Tân Đại sứ Hàn Quốc xem xét ‘giải pháp chính trị’ cho các vấn đề với Nhật Bản

Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Kang Chang Il. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Tân Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Kang Chang Il cho biết hôm Chủ nhật rằng Hàn Quốc và Nhật Bản, với mối quan hệ ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua về lao động thời chiến và các tranh chấp khác, nên tìm hiểu “giải pháp chính trị” cho các vấn đề xuất phát từ Nhật Bản thuộc địa hóa Bán đảo Triều Tiên.

Nói chuyện trực tuyến với các phương tiện truyền thông Nhật Bản và các cơ quan truyền thông khác trước khi khởi hành đến Nhật Bản, Kang đánh giá quan hệ song phương là “tồi tệ nhất” kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1965.

Cựu nghị sĩ cho biết ông sẽ cố gắng hết sức để giúp hai nước thiết lập quan hệ hướng tới tương lai, đồng thời cho biết thêm rằng Tổng thống Moon Jae In đã nói với ông trước đó về việc ông sẵn sàng nỗ lực tối đa để giúp Thế vận hội Tokyo bị hoãn thành công.

Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc xấu đi rõ rệt do các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nhóm người Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản cai trị thuộc địa 1910-1945.

Mối quan hệ càng thêm căng thẳng sau khi Nhật Bản tăng cường kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc vào năm 2019. Tại Hàn Quốc, động thái của Nhật Bản được coi là hành động trả đũa các phán quyết, và công chúng chuyển sang tẩy chay hàng hóa Nhật Bản.

Kang nói: “Chúng tôi đã học được bài học rằng nếu một vấn đề lịch sử được đan xen với một vấn đề kinh tế thì sẽ không tốt cho cả hai bên.

Một phán quyết của tòa án ở Seoul vào đầu tháng này yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho những “phụ nữ thoải mái” trước đây có thể làm rạn nứt thêm quan hệ song phương, và chính phủ Nhật Bản gọi đó là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Đặc phái viên mới cho biết hai nước không nên lặp lại những sai lầm đã mắc phải trong việc xử lý vấn đề.

Kang cũng cho biết ông đã nghe nói rằng một trong những nguyên đơn liên quan đến một vụ kiện bồi thường thiệt hại tương tự chống lại chính phủ Nhật Bản gần đây nói rằng vụ kiện có thể được hủy bỏ nếu chính phủ thừa nhận sự thật và đưa ra lời xin lỗi.

Kang nói rằng trong cuộc gặp với Moon vào thứ Năm, tổng thống nói rằng ông muốn nói chuyện “thẳng thắn” với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga về những vấn đề cấp bách.

Từ khóa: Tân Đại sứ Hàn Quốc xem xét ‘giải pháp chính trị’ cho các vấn đề với Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like