Tấn công vào cựu Thủ tướng Nhật Bản làm choáng váng quốc gia nổi tiếng về kiểm soát súng

Các nhân viên cảnh sát Nara hướng dẫn người đi bộ và giao thông gần hiện trường nơi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn khi đang phát biểu ủng hộ ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do trong một chiến dịch bầu cử ở Nara, vào ngày 8 tháng 7 năm 2022. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Tin tức về việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn vào rạng sáng hôm thứ Sáu đã gây chấn động không chỉ Nhật Bản mà toàn thế giới, vốn liên kết quốc gia có tỷ lệ tội phạm tương đối thấp với việc kiểm soát súng nghiêm ngặt.

Theo cảnh sát, Nhật Bản, với dân số 125 triệu người, vừa xảy ra 10 vụ án hình sự liên quan đến súng vào năm ngoái, khiến một người chết và bốn người bị thương, theo cảnh sát. Tám trong số đó có liên quan đến băng nhóm. Tokyo không có vụ nổ súng, bị thương hoặc tử vong trong cùng năm đó, mặc dù 61 khẩu súng đã bị thu giữ ở đó.

Vẫn còn nhiều điều chưa rõ về động cơ và danh tính của nghi phạm trong vụ tấn công hôm thứ Sáu, kẻ đã bị tạm giữ tại hiện trường. Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, đã bị bắn khi đang vận động tranh cử ở Nara, miền tây Nhật Bản cho các ứng cử viên cho đảng cầm quyền của mình và chết sau đó trong bệnh viện. Cuộc bầu cử Quốc hội được lên kế hoạch vào Chủ nhật.

Mặc dù các trường đại học lớn ở Nhật Bản có câu lạc bộ chống bạo động và cảnh sát Nhật Bản được trang bị vũ khí, nhưng hầu hết người Nhật đều trải qua cuộc đời mà không bao giờ cầm, hoặc thậm chí nhìn thấy, một khẩu súng thật.

Đâm người phổ biến hơn như một tội ác chết người. Và do đó, cuộc tranh luận về quyền mang vũ khí là một vấn đề xa vời ở Nhật Bản và đã kéo dài hàng thập kỷ.

“Người Nhật đang rơi vào trạng thái sốc”, Shiro Kawamoto, giáo sư tại Trường Cao đẳng Quản lý Rủi ro thuộc Đại học Nihon, Tokyo, cho biết.

Kawamoto cho biết sự kiện chiến dịch nơi cuộc tấn công xảy ra đã thu hút một đám đông rất lớn, khiến vấn đề an ninh trở thành một thách thức.

Ông nói: “Điều này như một lời cảnh tỉnh rằng bạo lực súng đạn có thể xảy ra ở Nhật Bản, và an ninh để bảo vệ các chính trị gia Nhật Bản phải được kiểm tra lại”. “Giả sử kiểu tấn công này sẽ không bao giờ xảy ra sẽ là một sai lầm lớn.”

Thêm vào sự phức tạp là các báo cáo cho rằng vũ khí được sử dụng trong vụ xả súng có thể là vũ khí tự chế, có nghĩa là các điều khiển súng hiện có có thể không hiệu quả.

Có rất nhiều đồn đoán rằng nhân viên an ninh của Abe có thể phải đối mặt với những câu hỏi nghiêm trọng. Nhưng một cuộc tấn công như vậy là bất thường ở Nhật Bản, khiến cho an ninh tương đối nhẹ trở thành tiêu chuẩn, ngay cả đối với các cựu thủ tướng.

Lần cuối cùng một vụ xả súng cấp cao xảy ra là vào năm 2019, khi một cựu thành viên băng đảng bị bắn tại một địa điểm karaoke ở Tokyo.

Theo luật pháp Nhật Bản, sở hữu súng, cũng như một số loại dao và vũ khí khác, như súng cung, là bất hợp pháp nếu không có giấy phép đặc biệt. Nhập khẩu chúng cũng là bất hợp pháp.

Những người muốn sở hữu súng phải trải qua quá trình kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt, bao gồm cả việc bác sĩ y tế khai báo và khai báo thông tin về các thành viên trong gia đình. Họ cũng phải vượt qua các bài kiểm tra để cho thấy họ biết cách sử dụng súng một cách chính xác. Những người vượt qua và mua một khẩu súng cũng phải mua một hệ thống khóa đặc biệt cho vũ khí đó cùng một lúc.

Vượt qua tất cả các chướng ngại vật đó sẽ cho phép người đó bắn vào các mục tiêu bằng đất sét. Săn bắt yêu cầu một giấy phép đặc biệt bổ sung. Ngay cả các sĩ quan cảnh sát cũng hiếm khi sử dụng súng lục của họ.

Theo NR Jenzen-Jones, giám đốc của Armament Research Services, một công ty chuyên điều tra vũ khí, vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công Abe có thể là một loại súng “làm thủ công”.

Ông so sánh vũ khí có thể là một khẩu súng hỏa mai thời Nội chiến, trong đó thuốc súng hoặc thuốc phóng được nạp riêng vào đường đạn.

“Luật về vũ khí ở Nhật Bản rất hạn chế, vì vậy tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy ở đây, với thứ có lẽ là vũ khí nạp đạn, không chỉ là một nỗ lực nhằm phá vỡ sự kiểm soát súng đạn, mà còn là sự kiểm soát chặt chẽ đối với đạn dược ở Nhật Bản, ”anh nói.

Từ khóa: Tấn công vào cựu Thủ tướng Nhật Bản làm choáng váng quốc gia nổi tiếng về kiểm soát súng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like