Tại sao các khách sạn bị bỏ hoang lâu năm của Nhật Bản không được tháo dỡ, ngay cả sau khi phát hiện xác chết gần đây?


MIYAZAKI – Một khách sạn bị bỏ hoang ở phía tây nam Nhật Bản, nơi những người trẻ tuổi tìm thấy một xác chết khi bước vào khu di tích hoang tàn để tìm thấy xác chết đứng hơn một năm sau khi phát hiện ra xác chết. Phóng viên này đã dần dần khám phá ra lý do tại sao các tòa nhà lớn không có chủ sở hữu được xác định, bị bỏ mặc.

Mọi chuyện bắt đầu trong đống đổ nát của một khách sạn ở thành phố Ebino, tỉnh Miyazaki. Khoảng 12 giờ 50 trưa ngày 15 tháng 4 năm 2020, hai người đàn ông khoảng 20 tuổi đến địa điểm từ bên ngoài tỉnh gọi cảnh sát từ đống đổ nát của khách sạn nói rằng có một xác chết ở đó.

Một khách sạn bỏ hoang nơi một xác chết được tìm thấy vào tháng 4 năm 2020 ở thành phố Ebino, tỉnh Miyazaki, vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Shunsuke Ichimiya)

Khách sạn chín tầng này nằm dọc theo Quốc lộ 268 nối liền các thành phố lân cận Ebino và Kobayashi. Nó cách xa các khu vực đô thị và Trại Ebino của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản cũng ở gần đó. Được cho là đã đóng cửa muộn nhất vào năm 1997, khách sạn đã bị bỏ hoang kể từ đó. Khu di tích đã được giới thiệu là một “điểm ma ám” trên mạng.

Theo đồn cảnh sát Ebino của cảnh sát tỉnh Miyazaki, hai thanh niên này đã vào khuôn viên khách sạn bỏ hoang mà không được phép và tìm thấy xác chết của một người đàn ông, người đang nằm ngửa trên giường trong một phòng nghỉ ở tầng sáu. Người đàn ông tóc hoa râm cao khoảng 170-180 cm, mặc áo phông ngắn tay và quần dài. Thi thể sau đó được xác định là một cư dân Ebino khoảng 50 tuổi. Cảnh sát tin rằng đã khoảng một năm trôi qua kể từ khi anh ta qua đời, và vì không có thư tuyệt mệnh hay manh mối nào khác, nên những di chuyển của người đàn ông trước khi anh ta đến khách sạn dường như không được biết.

Vào tháng 8 năm 2021, khi hơn một năm trôi qua kể từ khi phát hiện xác chết, phóng viên này đến thăm khu đất bị bỏ hoang thì thấy cửa kính của lối vào bị vỡ tan tành và toàn bộ tòa nhà chuyển sang màu vàng xanh. Khi nhìn vào bên trong khách sạn qua các cửa sổ vỡ ở phía sau tòa nhà, những chiếc lon rỗng và mặt nạ tương đối mới và các vật dụng khác nằm rải rác bên trong phòng, cho thấy ai đó đã xâm nhập vào nơi này. Các cầu thang thoát hiểm đã xuống cấp và các bộ phận có nguy cơ sụp đổ.


Mặt nạ, lon rỗng và các vật dụng khác nằm rải rác, cho thấy ai đó đã xâm phạm tài sản, có thể được nhìn thấy qua cửa sổ vỡ của một khách sạn bỏ hoang ở thành phố Ebino, tỉnh Miyazaki, vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Shunsuke Ichimiya )

Setsuko Iriki, một phụ nữ 72 tuổi sống gần đó, cho biết trong nhiều năm, vào ban đêm, bà đã nhìn thấy chùm sáng từ đèn pin hắt ra từ cửa sổ tầng trên của khách sạn và nghe thấy tiếng nói chuyện của những người trẻ tuổi. Người phụ nữ nói rằng cô ấy cảm thấy sợ hãi và đặt đèn an ninh bên ngoài nhà của mình. “Tôi muốn họ sớm phá bỏ tòa nhà, và nếu điều đó khó khăn, tôi muốn khu vực này được phong tỏa để mọi người không thể vào bên trong tòa nhà”, cô nói.

Theo cảnh sát tỉnh, những cá nhân vào khu di tích bị bỏ hoang mà không được phép có thể bị buộc tội bao gồm cả xâm phạm. Tuy nhiên, không có băng cấm nhập cảnh nào ở khu vực xung quanh khách sạn. Bộ phận quản lý tài sản của Chính quyền thành phố Ebino cho biết cơ quan công ty sở hữu tòa nhà khách sạn đã giải thể và nếu thành phố thiết lập băng hoặc hàng rào rào chắn, thành phố có thể chịu trách nhiệm quản lý cơ sở này. Đây là lý do tại sao chính quyền thành phố không thể tham gia một cách dễ dàng như vậy.

