Tăng cường quốc phòng của Nhật Bản giúp tăng gấp ba dự báo thâm hụt chính

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thâm hụt cơ bản của Nhật Bản sẽ tăng gấp ba lần so với dự báo trước đó lên 1,5 nghìn tỷ Yên (11,5 tỷ USD) vào năm tài chính 2025, năm mục tiêu mà chính phủ đặt mục tiêu chuyển sang thặng dư, do chi tiêu quốc phòng tăng đáng kể, các dự báo của chính phủ cho thấy thứ ba.

Các dự báo sửa đổi dựa trên giả định rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 2% theo giá trị thực, với sự cân bằng có thể xấu đi hơn nữa nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Trong triển vọng của mình, chính phủ vẫn giữ nguyên đánh giá rằng Nhật Bản sẽ đạt thặng dư trong cán cân cơ bản trong năm tài khóa 2026 là 2,5 nghìn tỷ yên.

Theo kịch bản “đường cơ sở” ít lạc quan hơn, dự đoán nền kinh tế chỉ tăng trưởng khoảng 0,5% trong trung và dài hạn, Nhật Bản sẽ không thể chuyển thâm hụt sang thặng dư trong năm tài khóa 2025 hoặc thậm chí là năm tài chính 2032, năm cuối cùng được bao phủ bởi các dự báo.

Nhật Bản đã đặt mục tiêu đạt được mục tiêu củng cố tài khóa vào năm tài khóa 2020 nhưng đã trì hoãn nó cho đến năm tài chính 2025. Các dự báo đã được trình bày trước một hội đồng chính phủ về chính sách kinh tế và tài khóa vào thứ Ba.

Cán cân cơ bản là chênh lệch giữa doanh thu thuế và chi phí ngoài chi phí trả nợ và là chỉ báo về sức khỏe tài chính. Sức khỏe tài chính của Nhật Bản là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển, với nợ chính phủ của nước này cao hơn gấp đôi quy mô nền kinh tế.

“JBAH sẽ tiếp tục giương cao ngọn cờ tái thiết tài khóa và hướng tới mục tiêu khôi phục sức khỏe tài chính”, Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu trong một phiên họp quốc hội hôm thứ Ba. “JBAH không nghĩ đến việc lùi lại lập trường của mình.”

Chi tiêu ồ ạt trong những năm gần đây để đối phó với đại dịch COVID-19 và lạm phát gia tăng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến việc phục hồi tài chính bị trì hoãn. Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã cảnh báo trong bài phát biểu trước quốc hội hôm thứ Hai rằng tình hình tài chính của quốc gia đang xấu đi ở quy mô “chưa từng có”.

Nhật Bản có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm tới kể từ năm tài chính 2023 để tăng cường khả năng phòng thủ nhằm đối phó tốt hơn với các mối đe dọa từ các nước láng giềng Trung Quốc, Triều Tiên và Nga.

Kishida đã quyết định đảm bảo kinh phí cần thiết bằng cách cắt giảm chi tiêu trong các lĩnh vực phi phòng thủ và tăng thuế, mặc dù ông phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp đối lập, những người coi quá trình này là quá vội vàng. Một số nhà lập pháp của đảng cầm quyền cho rằng chính phủ nên phát hành trái phiếu để chi tiêu quốc phòng nhiều hơn.

Một quan chức chính phủ cho biết chính phủ vẫn chưa quyết định làm thế nào để đảm bảo 2,5 nghìn tỷ yên trong số 43 nghìn tỷ kế hoạch và điều này góp phần làm xấu đi triển vọng cân bằng chính.

Sau khi Ngân hàng Nhật Bản làm choáng váng thị trường tài chính vào cuối tháng 12 bằng cách mở rộng biên độ giao dịch cho lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, chính phủ đã tăng lãi suất dài hạn giả định từ 0,1% từ năm tài chính 2023 trở đi lên 0,4%. Trong năm tài chính 2026, tỷ lệ giả định tăng lên 0,6 phần trăm, gấp ba lần ước tính vào tháng 7 năm 2022.

Thống đốc Haruhiko Kuroda, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tư cách là người đứng đầu BOJ vào tháng 4, đã bác bỏ ý tưởng tiếp tục mở rộng biên độ thương mại. Các nhà phân tích cho biết kỳ vọng của thị trường đã tăng lên rằng ngân hàng trung ương ôn hòa sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn, để mắt xem ai sẽ kế nhiệm Kuroda, các nhà phân tích cho biết.

Lãi suất cao hơn có nghĩa là chi phí trả nợ nhiều hơn cho chính phủ.

Trong năm tài chính hiện tại tính đến tháng 3, thâm hụt cơ bản được dự báo sẽ tăng lên 49,3 nghìn tỷ yên, thay vì 40,6 nghìn tỷ yên. Nó sẽ giảm xuống còn 22,9 nghìn tỷ trong năm tài khóa 2023, nhưng con số đó vẫn cao gấp đôi so với dự đoán trước đó.

Từ khóa: Tăng cường quốc phòng của Nhật Bản giúp tăng gấp ba dự báo thâm hụt chính

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like