Tại sao Thế vận hội vẫn diễn ra bất chấp các cảnh báo y tế, công khai?

Vào ngày 9 tháng 5 năm 2021, mọi người diễu hành xung quanh Sân vận động Quốc gia của Tokyo trong một cuộc biểu tình chống Thế vận hội. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Công chúng Nhật Bản nhìn chung phản đối việc tổ chức Thế vận hội Tokyo và Paralympic, một phần do lo ngại virus coronavirus sẽ tăng đột biến khi gần 100.000 người – vận động viên và những người khác – tham gia cả hai sự kiện.

Cộng đồng y tế Nhật Bản phần lớn chống lại nó. Cố vấn y tế chính của chính phủ, Tiến sĩ Shigeru Omi cho biết việc tổ chức Thế vận hội trong thời kỳ đại dịch là “bất thường”. Cho đến nay, chỉ có 5% người Nhật được tiêm chủng đầy đủ.

Tạp chí y khoa The Lancet đã đưa ra câu hỏi về những nguy cơ đối với sức khỏe và chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan y tế khác vì không có lập trường rõ ràng. Tạp chí Y học New England cho biết quyết định tiến hành của IOC “không được thông báo bởi bằng chứng khoa học tốt nhất.”

Tờ báo bán chạy thứ hai ở Nhật Bản, Asahi Shimbun, đã kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội. Các tờ báo khu vực khác cũng vậy.

Tuy nhiên, họ vẫn đang đi trước. Làm thế nào mà Ủy ban Olympic Quốc tế và chính phủ Nhật Bản của Thủ tướng Yoshihide Suga lại có thể vượt qua sự phản đối mạnh mẽ?

Cốt lõi là Hợp đồng thành phố chủ nhà cung cấp cho IOC quyền duy nhất để hủy bỏ. Nếu Nhật Bản hủy bỏ, họ sẽ phải bồi thường cho IOC. Tất nhiên, IOC khó có thể kiện một thành phố chủ nhà. Vì vậy, mọi thỏa thuận sẽ được thực hiện ở phía sau hậu trường.

Và có hàng tỷ USD đang bị đe dọa. Nhật Bản đã chính thức chi 15,4 tỷ USD nhưng các cuộc kiểm toán của chính phủ cho thấy con số này gấp đôi. Công ty quảng cáo khổng lồ của Nhật Bản Dentsu Inc., một công ty chủ chốt trong việc thực hiện cuộc thầu dính líu đến tham nhũng vào năm 2013, đã huy động được hơn 3 tỷ USD từ các nhà tài trợ địa phương.

Các ước tính cho thấy việc hủy bỏ có thể khiến IOC mất 3 tỷ – 4 tỷ USD thu nhập bản quyền phát sóng bị mất. Thu nhập từ đài truyền hình và các nhà tài trợ chiếm 91% thu nhập của IOC, và mạng lưới NBCUniversal của Mỹ cung cấp khoảng 40% tổng thu nhập của IOC.

Người hâm mộ từ nước ngoài đã bị cấm và quyết định về người hâm mộ địa phương tham dự các địa điểm Olympic sẽ được đưa ra sớm nhất vào tuần tới.

Associated Press đã tìm kiếm các góc nhìn từ bên trong và bên ngoài Nhật Bản với Thế vận hội sẽ khai mạc vào ngày 23 tháng 7.

___

“Nó giống như một con bạc đã thua quá nhiều. Rút ra bây giờ chỉ xác nhận lại những khoản lỗ quá lớn, nhưng mang theo bạn vẫn có thể bám vào hy vọng thắng lớn và thu lại tất cả. Đúng là thành công. Ý kiến ​​khó có thể tốt ngay cả khi Suga quyết định hủy bỏ vào phút cuối. Anh ấy cũng có thể nắm lấy cơ hội và hy vọng điều tốt nhất bằng cách tiếp tục nó. Ít nhất thì cũng có cơ hội để anh ấy có thể khẳng định trò chơi là một thành công – chỉ bằng cách làm điều đó – và làm bão hòa giới truyền thông bằng niềm tự hào và vinh quang có thể giúp anh ấy xoay chuyển quan điểm tiêu cực. ”

–Koichi Nakano, nhà khoa học chính trị, Đại học Sophia

___

“IOC mang một thương hiệu mạnh mẽ. Các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới đến với nhau để cạnh tranh trong hòa bình là một cuộc rút thăm đau tim. Đây là một sự kiện giải trí và truyền cho nó một mức độ sùng đạo và kính sợ nhất định. Ai chống lại hòa bình? Với mục tiêu là “Olympism”, nó đã thu hút được các nhà tài trợ doanh nghiệp sẵn sàng trả nhiều tiền. Do đó, IOC có đòn bẩy đối với các điều khoản hợp đồng chính xác rất có lợi cho nó và chắc chắn nó đã làm được điều đó trong trường hợp này. Thực tế là chỉ IOC có thể chính thức quyết định rút phích cắm của trò chơi – ngay cả trong trường hợp xảy ra các sự kiện sức khỏe không lường trước được – là minh chứng cho điều này. ”

