Tại Tokyo, Harris gọi liên minh Mỹ-Nhật là ‘nền tảng’

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, trung tâm và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (không nhìn thấy) gặp nhau tại nhà khách quốc gia Cung điện Akasaka ở Tokyo, vào ngày 26 tháng 9 năm 2022. (David Mareuil / Pool Photo via AP)

TOKYO (AP) – Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngay sau khi đến Tokyo dự lễ tang cấp nhà nước của cựu lãnh đạo bị ám sát Shinzo Abe.

Abe, một cựu thủ tướng đã bị ám sát vào tháng Bảy, sẽ được vinh danh vào thứ Ba, và Harris đang dẫn đầu một phái đoàn Hoa Kỳ để bày tỏ sự kính trọng.

“Liên minh giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ là nền tảng của những gì JBAH tin là không thể thiếu đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, bà nói hôm thứ Hai tại Cung điện Akasaka.

Kishida cho biết Abe đã “đổ hết trái tim và linh hồn của mình” vào việc tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Kishida nói: “Tôi cảm thấy nhiệm vụ của mình là thực hiện khát vọng của anh ấy.

Abe tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ vào thời điểm gia tăng lo ngại về tham vọng của Trung Quốc, và Kishida đang tiếp tục thúc đẩy một nền quốc phòng mạnh mẽ hơn.

Khả năng xảy ra chiến tranh đối với Đài Loan, một hòn đảo tự quản mà Trung Quốc tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, đã gây khó khăn cho Nhật Bản, nước có khả năng bị kéo vào một cuộc xung đột như vậy.

Tổng thống Joe Biden gần đây cho biết Mỹ sẽ cử quân đội của mình đến bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

“Tổng thống đã giải quyết vấn đề đó. Và nếu nó xuất hiện, phó tổng thống sẽ phù hợp với tổng thống”, một quan chức chính quyền cấp cao yêu cầu giấu tên để thảo luận về một cuộc họp riêng cho biết.

Quan chức này cũng cho biết Harris sẽ “làm rõ cam kết chặt chẽ của JBAH đối với an ninh của Nhật Bản.” Hơn 50.000 lính Mỹ đóng tại đây.

Ông Harris hôm thứ Năm sẽ thăm Hàn Quốc và Thủ tướng Han Duck-soo của nước này trong cuộc gặp vào đầu ngày thứ Ba cho biết ông Harris sẽ thực hiện một chuyến đi tới Khu phi quân sự, khu vực biên giới với Triều Tiên do Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc do Mỹ đứng đầu và Bắc Triều Tiên.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên xác nhận rằng ông Harris sẽ tham quan các địa điểm tại DMZ và thăm quan cùng quân đội ở đó để chứng minh rằng cam kết của Mỹ đối với quốc phòng của Hàn Quốc là “không đúng đắn”.

Chuyến thăm của bà, chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao của Mỹ kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tới DMZ vào tháng 8, sẽ diễn ra cùng tuần Triều Tiên bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm ngắn để đáp trả rõ ràng các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. . Harris sẽ là người Mỹ cấp cao nhất tới DMZ kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump đến thăm vào năm 2019 để dự cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Harris, người dự kiến ​​sẽ dành ba đêm ở Tokyo, đang thăm Nhật Bản vào một thời điểm đầy khó khăn về chính trị. Quyết định của Kishida tổ chức quốc tang cho Abe, một người theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ, đã gây tranh cãi ở một quốc gia nơi những lễ tưởng niệm như vậy là không phổ biến, và một số phản đối việc tôn vinh ông theo cách này.

Kishida cũng đang thúc đẩy mở rộng đáng kể chi tiêu quốc phòng, nhằm mang lại cho Nhật Bản ngân sách quân sự lớn thứ ba thế giới trong những năm tới, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Một chiến lược an ninh quốc gia mới, chiến lược đầu tiên trong gần một thập kỷ, cũng đang được thực hiện.

Christopher Johnstone, cố vấn cấp cao và chủ tịch Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết, cuộc tranh luận đang diễn ra khi Nhật Bản đánh giá lại nguy cơ chiến tranh sau cú sốc Nga xâm lược Ukraine.

Cuộc chiến ở châu Âu là một lời nhắc nhở rằng “xung đột thực sự có thể xảy ra”, ông nói, và “Nhật Bản sống trong một khu vực khá khó khăn.”

Nhật Bản đang nâng cấp tên lửa và xem xét sử dụng chúng cho các cuộc tấn công phủ đầu – một động thái mà các nhà phê bình cho rằng sẽ thay đổi cơ bản chính sách quốc phòng của nước này và vi phạm hiến pháp hòa bình thời hậu chiến hạn chế sử dụng vũ lực để tự vệ.

Nó cũng đã chuyển phòng thủ từ đông bắc sang tây nam Nhật Bản, bao gồm cả Okinawa và các đảo xa xôi khác.

Từ khóa: Tại Tokyo, Harris gọi liên minh Mỹ-Nhật là ‘nền tảng’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like