Takaichi của LDP tìm cách sở hữu ‘lực lượng phòng vệ quốc gia’ của Nhật Bản

Nhà lập pháp Nhật Bản Sanae Takaichi được nhìn thấy tại trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do ở Tokyo vào ngày 19 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhà lập pháp cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do Sanae Takaichi đã ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp để Nhật Bản có thể sở hữu “lực lượng phòng vệ quốc gia.”

Takaichi đưa ra đề xuất trong một bài báo trên tạp chí Hanada ấn bản tháng 10 khi cô bày tỏ sự sẵn sàng tranh cử trong cuộc bầu cử chủ tịch LDP được ấn định vào ngày 29 tháng 9 để trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước.

Takaichi, một nhà lập pháp bảo thủ 60 tuổi được biết đến với mối quan hệ chặt chẽ với cựu Thủ tướng Shinzo Abe, đề nghị đưa ra quy chiếu rõ ràng về lực lượng phòng vệ quốc gia, thay vì Lực lượng Phòng vệ, trong Hiến pháp.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông đã đề cập đến dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 2012 của LDP đề xuất sở hữu “lực lượng phòng vệ quốc gia”.

Điều 9 của Hiến pháp từ bỏ quyền tiến hành chiến tranh của Nhật Bản và quy định rằng nước này sẽ không duy trì lục quân, hải quân, không quân hay bất kỳ lực lượng quân sự nào khác.

Tính hợp hiến của SDF từ lâu đã được tranh luận trong giới chính trị, tư pháp và học thuật.

Takaichi đề nghị Nhật Bản mua sắm thiết bị quốc phòng tiên tiến, thúc đẩy nghiên cứu và phát triển, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng để đối phó tốt hơn với việc xây dựng quân đội và các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ quyết đoán của Trung Quốc, cũng như các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đối với phòng thủ tên lửa, bà kêu gọi ban hành luật mới cho phép Nhật Bản tấn công các căn cứ của đối phương để vô hiệu hóa tạm thời các chức năng của chúng.

Về chính sách kinh tế, bà cam kết theo đuổi các biện pháp kích thích tài khóa táo bạo, ưu tiên quản lý khủng hoảng và đầu tư tăng trưởng. Để đạt được mục tiêu đó, bà đề xuất giữ nguyên mục tiêu của chính phủ là đưa số dư chính của họ vào mức đen vào năm tài chính 2025.

Takaichi cũng kêu gọi các biện pháp như tạo ra luật mới để ngăn chặn dòng chảy của các công nghệ quan trọng sang các quốc gia khác như Trung Quốc, với lý do rủi ro bảo mật do việc sử dụng sai các công nghệ đó.

Bà nói: “Chúng ta phải làm việc nghiêm túc và nhanh chóng trong việc củng cố an ninh kinh tế.

Từ khóa: Takaichi của LDP tìm cách sở hữu ‘lực lượng phòng vệ quốc gia’ của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like