Tại sao các trường hợp COVID mới lại giảm nhanh như vậy ở Nhật Bản, và tại sao cần thận trọng?

Khu vực xung quanh ga Umeda, với ít người hơn trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus, được nhìn thấy ở phường Kita của Osaka vào ngày 16 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Tatsuya Fujii)

OSAKA – Các ca nhiễm COVID-19 mới đã giảm nhanh chóng ở Osaka sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 9 trong đợt thứ năm của virus, phù hợp với xu hướng trên toàn quốc.

Shigeru Omi, cố vấn COVID-19 hàng đầu của Nhật Bản, cho biết có nhiều yếu tố đằng sau sự sụt giảm này. Các chuyên gia chỉ ra những hạn chế đối với những người đi ra ngoài vào ban đêm và hiệu quả của vắc xin. Các đột biến của virus như một phần của “chiến lược sinh tồn” của nó cũng đã được chú ý. Nhưng bất chấp xu hướng, mọi người đang được khuyến khích không được lơ là cảnh giác.

Tỉnh Osaka đã chứng kiến ​​mức cao nhất trong một ngày là 3.004 ca nhiễm coronavirus vào ngày 1 tháng 9, lần đầu tiên đứng đầu 3.000 ca và sánh ngang với 3.168 ca nhiễm được ghi nhận ở Tokyo cùng ngày. Nhưng chỉ một tuần sau, con số hàng ngày giảm xuống còn 2.012 người và đến ngày 15 tháng 9, nó đã giảm xuống còn 1.160 người.

“Có một số yếu tố có thể hình dung được, nhưng không có lý do nào nổi bật”, Mutsuko Fujii, người đứng đầu Sở Y tế và Y tế của Chính phủ tỉnh Osaka, nhận xét tại cuộc họp ngày 9 tháng 9 của trụ sở chính phủ tỉnh về các biện pháp đối phó với coronavirus .

Nhìn vào dữ liệu, có vẻ như sự thay đổi về số lượng người ra ngoài và về là một yếu tố liên quan. Theo Setsuya Kurahashi, giáo sư mô phỏng xã hội tại Đại học Tsukuba, có mối tương quan giữa nhiễm trùng và dòng người vào ban đêm ở Tokyo và Osaka.

Phân tích dữ liệu từ công ty con Agoop Corp của SoftBank cho thấy từ khi tình trạng khẩn cấp thứ tư được ban bố ở tỉnh Osaka vào ngày 2 tháng 8 cho đến ngày 8 tháng 9, số lượng người xung quanh Ga Umeda trong khoảng thời gian từ 9 đến 10 giờ tối đã giảm xuống. khoảng 30% so với cùng kỳ từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 4 tháng 4, trước khi đợt lây nhiễm thứ tư bắt đầu lây lan. Trong khi đó, phân tích trên mạng xã hội cho thấy kể từ tháng 8, các bài đăng về karaoke, uống rượu và tiệc nướng đã giảm xuống khoảng 1/4 so với trước đó. Kurahashi nhận xét: “Sau khi Thế vận hội kết thúc, đã có rất nhiều báo cáo về sự căng thẳng của hệ thống y tế. Một đợt mưa kéo dài trong kỳ nghỉ lễ Obon cũng dẫn đến sự kiềm chế hành vi.”

Giáo sư Takashi Nakano thuộc Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm (CiDER) mới của Đại học Osaka cho biết, “Khi mọi người thấy nhiễm trùng tại nơi làm việc hoặc ở nhà, họ có thể sẽ thay đổi hành vi và tránh tiếp xúc với bất kỳ ai mà họ thường không gặp.”

Ông nói thêm, “Cho đến nay, các đợt lây nhiễm đã chết dần sau một khoảng thời gian nhất định. Trong bốn đợt đầu của virus, sau khi đợt lây nhiễm đạt đỉnh điểm, chúng đã giảm với tốc độ tương tự, nhưng lần này tốc độ giảm nhanh hơn 10%. ” Ông gợi ý rằng sự tiến triển của việc tiêm chủng đã làm giảm số lượng những người có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh.


Khu vực xung quanh ga JR Osaka được nhìn thấy trong tình trạng khẩn cấp, thuộc phường Kita của thành phố lúc 9:28 tối ngày 16 tháng 9 năm 2021. Ít người ra ngoài vào ban đêm. (Mainichi / Tatsuya Fujii)

Yoshiaki Katsuda thuộc Đại học Phúc lợi Xã hội Kansai, người đã tham gia điều trị bệnh nhân coronavirus, chỉ ra thời tiết là một yếu tố. Kể từ nửa cuối tháng 8, đã có nhiều ngày mát mẻ bất thường trong mùa. “Khi bật điều hòa, mọi người quan tâm đến môi trường xung quanh hơn và vì vậy rất khó để mở cửa sổ, nhưng khi trời mát hơn, điều này sẽ ít bị cản trở hơn. Tôi nghĩ thông gió đã có một số tác dụng.”

Ông tiếp tục rằng tin tức về các cụm vi rút xuất phát từ tầng hầm thực phẩm trong các cửa hàng bách hóa và các báo cáo khác như vậy có thể khiến mọi người phản ánh về các hoạt động của họ và không ra ngoài. “Hiệu quả của tình trạng ban bố khẩn cấp, được mô tả là đang trong tình trạng khẩn cấp, không phải bằng không”, ông nói.

Tuy nhiên, một số người chỉ ra rằng dòng người trong ngày vẫn chưa được kiểm soát. Vậy còn những lý do nào nữa? Giám đốc CiDER Yoshiharu Matsuura, người đã nhiều năm tham gia phát triển vắc-xin, đã để mắt đến chính loại virus này.

Virus chỉ có thể nhân lên trong tế bào sống. Nếu vi rút gây bệnh đến mức các tế bào chết, thì bản thân vi rút không thể nhân lên hiệu quả, vì vậy nó tiếp tục đột biến để tồn tại, thay đổi khả năng lây truyền và khả năng gây bệnh. Trong quá trình này, nhiễm trùng tăng và giảm.

Matsuura lưu ý rằng vi rút coronavirus dễ bị đột biến hơn vi rút cúm, là vi rút theo mùa và chỉ trải qua những thay đổi nhỏ trước khi lây lan vào mùa đông. Coronavirus “đã không lây lan giữa con người trong thời gian dài, vì vậy con người và virus có thể đang trong quá trình tìm kiếm các điểm thỏa hiệp.”

Ông cho biết có thể sự sụt giảm đột ngột về số ca lây nhiễm có thể được coi là một phần của quá trình tái định cư và lây lan của vi rút, và cảnh báo, “Ngay cả khi sự lây nhiễm giảm tạm thời, một làn sóng mới sẽ đến.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koki Matsumoto và Satoshi Kondo, Ban Tin tức Khoa học và Môi trường Osaka; và Satoshi Takano, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Tại sao các trường hợp COVID mới lại giảm nhanh như vậy ở Nhật Bản, và tại sao cần thận trọng?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like