Việc dỡ bỏ khách sạn sẽ gây ra những trở ngại lớn hơn. Luật biện pháp đặc biệt về nhà trống có hiệu lực từ năm 2015 đã cho phép các thành phố cưỡng chế tháo dỡ và di dời những ngôi nhà trống có nguy cơ sập đổ hoặc làm hư hỏng mỹ quan xung quanh.


Cửa kính của một khách sạn bỏ hoang được nhìn thấy vỡ tan tành, không có gì chắn lối vào, ở thành phố Ebino, tỉnh Miyazaki, vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Shunsuke Ichimiya)

Tuy nhiên, rất khó để thực hiện điều này. Các cuộc điều tra với các chính quyền địa phương trên khắp Nhật Bản cho thấy rằng trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu thì không thể thu chi phí cho việc dỡ bỏ các tòa nhà và do đó các thành phố tự nhiên có xu hướng chần chừ trong việc tiến hành công việc tháo dỡ đòi hỏi tiền của người nộp thuế. Hơn nữa, việc tháo dỡ các tòa nhà quy mô lớn như khách sạn có thể đòi hỏi hàng trăm triệu yên, hoặc khoảng vài triệu đô la, và một số bên lo ngại rằng nếu hiểu sai rằng các cơ quan quản lý cuối cùng sẽ xử lý các tòa nhà sẽ lan rộng, điều này sẽ gây ra các mối nguy hiểm về mặt đạo đức khi chủ sở hữu thản nhiên bỏ nhà đi.

Có điều gì có thể làm được trước khi cơ sở bị bỏ hoang không? Cơ quan công ty sở hữu khách sạn đã giải thể, nhưng tên của một số giám đốc điều hành vẫn được ghi trong sổ đăng ký thương mại. Sau khi tham khảo danh bạ điện thoại, tôi có thể gặp một người đàn ông khoảng 70 tuổi, là giám đốc của công ty. Theo người đàn ông này, chủ tịch của công ty lúc bấy giờ đã qua đời. Về việc đưa tên của mình vào chức danh giám đốc, người đàn ông nói: “Tôi chỉ cho mượn tên của tôi sau khi được chủ tịch yêu cầu, và bản thân tôi không biết bất kỳ chi tiết nào.”

Ngành công nghiệp khách sạn đã bị thiệt hại lớn khi mọi người bị giam giữ trong nhà của họ giữa đại dịch coronavirus. Người ta sợ rằng vấn đề của các tòa nhà lớn mà chủ nhân đã biến mất sẽ còn trầm trọng hơn nữa.


Các bộ phận của cầu thang thoát hiểm đang trên bờ vực sụp đổ tại một khách sạn bỏ hoang ở thành phố Ebino, tỉnh Miyazaki, vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Shunsuke Ichimiya)

Chie Nozawa, giáo sư về chính sách đô thị tại Trường Khoa học Chính trị và Kinh tế thuộc Đại học Meiji, cho biết “Nhật Bản chỉ nghĩ đến việc xây dựng các cơ sở và chưa hình dung ra việc đóng cửa chúng. Vì những vấn đề tương tự có thể xảy ra đối với các căn hộ trong tương lai, nên cần phải thu xếp một hệ thống để dành chi phí cho việc tháo dỡ các tòa nhà. Chúng ta đang ở trong thời đại mà thiên tai xảy ra thường xuyên hơn và vấn đề nhà bỏ hoang đã bước sang một giai đoạn mới. ”

Nozawa cũng nêu lên sự cần thiết của việc tạo ra các hướng dẫn quốc gia để các cơ quan hành chính có thể xác định không do dự tài sản nào cần được xử lý khẩn cấp. Cô tiếp tục nói: “Chính quyền địa phương nên chia sẻ kiến ​​thức và trí tuệ của họ với người dân địa phương để chuẩn bị cho việc tận dụng những tàn tích bị bỏ hoang. Điều quan trọng là phải biết chủ sở hữu của những ngôi nhà bỏ hoang trong thời gian bình thường và có thể liên hệ với họ trong trường hợp của một thảm họa. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shunsuke Ichimiya, Cục Miyazaki)

Từ khóa: Tại sao các khách sạn bị bỏ hoang lâu năm của Nhật Bản không được tháo dỡ, ngay cả sau khi phát hiện xác chết gần đây?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like