Takichi Nishiyama, người phát hiện ra hiệp ước bí mật trong chuyến trở về Okinawa, qua đời

Ảnh hồ sơ này chụp Takichi Nishiyama trong một cuộc phỏng vấn ở Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, vào ngày 4 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Takichi Nishiyama, cựu phóng viên của Mainichi Shimbun, người đã bị kết án vào những năm 1970 sau khi báo cáo về một hiệp ước bí mật giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ về việc trao trả Okinawa cho Nhật Bản vào năm 1972, đã chết vì suy tim ở tỉnh Fukuoka vào thứ Sáu , gia đình anh cho biết. Ông đã 91.

Là một phóng viên chính trị của nhật báo lớn, Nishiyama đã gợi ý về sự tồn tại của một hiệp ước song phương bí mật trong một bài báo vào năm 1971, một năm trước khi hòn đảo này được trả lại cho Nhật Bản sau nhiều thập kỷ dưới sự quản lý của Hoa Kỳ.

Ông bị bắt vào năm 1972 vì tình nghi xúi giục làm rò rỉ bí mật quốc gia bằng cách hối thúc một quan chức Bộ Ngoại giao chuyển các tài liệu mật về quá trình đàm phán đằng sau việc bàn giao.

Tòa án quận Tokyo tuyên bố Nishiyama không phạm tội vào năm 1974, nhưng một tòa phúc thẩm đã đảo ngược phán quyết và kết án ông với án tù treo. Bản án có tội đã được hoàn tất tại Tòa án Tối cao vào năm 1978.

Nishiyama bỏ báo năm 1974.


Ảnh hồ sơ này cho thấy phóng viên Takichi Nishiyama của Mainichi Shimbun, ở giữa, rời Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo sau khi được trả tự do vào tháng 4 năm 1972. (Kyodo)

Sau khi các tài liệu chính thức được phát hiện ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 2000 cho thấy một hiệp ước bí mật đã được thực hiện với Nhật Bản liên quan đến việc trả lại quyền cai trị của Okinawa, Nishiyama đã đệ đơn kiện nhà nước bồi thường thiệt hại.

Trong đơn kiện nộp lên Tòa án quận Tokyo năm 2005, anh tuyên bố sự nghiệp phóng viên của mình đã bị hủy hoại bởi bản cáo trạng sai trái của mình. Vụ kiện đã bị Tòa án Tối cao bác bỏ vào năm 2008.

Năm 2009, Nishiyama và hai chục người khác đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Tokyo yêu cầu chính phủ tiết lộ các tài liệu liên quan đến các hiệp định song phương bị cáo buộc dựa trên quyền được biết của công chúng về vụ việc.

Bước ngoặt xảy ra trong phiên tòa khi một cựu quan chức ngoại giao cấp cao lần đầu tiên thừa nhận trước tòa rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ đã ký kết một thỏa thuận bí mật về gánh nặng chi phí cho việc đảo ngược Okinawa.

“Nhật Bản đã gánh 4 triệu đô la chi phí mà lẽ ra Washington phải trả để khôi phục đất nông nghiệp ở Okinawa (đã được lực lượng Hoa Kỳ sử dụng)”, Bunroku Yoshino, 91 tuổi, người đứng đầu Văn phòng Hoa Kỳ của Bộ Ngoại giao, cho biết trong lời khai của mình. .

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào năm 2010, tòa án quận cho biết chính phủ sở hữu các tài liệu – cho thấy có một thỏa thuận bí mật rằng Nhật Bản gánh chịu một phần chi phí của Hoa Kỳ trong việc chuyển đảo quận phía tây nam sang sự cai trị của Nhật Bản – và ra lệnh đó. để tiết lộ chúng. Nhà nước cũng được lệnh phải trả 100.000 yên (730 USD) tiền bồi thường thiệt hại cho mỗi nguyên đơn.

Tuy nhiên, trong một phán quyết năm 2011, Tòa án cấp cao Tokyo đã bác bỏ quyết định của tòa án quận và Tòa án tối cao đã giữ nguyên giải pháp của tòa phúc thẩm vào năm 2014.

Sau khi nghỉ việc tại Mainichi Shimbun, Nishiyama, quê ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, làm việc cho một công ty trái cây tươi do người họ hàng điều hành ở Kitakyushu, một thành phố thuộc tỉnh Fukuoka.

Kể lại khoảng thời gian đó, Nishiyama sau đó nhận xét rằng anh ấy đã cảm thấy “bị cô lập, không có bất kỳ sự hỗ trợ nào.” “Tôi đã bị đóng cửa,” ông nói.

Ông tích cực tham gia thảo luận về các vấn đề an ninh quốc gia và tự do báo chí sau khi kiện nhà nước vào năm 2005.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News, Nishiyama giải thích lý do tại sao ông không tường thuật trực tiếp trong bài báo năm 1971 của mình về sự tồn tại của một bức điện tín gợi ý rằng có một hiệp ước song phương bí mật.

“Đó là cách hành động tốt nhất để bảo vệ nguồn tin tức của tôi,” anh ấy nói, đồng thời nói thêm rằng ngay cả khi anh ấy đã báo cáo thì chính phủ cũng sẽ không thừa nhận nó tồn tại.

Tuy nhiên, bức điện cuối cùng đã được công khai sau khi một nhà lập pháp đối lập chất vấn chính phủ về hiệp ước bí mật trong một phiên họp quốc hội năm 1972, cầm trên tay một bản sao của tài liệu mà Nishiyama đã đưa cho anh ta thông qua một người trung gian khi anh ta làm như vậy.

Một cuộc điều tra sau đó của Bộ Ngoại giao đã khiến cảnh sát bắt giữ Nishiyama và quan chức của Bộ vì nghi ngờ vi phạm Luật Dịch vụ Công chức Quốc gia. Bà được hưởng án treo vào năm 1974.

Câu chuyện đã truyền cảm hứng cho một số cuốn sách và một bộ phim truyền hình. Nishiyama được miêu tả là nhân vật chính trong tiểu thuyết “Unmei no Hito” (Người định mệnh) của Toyoko Yamasaki.

Bản thân Nishiyama là một nhà văn viết nhiều và mới xuất bản một cuốn sách vào năm ngoái.

Nishiyama qua đời tại một viện dưỡng lão ở Kitakyushu, gia đình ông cho biết hôm thứ Bảy.

Từ khóa: Takichi Nishiyama, người phát hiện ra hiệp ước bí mật trong chuyến trở về Okinawa, qua đời

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like