Tăng cường phòng thủ của Nhật Bản không nên được coi là mối đe dọa: quan chức Mỹ

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi)

WASHINGTON (Kyodo) – Quyết định gần đây của Nhật Bản nhằm tăng đáng kể ngân sách quốc phòng và có được khả năng tấn công tầm xa không nên được coi là một “mối đe dọa”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu, với những lo ngại kéo dài rằng động thái của Nhật Bản có thể kích hoạt vũ khí. chạy đua với Trung Quốc.

Nhắc lại rằng Washington hoan nghênh cam kết của Nhật Bản trong việc “hiện đại hóa” liên minh song phương thông qua tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực, Ned Price cho biết ý định của Tokyo là thúc đẩy “một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, một tầm nhìn mà Hoa Kỳ cũng chia sẻ.

“Những gì Nhật Bản đã công bố trong học thuyết an ninh quốc gia mới của mình không nên được coi là mối đe dọa đối với bất kỳ ai”, Price nói trong một cuộc họp báo tại Trung tâm báo chí nước ngoài ở Washington.

“Đây chỉ là một nỗ lực của các đồng minh Nhật Bản của JBAH nhằm định vị bản thân để thúc đẩy tầm nhìn đó về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời được định vị trước những người có tầm nhìn khác với tầm nhìn của JBAH. ”

Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối động thái của Nhật Bản, nói rằng nó “khiêu khích căng thẳng và đối đầu trong khu vực.”

Theo Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Nhật Bản và các tài liệu liên quan được thông qua vào tháng 12, Nhật Bản sẽ phân bổ khoảng 43 nghìn tỷ yên (326 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng trong 5 năm kể từ năm tài chính 2023, đặt mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội. trong năm tài chính 2027.

Nhật Bản cũng sẽ tìm cách đạt được “khả năng phản công”, có khả năng tạo điều kiện cho các cuộc tấn công trực tiếp vào lãnh thổ của một quốc gia khác. Cho đến nay, đồng minh thân cận của Hoa Kỳ cho đến nay đã chọn không có được những khả năng như vậy theo Hiến pháp hòa bình của mình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia Nhật Bản về Trung Quốc và các vấn đề an ninh đã bày tỏ lo ngại rằng sự thay đổi lớn của Nhật Bản trong chính sách an ninh thời hậu chiến có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực, nơi Trung Quốc vẫn tỏ ra quyết đoán và Triều Tiên tiếp tục đẩy mạnh các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ tới Hoa Kỳ để gặp Tổng thống Joe Biden vào ngày 13 tháng 1, một cuộc gặp chắc chắn sẽ thể hiện sức mạnh của liên minh dựa trên Chiến lược An ninh Quốc gia mới của đất nước.

Từ khóa: Tăng cường phòng thủ của Nhật Bản không nên được coi là mối đe dọa: quan chức Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like