Tang lễ tiễn biệt cựu Thủ tướng Abe trong tang lễ được tổ chức tại đền thờ Tokyo

Mọi người dâng hoa tại một bàn thờ được lập tại đền Zojoji, Tokyo vào ngày 12/7/2022, trước lễ tang của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tang lễ của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị bắn chết khi đang đọc bài phát biểu vào tuần trước, được tổ chức hôm thứ Ba tại một ngôi chùa Phật giáo ở trung tâm Tokyo, với một đám đông tụ tập bên ngoài địa điểm buổi lễ riêng đã được tổ chức.

Vợ ông, Akie, đóng vai trò là người đưa tang chính trong lễ viếng tại đền Zojoji, nằm dưới chân Tháp Tokyo mang tính biểu tượng của thủ đô và một số lượng hạn chế người tham dự, bao gồm Thủ tướng Fumio Kishida, các nhà lập pháp và các thành viên tang quyến.

Sau tang lễ, xe tang chở thi hài Thủ tướng Abe đã lái qua các địa điểm liên quan đến sự nghiệp chính trị của Thủ tướng Abe, bao gồm văn phòng thủ tướng, tòa nhà quốc hội và trụ sở của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Mọi người tụ tập trên hai bên đường và chụp lại hình ảnh đoàn xe bằng điện thoại thông minh của họ khi nó đi qua.

Trước lễ tang, công chúng xếp hàng dài bên ngoài ngôi đền để dâng hoa cho nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của đất nước trên bàn có bức ảnh Abe đang mỉm cười trong chiếc áo sơ mi trắng ở gần đó.

Misaki Yoshikawa, người đến viếng từ phường Ota của Tokyo, cho biết cô nhớ cuộc gặp gỡ với cựu thủ tướng tại một điểm du lịch ở tỉnh Yamaguchi, nơi có khu vực bầu cử của các nhà lập pháp.

Abe đến gần và bắt tay cô ấy, cô ấy mỉm cười và nói.

“Không giống như các chính trị gia khác, Abe là một người không khiến JBAH cảm thấy có rào cản đối với họ”, người phụ nữ 30 tuổi nói và cho biết thêm rằng cô “vô cùng sốc” trước cái chết của chính trị gia kỳ cựu chỉ 4 ngày trước.

Các quầy để đặt hoa đã được dựng tại văn phòng của Abe ở Shimonoseki, khu vực bầu cử của ông, cũng như tại Đại học Seikei ở Tokyo, trường cũ của ông.

Cuộc biểu tình được tổ chức hôm thứ Hai tại cùng một ngôi đền đã thu hút khoảng 2.500 người, theo phe đảng do cựu chủ tịch đảng dẫn đầu. Những người tham dự sau đó bao gồm Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, người đang có chuyến công du chính thức đến Nhật Bản, Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin và Chủ tịch Tập đoàn Toyota Motor Akio Toyoda.

Riêng biệt, lễ tưởng niệm dự kiến ​​sẽ được tổ chức sau đó ở Tokyo và Yamaguchi.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ lòng kính trọng đối với nhà cựu lãnh đạo Nhật Bản. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm dinh thự chính thức của Đại sứ Nhật Bản tại Paris, trong khi Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong đến thăm cơ sở của phái viên Nhật Bản tại Canberra.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi cho biết Chính phủ Nhật Bản đã nhận được hơn 1.700 thông điệp chia buồn từ tổng số 259 quốc gia, khu vực và các tổ chức quốc tế.

“Tôi đã khám phá ra một lần nữa thành tựu tuyệt vời mà cựu Thủ tướng Abe để lại trong lĩnh vực ngoại giao”, Hayashi nói trong một cuộc họp báo.

Abe đã bị một tay súng đơn độc bắn trên một con phố ở phía tây thành phố Nara vào thứ Sáu khi đang có bài phát biểu cho một ứng cử viên LDP trước cuộc bầu cử Hạ viện vào Chủ nhật tuần trước.

Theo các nguồn tin điều tra, kẻ xả súng đã khai với cảnh sát rằng anh ta có mối hận thù với một nhóm tôn giáo mà anh ta tin rằng cựu thủ tướng có liên hệ.

Từ khóa: Tang lễ tiễn biệt cựu Thủ tướng Abe trong tang lễ được tổ chức tại đền thờ Tokyo

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like