Takashi Murakami, Post Malone hợp tác ‘hoa bướm’

Nghệ sĩ Nhật Bản Takashi Murakami, trái, và rapper kiêm ca sĩ người Mỹ Post Malone chụp ảnh cùng nhau khi Murakami đến thăm Malone trong chuyến lưu diễn của anh ấy tại Crypto.com Arena ở Los Angeles vào ngày 15 tháng 11 năm 2022. (RK @rkrkrk qua AP)

TOKYO (AP) – Những hình ảnh của nghệ sĩ Nhật Bản Takashi Murakami đã kéo dài những bông hoa tươi cười đầy màu sắc, hình tượng chuột Mickey ngộ nghĩnh và những tác phẩm điêu khắc khiêu dâm khổng lồ lấy cảm hứng từ các nhân vật hoạt hình đã thu được giá đấu giá khổng lồ.

Tác phẩm mới nhất của anh ấy đi theo con đường âm nhạc, hợp tác với rapper kiêm ca sĩ người Mỹ Post Malone.

“Thành thật mà nói, tôi thực sự bắt đầu lắng nghe anh ấy sau khi đại dịch xảy ra, và JBAH bị mắc kẹt ở nhà cả ngày. Tôi đã trở thành một người hâm mộ lớn”, Murakami nói, đề cập đến những hạn chế xã hội và căng thẳng cảm xúc đi kèm với COVID-19 .

Murakami đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật và sản phẩm khác nhau, trưng bày trong một cửa hàng pop-up ở Los Angeles, trong chuyến lưu diễn của Malone cho album mới nhất của ông, “Twelve Carat Toothache.”

Áo phông, áo hoodie và mũ tài xế được thiết kế riêng, cũng như cốc và các hàng hóa khác, cũng có sẵn trực tuyến, bắt đầu từ thứ Hai, tại NTWRK, một dịch vụ phát trực tiếp mua sắm của Hoa Kỳ.

Anh ấy nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với Associated Press rằng âm nhạc của Malone khiến anh ấy ngân nga theo, giống như hát karaoke, khiến anh ấy có cảm giác tích cực.

“Nó êm dịu, nhưng âm thanh phức tạp. Nó ở đỉnh cao của nhạc hip hop, nhưng nó có giai điệu thực sự. Tôi đã yêu âm thanh của anh ấy,” Murakami nói.

Điển hình cho tinh thần hợp tác của họ là hình ảnh đặt hình bông hoa của Murakami bên cạnh con bướm, biểu tượng của Malone, để trở thành hai con mắt trên một đường cong: một khuôn mặt cười biết nháy mắt.

“Đó là một bông hoa và một con bướm, giống như một cuộc hôn nhân,” Murakami nói.

Malone bày tỏ sự vui mừng trước những phần hợp tác trong một video về cuộc họp của họ vào đầu tháng này.

Murakami đã hợp tác với các nhạc sĩ khác, bao gồm Pharrell Williams và Drake. Hip hop, nhạc khiêu vũ và âm nhạc Mỹ đương đại khác là nguồn cảm hứng quan trọng cho Murakami. Anh ấy thường chơi nhạc khi vẽ để “làm cho não hoạt động”, anh ấy nói.

Nhưng khi công việc kinh doanh của anh ấy đang trên bờ vực phá sản, ngay sau khi đại dịch bắt đầu, anh ấy đã nghe lời Rachmaninoff mọi lúc. Thời gian trôi qua, mọi người mở rộng đầu tư và thậm chí tìm kiếm nghệ thuật như một phần của quá trình chữa bệnh. Murakami nhớ lại, doanh số bán hàng tăng vọt và công việc kinh doanh của ông phục hồi.

Được mệnh danh là “Andy Warhol của Nhật Bản”, Murakami đã trưng bày tại Trung tâm Rockefeller ở New York và Cung điện Versailles ở Pháp, giành được cả lời khen ngợi và chỉ trích vì chủ nghĩa thương mại không nao núng của mình.

Murakami có khoảng 200 trợ lý để đôi khi giúp tạo ra các tác phẩm nghệ thuật quy mô lớn, có thể là bông hoa biết cười, đầu lâu ảo giác hay ông già dị dạng. Biểu tượng đặc trưng của anh ấy, mà một số người nói là một bức chân dung tự họa nhưng anh ấy khẳng định chỉ là một phần của anh ấy giống như tất cả các tác phẩm nghệ thuật của anh ấy, là “Mr. DOB” giống chuột Mickey.

Là sinh viên ngành hội họa truyền thống Nhật Bản tại Đại học Nghệ thuật Tokyo danh tiếng, nghệ thuật của Murakami bắt nguồn từ di sản Nhật Bản của các bậc thầy in khắc gỗ thời Edo.

Murakami đã đặt ra thuật ngữ “Siêu phẳng” để mô tả phong cách của ông, liên kết với lịch sử như vậy, thể hiện ở việc nhấn mạnh vào các đường nét khác biệt, tương phản với quan điểm và hình thức thực tế hơn của nghệ thuật phương Tây.

Thật phù hợp khi một tác phẩm nghệ thuật rực rỡ khác mà anh ấy đã tạo ra gần đây là bức màn khổng lồ tại nhà hát Kabuki của Tokyo, một nghệ thuật biểu diễn truyền thống kết hợp khiêu vũ, âm nhạc và diễn xuất, có từ thế kỷ 17.

Các mô tả của Murakami về các vai diễn khác nhau mà diễn viên ngôi sao nổi bật đóng, chẳng hạn như samurai và người bán rong trên đường phố, theo phong cách giống truyện tranh của ông, được rải khắp một tấm vải lớn trên toàn bộ sân khấu.

Thông thường, rèm Kabuki mô tả hoa và chim, luôn nhẹ nhàng và thưa thớt hơn.

Murakami cảm thấy mình không được đánh giá cao ở quê nhà. Anh ấy nghĩ người Nhật không thích công việc của anh ấy là quyết đoán và thô lỗ, không dễ thương.

Trong khi sống ở Saitama, phía bắc Tokyo, anh ấy luôn được săn đón nhiều hơn ở nước ngoài. Anh ấy sẽ ở Dubai và Indonesia tiếp theo. Anh ấy là một siêu sao ở Trung Quốc.

Khuôn mặt của Murakami trở nên hơi buồn khi ông nói rằng ông chỉ còn vài năm nữa để làm nghệ thuật. Cha của ông mắc bệnh Alzheimer ở ​​tuổi 70. Murakami 60 tuổi. Ông ấy nghĩ rằng số phận nằm trong gen của mình.

“Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về mục đích thực sự của việc trở thành một nghệ sĩ và tôi nghĩ đó là để lại thông tin cho tương lai về những gì nghệ sĩ nhìn thấy trong thế giới thực. Công việc của tôi là để lại, thông qua bộ lọc của riêng tôi, những gì tôi thấy, ” anh ấy nói.

“Đó là những gì tôi muốn tiếp tục làm.”

Từ khóa: Takashi Murakami, Post Malone hợp tác ‘hoa bướm’

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like