Tại sao giáo viên ‘bạo chúa’ ở trường học ở Nhật Bản không bị trừng phạt trong nhiều năm bất chấp 7 cảnh báo?

Một tòa nhà trường học tại trường tiểu học Joyo ở Himeji, tỉnh Hyogo, nơi có một lớp học có nhu cầu đặc biệt, được chụp trong thành phố vào ngày 30 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Nao Goto)

Cô giáo là một “bạo chúa” trong lớp học. Trong suốt 4 năm, anh ta bạo hành bằng lời nói và trừng phạt trẻ em, nói với chúng rằng, “Con không đáng được sống,” và “Con kém hơn một mảnh —.” Các hiệu trưởng kế nhiệm đã nhận được báo cáo về hành động của ông không dưới bảy lần. Vậy tại sao sự cao tay của anh ta lại chịu đựng?

Nhà giáo dục 39 tuổi này từng học tại một trường tiểu học ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo. Anh trở thành thành viên của đội ngũ giáo viên tại một trường tiểu học của tỉnh vào năm 2006 và chính thức được nhận làm giáo viên hướng dẫn có năng lực của thành phố vào năm 2011. Năm 2016, anh bắt đầu làm việc tại trường Tiểu học Joyo ở Himeji và được bổ nhiệm. của một lớp nhu cầu đặc biệt bao gồm cả trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Ông được coi là một nhà giáo dục đầy triển vọng, được cho biết rằng nhà trường muốn ông ở một vị trí mà ông có thể đóng một vai trò trung tâm trong giáo dục.

Tuy nhiên, những triển vọng như vậy đã bị lệch. Sau khi phụ trách các lớp học bình thường, nam giáo viên này vào năm học 2018 đã phụ trách một lớp chuyên cần khác gồm khoảng 5 học sinh có các bệnh lý bao gồm chứng tự kỷ và các vấn đề về cảm xúc. Cùng năm đó, sự lạm dụng bằng lời nói và hình phạt thể xác bắt đầu. Ở giữa lớp, anh ta xô hai nam sinh – một học sinh lớp một và học sinh lớp ba – và đè họ xuống sàn. Khi một cô gái, học sinh năm thứ 5, nói với nam giáo viên rằng “Em không hiểu”, anh ta nắm chặt tay cô và thì thầm vào tai cô, “Cô sẽ không hiểu bất kỳ lời giải thích nào mà tôi đưa ra cho cô.”

Trẻ em trong các lớp có nhu cầu đặc biệt cần được quan tâm nhiều hơn. Tại trường tiểu học Joyo, ngoài giáo viên còn có một nữ nhân viên hỗ trợ. Nhưng khi nhìn cô gái khóc sau màn chửi mắng, nam giáo viên nói với nữ công nhân rằng: “Dạy nhiều như thế này có ý nghĩa gì không? Chúng tôi cũng phải chịu thôi. Cô đồng ý đúng không?”


Bức ảnh này cho thấy các tài liệu từ Hội đồng Giáo dục tỉnh Hyogo công bố các ví dụ về hành vi lạm dụng lời nói và trừng phạt thể chất của giáo viên nam đối với học sinh. (Mainichi / Shohei Miyamoto)

Hành vi có vấn đề của giáo viên không được chú ý. Vào năm học 2018, nữ nhân viên nói với phó hiệu trưởng 56 tuổi vào thời điểm đó rằng: “Ông ấy đã khống chế các em và quát mắng các em”. Khi hành vi xấu của giáo viên tiếp tục, cô đã báo cáo lại và nhà trường đã cảnh cáo anh ta, nhưng họ không báo cáo hành động của anh ta với hội đồng giáo dục thành phố.

Trong hai lần khác trong năm học 2020, nữ nhân viên nói với phó hiệu trưởng lúc bấy giờ, hiện là hiệu trưởng trường 55 tuổi, rằng lời dạy của nam giáo viên đã “đi quá xa.” Nhưng ngay cả sau đó, nhà trường đã cho giáo viên nghỉ việc bằng cách cảnh cáo anh ta bằng lời nói.

Đó là vào năm 2021, lạm dụng bằng lời nói leo thang. Vào ngày 16 tháng 4, anh ấy nói với một sinh viên năm thứ tư không mặc quần áo, “Bạn không đáng được sống. Bạn cũng có thể chết. Hãy nhanh chóng chuyển đến trường khác.” Sau đó, vào tháng 6, anh nổi cơn thịnh nộ khi một sinh viên năm thứ tư giấu một tấm thẻ cho người làm nhiệm vụ tưới hoa, và nói với anh ta, “Tôi không cần bạn ở đây. Đánh nó đi. Tránh ra. Đừng bao giờ đến với trường này lại chuyển sang trường khác ngay. ” Anh ta cũng được cho là đã nắm lấy cánh tay của cậu bé và lắc cậu.

Từ tháng 4 trở đi, nữ công nhân này đã tiếp cận các quan chức bao gồm cả hiệu trưởng ba lần nữa về hành vi của giáo viên, nhưng tình hình vẫn không thay đổi và một lần nữa chỉ bị cảnh cáo bằng lời nói.

