Tâm lý kinh doanh Nhật Bản tiêu cực trong tháng 4 đến tháng 6 do giá dầu cao

Ngày 18 tháng 5 năm 2021, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy những tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tâm lý kinh doanh giữa các công ty lớn của Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 là tiêu cực trong quý thứ hai liên tiếp khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine khiến giá dầu tăng cao hơn, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Hai.

Chỉ số niềm tin bao gồm các công ty có vốn hóa từ 1 tỷ yên (7,4 triệu đô la) trở lên ghi âm 0,9, so với âm 7,5 trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 3, kéo theo sự sụt giảm của các nhà sản xuất liên quan đến ô tô ở mức âm 25,4, theo cuộc khảo sát chung bởi Bộ Tài chính và Văn phòng Nội các.

Ngành này bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm sản xuất do thiếu hụt nguồn cung cấp linh kiện.

Các số liệu được tính bằng cách trừ đi phần trăm các công ty báo cáo tình trạng tồi tệ hơn từ những cải thiện quan sát được.

Chỉ số dành cho các nhà sản xuất đứng ở mức âm 9,9, so với mức âm 7,6 trong quý trước, trong khi chỉ số dành cho các nhà sản xuất tăng trở lại mức cộng 3,4 từ âm 7,4.

Trong số các nhà sản xuất, lĩnh vực vận tải và dịch vụ đã quan sát thấy sự quay trở lại của khách hàng so với giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch coronavirus.

Tâm lý kinh doanh giữa các công ty nhỏ hơn có vốn hóa từ 100 triệu yên trở lên nhưng dưới 1 tỷ yên cũng duy trì ở mức âm 2,1, so với mức âm 9,6 trong quý trước.

Con số đó của các tập đoàn có vốn hóa từ 10 triệu yên trở lên nhưng dưới 100 triệu yên đứng ở mức âm 14,8, so với mức âm 26,2.

“Trong khi tác động của đại dịch đã giảm bớt, nguồn cung hạn chế và giá nguyên liệu thô tăng đã dẫn đến tâm lý tiêu cực nói chung”, một quan chức của Bộ cho biết.

Trong tương lai, chỉ số dự báo điều kiện kinh doanh của các công ty lớn trong ba tháng đến tháng 9 là cộng 6,3 và của quý tiếp theo là cộng 6,4.

Con số đó của các công ty có vốn từ 100 triệu yên trở lên nhưng dưới 1 tỷ yên được ghi nhận cộng thêm 6,2 cho giai đoạn tháng 7-9 và cộng thêm 8,1 cho quý tiếp theo.

Con số đó của các công ty có vốn hóa từ 10 triệu yên trở lên nhưng dưới 100 triệu yên ở mức âm 3,3 trong giai đoạn tháng 7-9 và âm 1,7 cho quý tiếp theo.

Đầu tư vào nhà máy và thiết bị trong tất cả các ngành dự kiến ​​sẽ tăng 16,0% trong năm tài chính 2022 so với một năm trước đó, mức tăng mạnh nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu khảo sát vào năm 2004.

Sự gia tăng này là do làn sóng điện khí hóa ô tô và sự tiếp tục đầu tư của các nhà bán lẻ và bán buôn.

Cuộc khảo sát bao gồm 911.098 công ty có vốn hóa từ 10 triệu yên trở lên, với khoảng 11.000 công ty trả lời vào ngày 15 tháng 5.

Từ khóa: Tâm lý kinh doanh Nhật Bản tiêu cực trong tháng 4 đến tháng 6 do giá dầu cao

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like