Tại sao các quảng cáo gây khó chịu và độc hại tràn lan trên mạng Nhật Bản?

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO — Mở một trang web hoặc ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể thấy mình đang xem các quảng cáo có nội dung khiêu dâm rõ ràng hoặc được thiết kế để khơi dậy cảm giác tự ti về ngoại hình của mình. Những lời phàn nàn về loại quảng cáo này đã đổ dồn về một tổ chức tư nhân tự quản lý ở Nhật Bản, và thậm chí các công ty CNTT lớn cũng bắt đầu hạn chế phân phối chúng.

Vào tháng 11 năm 2022, một cư dân Tokyo 31 tuổi đang nhìn vào điện thoại thông minh của mình đã rất ngạc nhiên khi thấy, bên cạnh bài đăng trên blog của chính cô ấy về niềm vui khi nhìn đứa con trai 2 tuổi của mình lớn lên, một quảng cáo theo phong cách manga mô tả một người đàn ông khỏa thân. và người phụ nữ.

Blog mà cô ấy mở cách đây hai tháng là miễn phí, nhưng nó được thiết kế để tự động hiển thị quảng cáo cùng với các bài đăng của người viết blog. Và cô ấy không thể quyết định những quảng cáo đó là gì. Người phụ nữ nói: “Tôi đã cố gắng chia sẻ những lo lắng và niềm vui khi nuôi dạy con cái với những người khác trên blog của mình, nhưng nó đã bị hủy hoại. Tôi muốn việc hiển thị các quảng cáo xúc phạm ngay cả những người viết blog cũng bị chấm dứt.”

Theo Tổ chức đánh giá quảng cáo tư nhân Nhật Bản (JARO), số lượng đơn khiếu nại về quảng cáo trực tuyến theo phong cách truyện tranh có cảnh tình dục hoặc bạo lực, quảng cáo mỹ phẩm và các sản phẩm khác sử dụng hình ảnh để nhấn mạnh bọng mắt hoặc đốm da, đã tăng lên 4.779 trong năm tài chính 2021. Con số này ít hơn so với 5.531 khiếu nại được ghi nhận trong năm tài chính 2020, nhưng vẫn cao nếu xét đến con số 1.936 trong năm tài chính 2016.

Một số công ty CNTT lớn đã buộc phải hành động. Vào tháng 4 năm 2020, một chiến dịch phản đối trực tuyến đã được khởi động chống lại các quảng cáo hiển thị trên YouTube quảng cáo thực phẩm chức năng và các sản phẩm khác bằng cách nhấn mạnh “khuyết điểm” về ngoại hình cá nhân, với thông điệp như “người béo không hấp dẫn về mặt tình cảm” và cho đến nay đã thu thập được khoảng 50.000 chữ ký.

Theo công ty con Nhật Bản của Google Inc., công ty điều hành YouTube, công ty đã tăng cường hệ thống của mình để phát hiện các quảng cáo không phù hợp và đã xóa khoảng 550.000 quảng cáo có chứa các biểu hiện phóng đại và mô tả tình dục chỉ riêng trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021.

Hầu hết các quảng cáo trực tuyến này là “quảng cáo liên kết”. Đầu tiên, nhà quảng cáo yêu cầu công ty quảng cáo phân phối quảng cáo, sau đó công ty đó phân phối quảng cáo đó cho người điều hành trang web hoặc ứng dụng. Khi mọi người nhấp vào quảng cáo hoặc mua sản phẩm, công ty quảng cáo sẽ trả tiền hoa hồng cho nhà điều hành. Trong một số trường hợp, một công ty phân phối chuyên dụng đóng vai trò trung gian giữa công ty quảng cáo và nhà điều hành.

Vào tháng 5 năm 2021, PopIn Inc. có trụ sở tại Tokyo, công ty phân phối quảng cáo cho khoảng 150 công ty quảng cáo, đã ngừng nhận các quảng cáo về mỹ phẩm, thực phẩm tốt cho sức khỏe và các sản phẩm khác có chứa hình ảnh xấu hổ trắng trợn. Nhân viên công ty kiểm tra trực quan xem quảng cáo có chứa các từ khóa như “béo” hoặc lỗ chân lông hoặc răng hiển thị không tự nhiên hay không. Một thành viên trong nhóm cho biết: “Xét đến tác động đối với doanh số bán hàng, việc dừng (phân phối) là một quyết định khó khăn, nhưng JBAH đang giải quyết vấn đề này với tư duy dẫn đầu ngành.”

Tại sao quảng cáo trực tuyến gây khó chịu tiếp tục xuất hiện? Satoshi Iwamoto, giáo sư luật kinh tế tại Đại học Saga và là chuyên gia về quảng cáo trực tuyến, chỉ ra rằng “cơ chế tiếp thị liên kết là một yếu tố”. Anh ấy giải thích rằng vì nhà điều hành được trả tiền nếu người dùng nhấp vào quảng cáo, nên có khả năng ngay cả những quảng cáo có biểu hiện tiêu cực rõ ràng và hình ảnh có tác động mạnh cũng được chấp nhận.

Iwamoto nói: “Trong thế giới quảng cáo trực tuyến, có những công ty không quan tâm họ sử dụng phương tiện gì và nghĩ rằng họ thắng nếu họ có thể khiến mọi người nhấp vào quảng cáo của họ. Toàn xã hội cần phải xem xét kỹ lưỡng tại các quảng cáo độc hại.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Kato, Cục thường trú Machida)

Từ khóa: Tại sao các quảng cáo gây khó chịu và độc hại tràn lan trên mạng Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like