Sau nhiều lần bị cảnh cáo, nữ công nhân quyết định khiếu nại lần thứ tám. Vào tháng 6 năm 2021, cô ấy cho xem những ghi nhớ chính mà cô ấy đã giữ trong sổ tay của mình. Họ bao gồm các chi tiết cụ thể về việc lạm dụng bằng lời nói và trừng phạt thể chất và ngày tháng. Người công nhân rơi nước mắt nói với hiệu trưởng, “Bản thân tôi đã không thể ngăn cản anh ta.”


Các thành viên của Ủy ban giáo dục tỉnh Hyogo cúi đầu xin lỗi khi thông báo về việc sa thải một nam giáo viên có nhu cầu đặc biệt vì lạm dụng lời nói và trừng phạt thể xác học sinh, tại thành phố Kobe vào ngày 21 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Motohiro Inoue)

Nhận thấy sự việc nghiêm trọng, vị hiệu trưởng đã liên hệ với hội đồng giáo dục thành phố lần đầu tiên. Cô giáo bị bạo hành đã nghỉ ốm từ sáng cùng ngày. Anh ta được cho là đã cố gắng bịt miệng nữ nhân viên để không nói ra.

Hội đồng giáo dục tỉnh, được liên hệ với hội đồng giáo dục thành phố, cho rằng 34 vụ việc được mô tả trong bản ghi nhớ của nữ công nhân là lạm dụng bằng lời nói hoặc trừng phạt thân thể. Khi bị hội đồng giáo dục quận thẩm vấn, giáo viên nói, “Tin nhắn của tôi không được thông báo ngay cả khi tôi nói những điều mạnh mẽ, vì vậy tôi đã để cơn giận của mình càng tốt hơn.” Tuy nhiên, hội đồng giáo dục tỉnh đã sa thải anh ta vào ngày 21 tháng 9, nói rõ, “Ngoài bản chất thói quen của các hành động của mình, anh ta đã đưa ra những tuyên bố làm tổn hại đến quyền con người của học sinh và có liên quan đến sự im lặng ác ý. Anh ta không đủ tiêu chuẩn để trở thành một nhà giáo dục. ”

Sau khi Hội đồng Giáo dục thành phố Himeji biết được vấn đề này, họ đã thẩm vấn gần như toàn bộ nhân viên giảng dạy tại trường. Nó cho biết gần 10 người, hoặc chỉ dưới một phần ba trong số họ, trả lời rằng họ biết về hành vi lạm dụng bằng lời nói và trừng phạt thể chất của giáo viên.

Vậy tại sao các cuộc gọi SOS từ lớp học lại được đưa ra? Khi được Mainichi Shimbun chất vấn, hiệu trưởng đương nhiệm của trường cho biết: “Ông ấy là một giáo viên nghiêm túc, và ông ấy khơi gợi cảm giác tin tưởng. Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ tiến bộ hơn nếu được cảnh báo bằng lời nói. Tôi đã rất lỏng lẻo trong nhận thức của mình”.

Vị cựu phó hiệu trưởng giải thích rằng sau khi nhận được hai đơn tố cáo trong năm học 2018, ông đã “trực tiếp cảnh báo với giáo viên cũ, nói rằng có khả năng ông sẽ bị sa thải.” Về lý do tại sao anh ta không liên lạc với hội đồng giáo dục của thành phố hoặc thực hiện một cuộc điều tra, anh ta nói, “Tôi không được hiệu trưởng chỉ thị để làm như vậy.”

Phụ huynh của một đứa trẻ đang theo học một lớp chuyên cần bày tỏ sự mất lòng tin đối với nhà trường, bình luận: “Tôi chỉ có thể nghĩ rằng phản ứng đó là một sự che đậy. trừng phạt khi nghĩ rằng chúng là những đứa trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc truyền đạt cảm xúc của chính mình một cách rõ ràng. ”

Maiko Sugawara, một giáo sư tại Đại học Toyo, người quen thuộc với môi trường giáo dục dành cho trẻ khuyết tật, nhận xét: “Vấn đề cơ bản là có ít cơ hội ở Nhật Bản để tương tác với người khuyết tật đóng một vai trò trong việc này.” Ngay cả trong lĩnh vực giáo dục, cũng có rất ít cơ hội để các nhà giáo dục tiếp xúc với người khuyết tật, và Sugawara lưu ý, “Họ không thể đặt mình vào vị trí của trẻ em khuyết tật.”

Trong trường hợp ở Himeji, không chỉ những người ở vị trí quản lý mà nhiều đồng nghiệp của giáo viên đã biết về việc lạm dụng bằng lời nói và trừng phạt thể chất, nhưng nó vẫn tiếp tục. Tại các trường học ở Nhật Bản, ngay cả khi một vấn đề nào đó nổ ra trong lớp, giáo viên phụ trách vẫn có xu hướng tìm kiếm giải pháp.

“Nếu các giáo viên có nhu cầu đặc biệt có cơ hội nhận được lời khuyên từ quan điểm chuyên môn, thì có thể ngăn chặn điều này,” Sugawara nói. “Điều quan trọng là tạo ra một nơi làm việc cởi mở, nơi có thể dễ dàng nói ra, nơi không chỉ giáo viên có nhu cầu đặc biệt mà tất cả các nhà giáo dục và nhân viên quản lý đều tương tác với người khuyết tật và hiểu họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Nao Goto, Cục Himeji và Shohei Miyamoto, Cục Kobe)

Từ khóa: Tại sao giáo viên ‘bạo chúa’ ở trường học ở Nhật Bản không bị trừng phạt trong nhiều năm bất chấp 7 cảnh báo?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like