–Mark Conrad, luật sư, Trường Kinh doanh Gabelli, Đại học Fordham

___

“Hợp đồng của thành phố đăng cai chuyển giao tất cả quyền lực cho IOC. Ngành công nghiệp Olympic đã có hơn 120 năm để thu phục trái tim và khối óc trên toàn cầu, với thành công rõ ràng. Trong thời đại của Internet, PR của họ kiểm soát thông điệp và bảo vệ thương hiệu 24/7. IOC cũng nằm ngoài tầm với của bất kỳ cơ quan giám sát nào, kể cả chính phủ của các nước sở tại. Nó có thể vi phạm các biện pháp bảo vệ nhân quyền của một quốc gia với quyền miễn trừ, bao gồm quyền của vận động viên được tiếp cận với các tòa án luật trong nước. ”

–Helen Jefferson Lenskyj, nhà xã hội học, tác giả “Thế vận hội Olympic: Phương pháp tiếp cận quan trọng”

___

“Dựa trên những gì tôi đang nghe, những người trong chính phủ đã được hướng dẫn của họ để làm cho trò chơi diễn ra và đó là trọng tâm duy nhất của họ ngay bây giờ – tốt hơn hoặc xấu hơn. Hy vọng của họ là vượt qua trò chơi với ít Các chính trị gia có thể nhận thức rõ rủi ro mà họ đang chấp nhận nhưng hy vọng rằng một khi trận đấu bắt đầu, công chúng Nhật Bản sẽ kiên trì ‘vì lợi ích của Nhật Bản’ và quên đi cách chúng tôi đến đó. ”

–Aki Tonami, nhà khoa học chính trị, Đại học Tsukuba

___

“IOC là một câu lạc bộ tinh hoa thu hút sự ủng hộ từ giới tinh hoa và những người khác – và các quốc gia – mong muốn gia nhập giới thượng lưu. Từ góc độ thể thao, IOC đại diện cho người quản lý các huy chương độc quyền mà các vận động viên trong nhiều môn thể thao khao khát, đóng vai trò là người quảng bá chính cho thần thoại về sức mạnh chữa bệnh của thể thao và là tổ chức mà hầu hết các liên đoàn thể thao quốc tế và các ủy ban Olympic quốc gia dựa vào để tài trợ. ”

–John Horne, nhà xã hội học, Waseda Univeristy, tác giả với Garry Whannel cuốn “Hiểu về Thế vận hội”

___

“Về mặt chính trị, phe đối lập rất yếu, chính phủ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn. Mặc dù một Thế vận hội thảm khốc sẽ làm tổn hại đến uy tín của LDP, nhưng đảng này có thể cảm thấy an toàn vì đa số công chúng nghi ngờ khả năng cầm quyền của phe đối lập. Chính phủ có thể hy vọng rằng một khi các trò chơi bắt đầu, dư luận sẽ quay đầu. Ít nhất, tạo ra một sự phân tâm, và nhiều nhất, có lẽ là một cuộc biểu tình xung quanh hiệu ứng lá cờ. ”

–Gill Steel, nhà khoa học chính trị, Đại học Doshisha

___

“Bạn nhận thấy dường như không ai chịu trách nhiệm. Bạn có tất cả các thực thể khác nhau: ủy ban tổ chức Tokyo, Ủy ban Olympic Nhật Bản, văn phòng Thủ tướng, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, Cơ quan Thể thao Nhật Bản, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ. Suga được hỏi trong Chế độ ăn uống về việc hủy các trận đấu và nói rằng đó không phải là trách nhiệm của anh ấy. Không ai muốn bị mất mặt. Bạn đã thấy điều tương tự trong thời gian diễn ra Thế vận hội năm 1964. Thực tế là Cho đến ngày 11 tháng 2 năm 1963 – khoảng 600 ngày trước lễ khai mạc – Nhật Bản cuối cùng đã tìm được ai đó sẵn sàng chấp nhận vị trí chủ tịch của ủy ban tổ chức địa phương. ”

–Robert Whiting, tác giả của một số cuốn sách về Nhật Bản, trong đó có cuốn “Tokyo Junkie” mới nhất

Từ khóa: Tại sao Thế vận hội vẫn diễn ra bất chấp các cảnh báo y tế, công khai?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like