‘Tại sao luôn là nhà hàng?’ Phản ứng trái chiều trước lời kêu gọi cắt giảm giờ làm việc mới của Chính phủ Tokyo

Yoko Matsunaga, bên trái, hướng đến một khách hàng tại nhà hàng của cô, Shimbashi Yukun Sakagura, nơi các biện pháp đối phó với coronavirus đã được thực hiện, bao gồm việc lắp đặt các dải phân cách rõ ràng tại quầy, ở phường Minato của Tokyo, vào ngày 25 tháng 11 năm 2020. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

TOKYO – Để đối phó với sự gia tăng một lần nữa của các ca nhiễm coronavirus ở thủ đô Nhật Bản, Thống đốc Yuriko Koike vào ngày 25 tháng 11 đã đưa ra một yêu cầu khác đối với các quán ăn ở đây để rút ngắn giờ làm việc của họ.

Trong khi một số chủ nhà hàng than thở rằng họ bị buộc phải hy sinh một lần nữa, hoặc họ không thể chịu đựng được những biện pháp như vậy, những người khác lại vắt óc suy nghĩ về việc họ có nên làm theo yêu cầu của thống đốc hay không.

Vào tối ngày 25 tháng 11 tại nhà hàng Shimbashi Yukun Sakagura, các nhân viên đang khử trùng các tấm chắn và bàn bằng acrylic.

Chủ sở hữu 76 tuổi, Yoko Matsunaga, cho biết về yêu cầu của Chính quyền Thủ đô Tokyo, “Nếu chúng tôi không tuân theo nó, chúng tôi sẽ bị cho là không chấp thuận. Xét đến tình cảm của công chúng, tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo.”

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Matsunaga không cảm thấy bất bình. Vì đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa vi rút cẩn thận, cô tự hỏi, “Tại sao các nhà hàng luôn là đối tượng của những hạn chế này?” Đối với thời gian đóng cửa 10 giờ tối theo yêu cầu của các cơ sở ăn uống, cô đặt câu hỏi rằng điều đó thực sự có ảnh hưởng như thế nào. “Có phải các nhà chức trách chỉ đang cố gắng đưa ra hình ảnh rằng họ đang thực hiện các biện pháp hiệu quả?” cô ta hỏi.

Nam quản lý 62 tuổi của một quán bar “đứng” gần đó nói: “Nếu những cơ sở nhỏ như chúng tôi có thể nhận được 20.000 yên (cho mỗi ngày chúng tôi tuân theo các quy định), chúng tôi rất vui khi tuân thủ.” Số lượng khách hàng đã giảm xuống còn một phần ba số lượng những ngày trước đại dịch. “Các cơ quan chính quy của chúng tôi đều làm việc từ xa và không đến văn phòng của họ. Tôi không nghĩ Shimbashi sẽ bao giờ trở lại như cũ”, ông nói.

Trong khi đó, nam quản lý của một câu lạc bộ chủ nhà ở Kabukicho, một khu giải trí thuộc phường Shinjuku, tiết lộ rằng anh vẫn đang “nghiền ngẫm” xem phải làm gì.

Ngay cả khi câu lạc bộ chấp nhận hỗ trợ tài chính 400.000 yên (khoảng 3.800 đô la) từ Chính quyền thủ đô Tokyo, vì đội chủ nhà kiếm được nhiều tiền từ hoa hồng, thu nhập của câu lạc bộ sẽ giảm nếu giờ làm việc bị cắt giảm. Tháng 12 thường là một tháng lớn trong đó các sự kiện liên quan đến Giáng sinh mang lại rất nhiều kinh doanh. “Tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên các xu hướng trong ngành,” người quản lý nói.

Các chuỗi cửa hàng lớn cũng đang buộc phải đưa ra quyết định.

Skylark Holdings Co., một nhà điều hành khổng lồ của các nhà hàng gia đình như Gusto, có trụ sở tại thành phố Musashino, ngoại ô Tokyo, đang lên kế hoạch thực hiện theo yêu cầu rút ngắn giờ làm việc tại các nhà hàng của họ ở thủ đô.

Kể từ khi virus coronavirus lây lan khắp đất nước, công ty đã cố gắng đại tu các kế hoạch của công ty với giả định rằng nhu cầu vào ban ngày đối với những thứ có thể thưởng thức ở nhà sẽ tăng lên. Nó đã loại bỏ dịch vụ đêm muộn vào tháng 7 như một quy tắc chung và một đại diện PR của công ty nói rằng họ không mong đợi nhiều sự nhầm lẫn với việc triển khai thời gian làm việc ngắn hơn.

Trong khi đó, Kushikatsu Tanaka, có trụ sở tại phường Shinagawa, Tokyo, đã không cắt giảm giờ làm việc tại các chi nhánh được quản lý trực tiếp khi chính quyền đô thị yêu cầu các nhà hàng và các cơ sở tương tự khác rút ngắn giờ làm việc vào tháng 8. Đã có xác nhận trường hợp COVID-19 trong số các nhân viên của họ, nhưng công ty nhấn mạnh rằng họ đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa rất kỹ lưỡng. Một đại diện của công ty cho biết, “Vì số lượng người bị nhiễm bệnh đang tăng lên, chúng tôi không ngạc nhiên với yêu cầu của (Chính quyền Thủ đô Tokyo) về thời gian làm việc ngắn hơn. Chúng tôi sẽ cân nhắc cách đáp ứng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomokazu Komaki, Cục Tin tức Khu vực Tokyo; Shinji Kurokawa, Cục Tin tức Thành phố; và Yongho Lee, Cục Thường trú Machida)

Từ khóa: ‘Tại sao luôn là nhà hàng?’ Phản ứng trái chiều trước lời kêu gọi cắt giảm giờ làm việc mới của Chính phủ Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like