Tại sao Nhật Bản không thể đánh giá 99% trong số 1.325 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin COVID?

Một tài liệu của ủy ban chuyên gia của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho thấy dấu hiệu gamma, cho thấy mối quan hệ nhân quả giữa vắc-xin và một ca tử vong “không thể đánh giá được”, được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi / Hidenori Yazawa)

Khoảng 70% dân số Nhật Bản được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus, nhưng trong số 1.325 người đã chết tính đến ngày 24 tháng 10 sau khi tiêm phòng, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết không thể xác nhận mối quan hệ nhân quả giữa tiêm phòng và tử vong. cho 99%, hoặc 1,317 trường hợp. Tại sao thế này?

“Thay vì chỉ nói rằng ‘không thể đánh giá được’, tôi muốn họ đưa ra một kết luận xác đáng”, Yuji Okamoto, 63 tuổi, nói. Con trai ông, Hiroyuki, một cư dân của thành phố Higashihiroshima, đã chết ở tuổi 30 sau khi nhận được Moderna thứ hai. Thuốc chủng ngừa Inc. Mặc dù Yuji đã hỏi bộ y tế về mối quan hệ nhân quả giữa vắc-xin và cái chết của con trai mình, nhưng ông vẫn chưa nhận được câu trả lời thuyết phục.

Hiroyuki tiêm mũi thứ hai vào ngày 22 tháng 8. Ngày hôm sau, anh bị sốt, vì vậy anh đã uống thuốc hạ sốt và hồi phục vào ngày 24 tháng 8. Nhưng mặc dù sau đó đi làm, anh được phát hiện đã chết trên nệm vào sáng hôm sau. Hiroyuki không có vấn đề sức khỏe hoặc dị ứng tiềm ẩn. Vắc xin được tiêm cho anh ta được sản xuất trên cùng một dây chuyền và cùng thời điểm với các lô bị phát hiện nhiễm dị vật, nhưng giấy chứng tử của anh ta sau khi khám nghiệm tử thi cho biết nguyên nhân tử vong của anh ta là “không rõ”.

Trong số 1.325 người đã chết sau khi tiêm phòng COVID tính đến ngày 24 tháng 10, 1.279 người đã tiêm vắc xin Pfizer Inc. và 46 người đã tiêm vắc xin Moderna. Tử vong có xu hướng cao hơn ở những người được tiêm vắc-xin Pfizer, loại vắc-xin được cung cấp rộng rãi cho người cao tuổi.

Các chuyên gia đã kết luận rằng không thể đánh giá được số lượng lớn các trường hợp tử vong sau khi tiêm COVID. Trong số 1.325 trường hợp, người ta đã phán quyết rằng không thể xác nhận mối quan hệ nhân quả giữa vắc xin và tử vong trong 1.317 – bao gồm 1.272 trường hợp người được tiêm Pfizer – do thiếu thông tin và các lý do khác. Các chuyên gia đã đưa ra kết luận cho chỉ tám người. Trong tất cả tám trường hợp này, họ nói rằng không thể xác nhận mối quan hệ nhân quả giữa tiêm chủng và cái chết của họ.

Trong số 1.325, nguyên nhân tử vong phổ biến nhất bao gồm bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim và đột quỵ. Tám mươi bốn phần trăm những người đã chết từ 65 tuổi trở lên. Vì người cao tuổi có nhiều khả năng chết vì các bệnh mãn tính nên việc điều tra có thể gặp khó khăn. Tám người có cái chết được cho là không có mối quan hệ nhân quả được coi là đã mắc phải sự tiến triển của các bệnh mãn tính như ung thư.

Nhưng Hiroyuki còn trẻ và không có bệnh mãn tính. Cha anh giận dữ nói: “Ngay cả khi chính phủ quốc gia nói với tôi rằng tôi nên bị thuyết phục (bởi những gì họ đã trình bày), điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Làm thế nào, chính xác, các trường hợp tử vong sau khi tiêm ngừa coronavirus được điều tra như thế nào?

