Tâm lý nhà sản xuất lớn xấu đi khi quý 2 liên tiếp trong tháng 6: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

Ảnh tập tin ngày 18 tháng 5 năm 2021 này được chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy một khu công nghiệp ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Niềm tin kinh doanh giữa các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản xấu đi trong quý thứ hai liên tiếp trong tháng 6, bị ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng và nguyên liệu tăng cao trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine và suy giảm nguồn cung do khóa cửa ở Trung Quốc, cuộc khảo sát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy Thứ sáu.

Chỉ số quan trọng đo lường tâm lý giữa các công ty như nhà sản xuất ô tô và nhà sản xuất điện tử đã giảm xuống 9 từ mức 14 được đánh dấu ba tháng trước đó. Nó thấp hơn mức dự báo thị trường trung bình là 13 trong một cuộc khảo sát của Kyodo News.

Chỉ số cho các nhà sản xuất lớn, bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ, đã tăng lên 13 từ 9 trong cuộc khảo sát trước đó, chứng kiến ​​sự cải thiện đầu tiên kể từ báo cáo tháng 12 năm 2021, phản ánh sự phục hồi sau tác động của đại dịch coronavirus.

Chỉ số Tankan đại diện cho tỷ lệ phần trăm các công ty báo cáo các điều kiện thuận lợi trừ đi phần trăm báo cáo các điều kiện không thuận lợi.

Trong số các nhà sản xuất lớn, niềm tin vào lĩnh vực ô tô đã giảm thêm xuống âm 19 từ âm 15 trong tháng 3, trong khi niềm tin vào phân khúc máy móc sản xuất giảm xuống 34 từ 43, bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu cao hơn và việc đóng cửa ở Trung Quốc do đại dịch COVID-19.

Shunsuke Kobayashi, chuyên gia kinh tế trưởng của Mizuho Securities Co., cho biết: “Tác động của việc khóa cửa đã được cảm nhận trong nhiều lĩnh vực, bao gồm dệt may, gỗ xẻ và các sản phẩm gỗ, sắt thép và máy móc sản xuất.

Mặc dù sự suy thoái trong lĩnh vực ô tô đã được hạn chế phần nào sau khi giảm mạnh trong quý trước, nhưng việc cắt giảm sản xuất ô tô đã giáng một đòn mạnh vào các lĩnh vực đã có kế hoạch mua phụ tùng cho các nhà sản xuất ô tô.

Các nhà sản xuất ô tô, bao gồm Toyota Motor Corp., đã buộc phải cắt giảm sản lượng do khó mua các bộ phận như chất bán dẫn.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine, cùng với việc đồng yên giảm mạnh so với các đồng tiền chính, như đô la Mỹ và đồng euro, đã khiến giá dầu thô và giá hàng hóa tăng mạnh trong bối cảnh rủi ro địa chính trị và lo ngại về nguồn cung tăng vọt. Nga là nước xuất khẩu dầu thô và khí đốt tự nhiên lớn.

Phản ánh giá cả tăng gần đây, các công ty được khảo sát dự kiến ​​chỉ số giá tiêu dùng của quốc gia sẽ tăng trung bình 2,4% một năm sau đó, cao hơn mức tăng 1,8% dự kiến ​​ba tháng trước.

Trong quý gần nhất, tâm lý tồi tệ ở 12/16 lĩnh vực giữa các nhà sản xuất, trong khi nó được cải thiện ở một nửa trong số 12 lĩnh vực phi sản xuất, theo cuộc khảo sát.

Trong ba tháng tới, tâm lý giữa các nhà sản xuất lớn dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ lên 10 và giữa các nhà sản xuất lớn được dự đoán sẽ không thay đổi ở mức 13.

Đối với các nhà sản xuất không sản xuất, tình cảm giữa các dịch vụ dành cho cá nhân bao gồm du lịch và giải trí đã tăng lên 18 từ âm 14 và đối với nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống được cải thiện từ âm 56 xuống âm 31, khi Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế chống vi rút và dần dần nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước ngoài .

Sự cải thiện này “phản ánh nhu cầu đã tăng lên trong ba năm qua và sự phục hồi của các hoạt động kinh tế”, Kobayashi cho biết thêm, sự phục hồi dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong các dịch vụ cho cá nhân và phòng ở và các lĩnh vực dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên, nhìn xa hơn trong vài quý tiếp theo, Kobayashi cho biết có những điều không chắc chắn về mức độ phục hồi.

Ông nói: “Du lịch trong nước vẫn chưa hồi phục hoàn toàn do Trung Quốc, quốc gia chiếm một phần lớn nhu cầu, vẫn chưa mở cửa trở lại.

Từ ngày 1 tháng 6, Nhật Bản đã tăng gấp đôi giới hạn lượng khách đến nước này hàng ngày lên 20.000 và cho phép hầu hết bỏ qua các đợt kiểm tra và kiểm dịch COVID-19. Nó cũng bắt đầu lại thủ tục thị thực vào ngày 10 tháng 6 để chấp nhận khách du lịch nước ngoài theo từng giai đoạn, mặc dù họ chỉ giới hạn những người đến theo các tour du lịch có hướng dẫn viên từ 98 quốc gia và khu vực.

Các công ty trong cuộc khảo sát của Tankan dự kiến ​​đồng đô la sẽ đạt mức trung bình 118,96 yên, thấp hơn nhiều so với mức 137 yên mà nó đạt được vào đầu tuần này. Đồng euro được dự đoán ở mức 131,60 yên cho năm tài chính hiện tại.

Sự suy yếu của đồng yên có tác động trái chiều vì nó làm tăng lợi nhuận ở nước ngoài của các nhà xuất khẩu khi hồi hương nhưng lại làm tăng chi phí nhập khẩu.

BOJ đã khảo sát 9.313 công ty, trong đó 99,3% trả lời từ ngày 30 tháng 5 đến thứ năm.

Từ khóa: Tâm lý nhà sản xuất lớn xấu đi khi quý 2 liên tiếp trong tháng 6: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like