Tâm lý của người theo dõi nền kinh tế tháng 12 của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 16 năm

Mọi người đi ngang qua bảng điện tử của một công ty chứng khoán ở Tokyo, vào ngày 12 tháng 1 năm 2022. (Ảnh AP / Koji Sasahara)

TOKYO (Kyodo) – Tâm lý kinh doanh giữa những người lao động có công việc nhạy cảm với xu hướng kinh tế ở Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong 16 năm vào tháng 12, khi niềm tin giữa các nhà bán lẻ tăng lên vào những ngày nghỉ cuối năm trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus tương đối thấp, dữ liệu của chính phủ cho thấy Thứ Tư.

Theo Văn phòng Nội các, chỉ số lan tỏa niềm tin trong điều kiện hiện tại so với ba tháng trước đó giữa những người “quan sát nền kinh tế”, chẳng hạn như tài xế taxi và nhân viên nhà hàng, đã tăng 0,1 điểm từ tháng 11 lên 56,4, mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2005, theo Văn phòng Nội các.

Con số này, tiếp tục được cải thiện từ mức cao nhất trong tám năm vào tháng 11, đã tăng lên trong tháng thứ tư liên tiếp. Đây là mức cao thứ hai kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào tháng 1 năm 2002.

Chỉ số trên 50 cho thấy rằng nhiều người được hỏi cảm thấy tình trạng bệnh đang được cải thiện hơn là xấu đi. Văn phòng đã thăm dò ý kiến ​​của 2.050 công nhân từ ngày 25 đến 31 tháng 12, trong đó 1.796 người, tương đương 87,6%, đã trả lời.

Biến thể coronavirus Omicron lần đầu tiên được xác nhận tại Nhật Bản vào ngày 30 tháng 11 và lần đầu tiên lây truyền trong cộng đồng vào ngày 22 tháng 12 tại tỉnh Osaka, ngay trước khi cuộc khảo sát được tiến hành.

Văn phòng vẫn duy trì đánh giá của mình về nền kinh tế từ tháng trước, nói rằng nó “đang tăng lên mặc dù vẫn còn lo ngại về đại dịch coronavirus.”

Trong khi tâm lý giữa các quán ăn giảm 6,1 điểm so với tháng trước xuống 62,1, thì tâm lý của các nhà bán lẻ tăng 3,0 điểm lên 56,7.

Một quan chức chính phủ cho biết, nhiều người lao động dường như cảm thấy thích thú khi có nhiều người ra ngoài hơn và nhu cầu theo mùa cho kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới tăng lên.

Một nhân viên cửa hàng bách hóa ở khu vực Nam Kanto, miền đông Nhật Bản, cho biết khách hàng đang quay trở lại kể từ khi tình trạng khẩn cấp mới nhất được dỡ bỏ, lưu ý rằng “doanh số bán hàng trang phục lịch sự và nhu cầu ở nhà mạnh mẽ như bánh Giáng sinh và ‘osechi ‘Món ăn ngày Tết. ”

Tại hòn đảo chính phía bắc Hokkaido, một nhân viên công ty du lịch cho biết lượng đặt phòng mới đang tăng lên do “nhu cầu phục hồi” đối với các chuyến đi như mọi người trở về quê hương hoặc tham gia các chuyến du ngoạn mùa đông như trượt tuyết.

Tuy nhiên, một số công nhân bày tỏ lo ngại về giá xăng và dầu hỏa vẫn ở mức cao và sự không chắc chắn về biến thể Omicron, cuộc khảo sát cho thấy.

Một nhân viên khách sạn ở vùng Hokuriku, miền trung Nhật Bản cho biết: “JBAH lo rằng chi phí ăn uống và đi lại sẽ bị hạn chế do sự lan rộng của biến thể Omicron và giá nhiên liệu và thực phẩm tăng cao”.

Nhìn về phía trước, chỉ số khuếch tán đo lường tâm lý kinh doanh trong những tháng tới đã giảm 4,0 điểm trong tháng giảm thứ hai liên tiếp xuống 49,4, lần đầu tiên giảm xuống dưới mức bùng nổ hoặc phá sản kể từ tháng 8, khi các khu vực của đất nước COVID-19 tình trạng khẩn cấp hoặc bán khẩn cấp.

Từ khóa: Tâm lý của người theo dõi nền kinh tế tháng 12 của Nhật Bản tăng lên mức cao nhất trong 16 năm

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like