhiều công việc khác tại vùng nông thôn Nhật Bản. Mặc dù số lượng công việc có sẵn chắc chắn ít hơn tại các thành phố lớn, nhưng cũng có ít người ứng tuyển hơn, vì vậy cơ hội nhận được việc làm (và visa visa) của bạn thực sự có thể lớn hơn so với thành phố lớn, đặc biệt nếu bạn có kỹ năng thích hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Những lời chứng thực từ những người ngoại quốc tại Nhật Bản

Những ý kiến sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. JBAH đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với các độc giả và những người bạn của mình để xem họ nói gì về cuộc sống tại vùng nông thôn Nhật Bản! Đây là những quan điểm riêng của họ:

■ Pierre (Canada)

Bạn đã sống/ làm việc tại đâu tại Nhật Bản?
Thành phố Fukui, tỉnh Fukui

Bạn thích điều gì về vùng nông thôn Nhật Bản?
Mọi người gắn bó thân thiết với nhau hơn.

Bạn thích sống và làm việc tại vùng nông thôn Nhật Bản hay các thành phố lớn?
Nông thôn Nhật Bản, vì tôi cảm thấy mình có nhiều cơ hội hơn tại đây vì có ít người có cùng hoàn cảnh giống tôi.

Bạn có gợi ý nào cho những người đang nghĩ đến việc chuyển đến sống tại vùng nông thôn Nhật Bản không?
Luôn giữ một tâm hồn cởi mở và coi mọi thứ như một cơ hội học hỏi!

■ Chris (USA)

Bạn đã sống/ làm việc tại đâu tại Nhật Bản?
Thành phố Zushi, tỉnh Kanagawa

Bạn thích gì về vùng nông thôn Nhật Bản?
Được gần với thiên nhiên hơn. Ngoài ra, nơi này cũng tương đối yên bình và mọi người thường nhớ bạn là ai. Giống như một cộng đồng hơn là một nơi để sống. Ngoài ra, có một chợ nông sản địa phương hàng ngày, nơi bạn có thể mua rau trồng tại địa phương tại đó.

Bạn thích sống và làm việc tại vùng nông thôn Nhật Bản hay các thành phố lớn?
Tôi thích sống và làm việc tại vùng nông thôn Nhật Bản vì những lý do trên.

Bạn có gợi ý nào cho những người đang nghĩ đến việc chuyển đến sống tại vùng nông thôn Nhật Bản không?
Hòa đồng với cộng đồng bằng cách tham gia các hoạt động tình nguyện hoặc hoạt động do địa phương tổ chức. Bắt đầu một sở thích liên quan đến hoạt động ngoài trời

■ Kai Le (Singapore)

Bạn đã sống/ làm việc tại đâu tại Nhật Bản?
Thành phố Kumamoto, tỉnh Kumamoto

Bạn thích gì về vùng nông thôn Nhật Bản?
Gần gũi với thiên nhiên. Mọi người rất ấm áp và thân thiện. Đồ ăn địa phương vô cùng hấp dẫn!

Bạn thích sống và làm việc tại vùng nông thôn Nhật Bản hay các thành phố lớn?
Tôi thích sống và làm việc tại nông thôn Nhật Bản hơn. Tôi nghĩ nhịp sống tại đây chậm và ít căng thẳng hơn, thành phố Kumamoto không đông đúc như thành phố Fukuoka, việc kết bạn cũng dễ dàng hơn.

Bạn có gợi ý nào cho những người đang nghĩ đến việc chuyển đến sống tại vùng nông thôn Nhật Bản không?
Người Nhật rất tốt bụng, vì vậy hãy nhờ họ giúp đỡ nếu bạn cần!

■ Alena (Germany)

Bạn đã sống/ làm việc tại đâu tại Nhật Bản?
Thị trấn Hongu, tỉnh Wakayama

Bạn thích gì về vùng nông thôn Nhật Bản?
Không khí sạch, nguồn nước sạch, ít rác thải, có rau quả tươi tự trồng, không gian rộng lớn và không quá nhiều người, đi lại dễ dàng và gần gũi với thiên nhiên, dễ dàng tham gia các hoạt động ngoài trời như đi bộ đường dài, và tập Shugendo.

Bạn thích sống và làm việc tại vùng nông thôn Nhật Bản hay các thành phố lớn?
Tôi thích sống và làm việc tại vùng nông thôn Nhật Bản vì những lý do trên. Thêm vào đó là quang cảnh thiên nhiên thường rất thanh bình. Lối sống chậm rãi, nhẹ nhàng.

Bạn có gợi ý nào cho những người đang nghĩ đến việc chuyển đến sống tại vùng nông thôn Nhật Bản không?
Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để có thu nhập vì có rất ít lựa chọn việc làm tại đó, đặc biệt là hiện nay ngành du lịch và khách sạn đang chịu tác động của dịch bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên biết nói một chút tiếng Nhật và kết bạn tại đó trước khi chuyển nhà, chẳng hạn bằng cách đến thăm vùng này trước khi thực sự chuyển đến. Xây dựng mối quan hệ và lý tưởng nhất là tìm một người có thể giúp bạn khi sinh sống tại vùng này. Không dễ dàng gì để tìm được một căn nhà cho thuê nếu không có địa chỉ liên lạc tại địa phương.

Hãy đến trải nghiệm cuộc sống tại vùng nông thôn Nhật Bản!

nông dân Nhật Bản

Có những điểm tốt và xấu khi nói đến việc sống tại nhiều vùng nông thôn tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Mặc dù quyết định chắc chắn là của bạn nhưng JBAH hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhìn nhận vùng nông thôn Nhật Bản một cách tích cực hơn. Và nếu bạn quyết định sống và làm việc tại khu vực nông thôn Nhật Bản kể từ khi đọc bài viết, JBAH hy vọng nó sẽ hữu ích dành riêng cho bạn!

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển việc tại Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào website JBAH Jobs! Tại đây có có nhiều công việc chính thức dành cho người ngoại quốc đang sinh sống tại Nhật, và nhiều vị trí tuyển dụng với mức lương hấp dẫn. Hãy đăng ký tài khoản trên website để bắt đầu hành trình tìm kiếm công việc mơ ước của bạn nhé! 

Từ khóa: Tại sao bạn nên sinh sống tại khu vực nông thôn Nhật Bản?

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like