Tâm lý của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản được cải thiện lần đầu tiên sau 7 quý

Bức ảnh này cho thấy tòa nhà trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Niềm tin kinh doanh của các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản được cải thiện vào tháng 6 lần đầu tiên trong 7 quý, tăng từ 1 vào tháng 3 lên 5, Ngân hàng Nhật Bản cho biết hôm thứ Hai, trong bối cảnh tình trạng tắc nghẽn nguồn cung liên quan đến COVID đã giảm bớt và giá nguyên liệu thô giảm. chi phí vật chất.

Việc đọc chỉ số chính đo lường niềm tin giữa các công ty, chẳng hạn như các công ty trong lĩnh vực ô tô và điện tử, đã vượt qua mức dự báo trung bình của thị trường là 3 trong một cuộc khảo sát của Kyodo News.

Chỉ số cho các doanh nghiệp phi sản xuất lớn, bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ, đã tăng lên 23 từ 20 trong cuộc khảo sát trước đó, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2019.

Các nhà cung cấp dịch vụ tiếp tục được hưởng lợi từ việc dỡ bỏ các hạn chế chống vi-rút corona và sự hồi sinh của du lịch trong nước. Lĩnh vực khách sạn và nhà hàng trở nên lạc quan, với chỉ số tăng mạnh lên 36 từ 0, cải thiện lên mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 2004.

Chỉ số Tankan thể hiện tỷ lệ phần trăm các công ty báo cáo các điều kiện thuận lợi trừ đi tỷ lệ phần trăm báo cáo những điều kiện không thuận lợi.

Shotaro Kugo, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Daiwa cho biết: “Các nhà sản xuất dường như không lo lắng quá nhiều về rủi ro suy thoái ở các nền kinh tế nước ngoài trong suốt cuộc khảo sát.

Các nhà sản xuất ô tô đã lạc quan hơn ba tháng trước đó do sản lượng tăng đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu phụ tùng.

Theo cuộc khảo sát hàng quý, tâm lý của các công ty sản xuất dệt may, dầu mỏ và than đá, thép và thực phẩm cũng được cải thiện khi giá nguyên liệu thô tăng tạm dừng và nhiều công ty có thể tăng giá để chuyển chi phí cao hơn.

BOJ cho biết niềm tin của các nhà sản xuất dự kiến ​​sẽ cải thiện từ 5 lên 9. Tuy nhiên, niềm tin của các nhà sản xuất phi sản xuất được dự báo sẽ giảm xuống 20 từ 23, sau khi tăng trong 5 quý.

Kugo nói thêm: “Sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ sau hậu quả của COVID có thể đang đạt đến đỉnh điểm, vì lạm phát gia tăng có thể sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị chi tiêu của người tiêu dùng”.

Nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi với dự kiến ​​tăng trưởng khiêm tốn từ tháng 4 đến tháng 6, nhờ chi tiêu vốn tăng và tiêu dùng tư nhân ổn định mặc dù giá hàng hóa hàng ngày tăng.

Theo cuộc khảo sát, các công ty trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả các công ty vừa và nhỏ, có kế hoạch tăng đầu tư thêm 11,8% so với năm trước.

Kugo cho biết các công ty lớn đang đẩy mạnh đầu tư để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số và xanh, đồng thời đối phó với tình trạng thiếu lao động, đồng thời bổ sung thêm liệu các công ty nhỏ hơn có làm theo hay không sẽ là chìa khóa.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại là mối lo ngại đối với các công ty Nhật Bản sau các đợt tăng lãi suất nhanh chóng của các ngân hàng trung ương lớn ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Đồng yên giảm cũng là một tình huống hỗn hợp đối với Japan Inc. vì nó làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu kiếm được ở nước ngoài tính theo đồng yên nhưng lại làm tăng chi phí cho các nhà nhập khẩu.

BOJ, vẫn là ngân hàng trung ương lớn nhất trong số các ngân hàng trung ương lớn của Nhóm Bảy quốc gia, sẽ xem xét kết quả khảo sát Tankan mới nhất tại cuộc họp thiết lập chính sách vào cuối tháng Bảy.

Trong khi các công ty nâng tỷ giá hối đoái đồng đô la-yên giả định cho năm tài chính 2023 từ dự báo tháng 3 lên 132,43 yên, thì tỷ giá này thấp hơn nhiều so với mức 144 yên được thấy vào thứ Hai, với đồng tiền Nhật Bản suy yếu khi BOJ tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Tỷ giá euro-yên cũng được nâng lên 140,11 yên, so với khoảng 157 yên hiện nay.

BOJ đã khảo sát 9.147 công ty, trong đó 99,4% phản hồi trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 5 đến thứ Sáu.

Từ khóa: Tâm lý của các nhà sản xuất lớn Nhật Bản được cải thiện lần đầu tiên sau 7 quý

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like