Tăng thuế để trang trải chi tiêu quốc phòng bổ sung: Thủ tướng Nhật Bản

Một cuộc họp giữa chính phủ và các nhà lập pháp của đảng cầm quyền được tổ chức tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết hôm thứ Năm, chính phủ có kế hoạch tăng thuế và bảo đảm 1 nghìn tỷ yên (7,3 tỷ USD) mỗi năm từ năm tài chính 2027 để trang trải một phần tư kinh phí bổ sung cần thiết cho việc tăng chi tiêu quốc phòng nhằm đối phó với đại dịch COVID-19. một loạt các thách thức an ninh.

Kishida, người đặt mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng của quốc gia lên tổng cộng 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm tới bắt đầu từ năm tài khóa 2023, tuy nhiên, cho biết chính phủ sẽ không tăng thuế thu nhập do tình hình kinh tế khó khăn xung quanh các hộ gia đình. Tăng thuế doanh nghiệp được coi là một lựa chọn khả thi.

Nhật Bản từ lâu đã giới hạn chi tiêu quốc phòng ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội, với khoảng 5,4 nghìn tỷ yên được dành cho năm tài chính hiện tại.

Kishida có kế hoạch đưa con số đó lên 2% vào năm tài khóa 2027, yêu cầu Nhật Bản chi tổng cộng 43 nghìn tỷ yên trong 5 năm tới. Số tiền này là một bước nhảy vọt so với khoảng 27,47 nghìn tỷ yên theo kế hoạch hiện tại trong 5 năm kể từ năm tài khóa 2019.

“Cần phải đảm bảo hơn 1 nghìn tỷ yên bằng (sử dụng) các biện pháp thuế và JBAH cần yêu cầu hợp tác”, Kishida nói tại cuộc họp giữa chính phủ và các nhà lập pháp đảng cầm quyền.

Kishida cho biết, ngay cả khi chính phủ tiếp tục tăng thuế, thì chúng sẽ diễn ra dần dần trong nhiều năm, đồng thời cho biết thêm sẽ không có đợt tăng thuế nào trong năm tài khóa 2023.

Trong số 4 nghìn tỷ yên bổ sung được coi là cần thiết hàng năm, chính phủ đặt mục tiêu đảm bảo 1 nghìn tỷ yên bằng cách áp dụng mức thuế cao hơn và phần còn lại bằng cách thúc đẩy cải cách chi tiêu và khai thác tiền thặng dư và doanh thu ngoài thuế.

Thủ tướng đã yêu cầu hội đồng thuế của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito quyết định khi nào và mức thuế nào sẽ được nhắm mục tiêu, vì liên minh cầm quyền đang đẩy mạnh công việc để hoàn thiện kế hoạch cải cách thuế cho năm tài khóa 2023 vào tuần tới.

Sự gia tăng theo kế hoạch diễn ra trong bối cảnh các nhà lập pháp bảo thủ kêu gọi điều chỉnh lại vị thế quốc phòng của quốc gia để giải quyết các thách thức do một Trung Quốc quyết đoán, các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Nhật Bản cũng đang xem xét ba tài liệu quan trọng về chính sách an ninh và quốc phòng để phản ánh tốt hơn môi trường an ninh đang thay đổi sẽ là cơ sở để tăng chi tiêu quốc phòng. Sau đó, chính phủ sẽ lập ngân sách nhà nước cho năm tài chính tiếp theo trước khi kết thúc năm.

Nếu được thực hiện theo kế hoạch, kế hoạch tài trợ sẽ ngăn chính phủ phát hành trái phiếu chính phủ mới để đạt được mức tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng, mặc dù nó vẫn dựa vào các nguồn tài trợ không bền vững, chẳng hạn như tiền thặng dư.

Tình hình tài chính của Nhật Bản đã ở mức tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển và việc khôi phục nó đã bị lùi lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, vốn đã che mờ triển vọng kinh tế.

Một số người trong LDP cầm quyền đã kêu gọi phát hành trái phiếu chính phủ để chi tiêu quốc phòng nhiều hơn, trong khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về triển vọng gánh nặng thuế cao hơn đối với khu vực doanh nghiệp.

Các đảng cầm quyền đã nhất trí về việc Nhật Bản cần phải có khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, một sự phát triển lớn đối với một quốc gia từ lâu đã cam kết với chính sách định hướng phòng thủ độc quyền của mình.

Hoa Kỳ, đồng minh lâu năm của Nhật Bản, đã hoan nghênh nỗ lực tăng chi tiêu quốc phòng của Tokyo vào thời điểm hai quốc gia đang thúc đẩy khả năng tương tác giữa quân đội Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Tuy nhiên, động thái này đã khiến Trung Quốc lo ngại.

Từ khóa: Tăng thuế để trang trải chi tiêu quốc phòng bổ sung: Thủ tướng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like