Nhật Bản có một hệ thống báo cáo phản ứng có hại quốc gia đối với vắc xin. Khi một người được tiêm chủng chết, các bác sĩ tại chỗ và các cơ sở y tế phải dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi và các thông tin khác để kết luận cái chết là “có liên quan”, “không liên quan” hay “không thể đánh giá được” do mối quan hệ nhân quả với vắc xin, và báo cáo nó cho chính phủ quốc gia.

Các báo cáo trước tiên được kiểm tra bởi Cơ quan Dược phẩm và Thiết bị Y tế, một cơ quan hành chính được thành lập độc lập, sau đó là ủy ban chuyên gia của Bộ Y tế, để chính phủ quốc gia xác minh xem các đánh giá có phù hợp hay không.

Nhiều chuyên gia tham gia vào quyết định, nhưng trên thực tế, có tới 99% trường hợp được xếp vào loại “không thể đánh giá được.” Một lý do giải thích cho con số cao như vậy là các nguyên nhân tử vong khác nhau, không phải do vắc-xin, có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên. Hơn nữa, cần phải so sánh với mẫu chưa được tiêm để xác định xem một triệu chứng có phải là phản ứng phụ hay không, nhưng không có cơ sở dữ liệu như vậy tồn tại ở Nhật Bản.

Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế giải thích: “Rất khó để đánh giá trong một thời gian ngắn liệu một ca tử vong có phải do vắc xin hay không. Tổ chức Y tế Thế giới đã không yêu cầu xác định nguyên nhân tử vong đối với các trường hợp riêng lẻ, và có vẻ như có nhiều trường hợp kết luận đơn giản là không thể đánh giá chúng.

Nhưng hệ thống Datalink An toàn Tiêm chủng (VSD) của Hoa Kỳ có thể thống kê xác minh mối quan hệ nhân quả giữa vắc xin và các triệu chứng xảy ra sau khi tiêm chủng. Hơn 12 triệu thành viên của công chúng đã tham gia, với dữ liệu như lịch sử tiêm chủng và tư vấn của họ tại các cơ sở y tế được tích lũy ẩn danh. Nếu các triệu chứng phản ứng phụ được báo cáo sau khi cấy, chúng có thể được kiểm tra dựa trên cơ sở dữ liệu để xác nhận xem chúng có phải là tác dụng phụ thực sự hay không.

Dựa trên phân tích bằng VSD và các phương pháp khác, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng hiện tại không có mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa các trường hợp tử vong và vắc-xin RNA thông tin của Pfizer và Moderna.

Nhưng người ta cũng phát hiện ra rằng viêm cơ tim, gây viêm bao gồm cả cơ tim, có thể phát triển trong những trường hợp rất hiếm ở những người trẻ tuổi được tiêm chủng. Điều này đã dẫn đến một phản ứng hiệu quả, bao gồm cả việc đưa ra cảnh báo về triệu chứng này như một tác dụng phụ.

Trong khi cơ sở dữ liệu được coi là hữu ích để đưa ra các kết luận nhất định, nó sử dụng thông tin cá nhân, cần được quản lý và bảo vệ. “Không thể xây dựng (một hệ thống cơ sở dữ liệu như vậy) trong một sớm một chiều”, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế cho biết.

Hệ thống hiện tại của Nhật Bản để xác định mối quan hệ nhân quả giữa vắc xin và tử vong dường như đang ở giới hạn của nó. Với tốc độ này, với tỷ lệ tiêm chủng tăng ở Nhật Bản, số trường hợp không thể đánh giá được sẽ chỉ tăng lên, và sự lo lắng và mất lòng tin của công chúng đối với vắc xin có thể sẽ lan rộng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hidenori Yazawa, Phòng Tin tức Y tế và Phong cách sống, và Akihiro Nakajima, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Tại sao Nhật Bản không thể đánh giá 99% trong số 1.325 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin COVID?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like