Tăng thuế một lựa chọn để thúc đẩy chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản: Người đứng đầu hội đồng quản trị LDP

Yoichi Miyazawa, người đứng đầu ủy ban nghiên cứu hệ thống thuế của Đảng Dân chủ Tự do, được chụp trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 17 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tăng thuế có thể là một lựa chọn để Nhật Bản đảm bảo nguồn vốn nhằm đạt được mức tăng đáng kể trong chi tiêu quốc phòng nếu việc cắt giảm các khoản chi có mức độ ưu tiên thấp là không đủ, người đứng đầu ủy ban thuế của đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Hai.

Yoichi Miyazawa, người đứng đầu ủy ban nghiên cứu hệ thống thuế của Đảng Dân chủ Tự do, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News và các hãng truyền thông khác rằng ông không loại trừ lựa chọn tăng thu nhập hoặc thuế doanh nghiệp.

Chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida làm việc để lập ngân sách nhà nước cho năm tài chính 2023, bắt đầu từ tháng 4 và sẽ đạt cao điểm vào tháng 12.

Vấn đề là ngân sách quốc phòng của quốc gia sẽ trở nên lớn như thế nào khi Kishida có kế hoạch tăng chi tiêu để “củng cố cơ bản” khả năng quốc phòng của Nhật Bản khi đối mặt với một Trung Quốc quyết đoán, một Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân và Nga, đã đơn phương xâm lược Ukraine.

Miyazawa cho biết: “Nếu JBAH vẫn còn thiếu (tiền), JBAH sẽ phải khai thác nguồn thu từ thuế, và nói thêm rằng việc giảm chi tiêu cho các hạng mục hoặc dự án không cấp thiết nên được ưu tiên hàng đầu.

Theo Hiến pháp từ bỏ chiến tranh, Nhật Bản đã cam kết thực hiện một chính sách định hướng quốc phòng độc quyền. Chi tiêu quốc phòng của nước này từ lâu đã được giới hạn ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội.

LDP đang kêu gọi nâng mục tiêu lên 2% hoặc hơn trong vòng 5 năm, có nghĩa là chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên khoảng 11 nghìn tỷ yên (74 tỷ USD) vì GDP của Nhật Bản là khoảng 550 nghìn tỷ yên.

Mục tiêu 2% phù hợp với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

Ngay cả khi tổng số tiền là cố định, một đầu mối khác là làm thế nào để tài trợ cho nó. Nợ của Nhật đã gấp đôi quy mô nền kinh tế.

“JBAH sẽ xem xét (các nguồn tài trợ) từ đầu, bao gồm cả thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp,” Miyazawa nói.

Từ khóa: Tăng thuế một lựa chọn để thúc đẩy chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản: Người đứng đầu hội đồng quản trị LDP

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like