Tâm lý của các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản xấu đi trong quý thứ 5 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Trong ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 1 năm 2017 này được chụp từ một máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun, một khu cảng container được nhìn thấy tại Cảng Yokohama. (MainichiToshiki Miyama)

TOKYO (Kyodo) – Niềm tin kinh doanh giữa các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản đã xấu đi trong quý thứ năm liên tiếp vào tháng 3 xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, do chi phí nguyên liệu thô cao hơn và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, Ngân hàng Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai .

Việc đọc chỉ số chính đo lường niềm tin giữa các công ty như các công ty trong lĩnh vực ô tô và điện tử đã giảm xuống 1 từ mức 7 trong tháng 12. Nó yếu hơn so với dự báo thị trường trung bình là 3 trong một cuộc khảo sát của Kyodo News và thấp nhất kể từ âm 10 vào tháng 12 năm 2020.

Chỉ số dành cho các doanh nghiệp phi sản xuất lớn, bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ, đã tăng từ 19 trong cuộc khảo sát trước lên 20, mức được nhìn thấy lần cuối trước đại dịch COVID-19. Nó được cải thiện trong quý thứ tư liên tiếp, nhờ việc dỡ bỏ các hạn chế chống vi-rút và phục hồi du lịch trong nước.

Chỉ số Tankan thể hiện tỷ lệ phần trăm các công ty báo cáo các điều kiện thuận lợi trừ đi tỷ lệ phần trăm báo cáo những điều kiện không thuận lợi.

Chi phí nguyên vật liệu cao hơn đang đè nặng lên các ngành phụ thuộc nhiều vào chúng. Niềm tin của các công ty kinh doanh các sản phẩm dầu và than, giấy và bột giấy, cũng như thực phẩm đều giảm sút khi họ vẫn bi quan.

Yuichi Kodama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Meiji Yasuda, cho biết: “Tâm lý của các nhà sản xuất suy yếu do xuất khẩu chậm lại và sự xuất hiện của những lo ngại về tài chính. Phần lớn phụ thuộc vào việc các vấn đề ngân hàng sẽ trầm trọng hơn hay giảm bớt”.

Các nhà sản xuất ô tô, vốn đang đàm phán về tình trạng thiếu chất bán dẫn dẫn đến cắt giảm sản lượng, vẫn tỏ ra bi quan mặc dù đã phục hồi.

Nền kinh tế Nhật Bản có khả năng mở rộng trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 do nhu cầu dịch vụ bị dồn nén đã hỗ trợ cho dù lạm phát gia tăng làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.

Tuy nhiên, những lo ngại rằng việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ sẽ làm tăng trưởng chậm lại càng tăng thêm bởi những tai ương ngân hàng sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực ở Hoa Kỳ và sự giải cứu của Credit Suisse bởi đối thủ cho vay Thụy Sĩ UBS.

Trong những tháng tới, niềm tin của các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ cải thiện nhẹ từ 1 lên 3 trong khi niềm tin của các doanh nghiệp phi sản xuất được dự báo sẽ giảm từ 20 xuống 15.

Cuộc khảo sát hàng quý đã chỉ ra quan điểm tích cực về đầu tư vốn, một động lực chính của nền kinh tế. Các công ty đang có kế hoạch tăng chi tiêu vốn thêm 3,9% trong năm kinh doanh bắt đầu từ tháng 4 so với năm trước.

Nhiều công ty có xu hướng bảo thủ về kế hoạch kinh doanh của họ khi bắt đầu một năm tài chính mới. Một quan chức của BOJ cho biết, nhu cầu đầu tư tương đối mạnh mẽ phản ánh thực tế là nhiều công ty đang có kế hoạch bắt kịp chi tiêu đã bị hoãn lại trước đó để hạn chế chi phí cố định.

Chi phí nguyên vật liệu tăng cao đã được truyền lại bởi ngày càng nhiều công ty, với lạm phát giá tiêu dùng cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Các công ty Nhật Bản kỳ vọng lạm phát sẽ đạt mức kỷ lục 2,8% một năm kể từ bây giờ và luôn ở trên mục tiêu của BOJ thậm chí trong 3 năm và 5 năm tới.

Triển vọng trái ngược với quan điểm của ngân hàng trung ương rằng tỷ lệ lạm phát sẽ thấp hơn mục tiêu trong năm tài khóa 2023 và chính sách lãi suất cực thấp của nó sẽ được giữ nguyên.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities Co, cho biết: “BOJ sẽ phải thận trọng trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình vì niềm tin chung không mạnh.

Tỷ giá hối đoái giả định cho cặp đô la-yên là 131,72 yên cho năm tài chính 2023 kể từ tháng 4, so với 130,65 yên cho năm kinh doanh vừa kết thúc. Đồng đô la Mỹ được giao dịch quanh mức 133 yên vào thứ Hai, với việc Cục Dự trữ Liên bang tham gia vào một hành động cân bằng tinh tế giữa chống lạm phát với tăng lãi suất và đảm bảo ổn định tài chính trong bối cảnh ngân hàng lo ngại.

Đồng euro dự kiến ​​sẽ giao dịch ở mức 138,29 yên, cao hơn so với mức 137,38 yên.

BOJ đã khảo sát 9.199 công ty, trong đó 99,2% phản hồi trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 2 đến thứ Sáu.

Từ khóa: Tâm lý của các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản xấu đi trong quý thứ 5 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 2 năm

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like