Tập đoàn Nhật Bản, công ty Mỹ hợp tác xây dựng lò phản ứng nhanh


Bản trình diễn của một nghệ sĩ về lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri mà TerraPower LLC có kế hoạch xây dựng ở bang Wyoming của Hoa Kỳ. (Được phép của TerraPower LLC / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản và hai công ty Nhật Bản hôm thứ Tư đã ký một thỏa thuận với TerraPower LLC về một lò phản ứng nhanh mà công ty điện hạt nhân Hoa Kỳ có kế hoạch xây dựng với sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Biên bản ghi nhớ cho biết, hai bên sẽ thảo luận về hợp tác công nghệ hạt nhân, với các cuộc thảo luận có khả năng tập trung vào việc sử dụng natri làm chất làm mát và trao đổi thông tin về kinh nghiệm vận hành lò phản ứng nhân tạo nhanh nguyên mẫu Monju của Nhật Bản.

Hai công ty Nhật Bản là Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Mitsubishi FBR Systems Inc., trong khi Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft Corp., đồng sáng lập TerraPower.

Thỏa thuận được đưa ra sau khi Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda tuyên bố sẽ thúc đẩy sự phát triển của công nghệ điện hạt nhân thế hệ tiếp theo hợp tác với Hoa Kỳ trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm vào đầu tháng này.

TerraPower dự kiến ​​sẽ khai thác bí quyết của cơ quan Nhật Bản có lịch sử vận ​​hành các lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri, chẳng hạn như Monju ở tỉnh Fukui và lò phản ứng nhanh thử nghiệm Joyo ở tỉnh Ibaraki.

TerraPower có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri công suất 345.000 kilowatt ở bang Wyoming của Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 2024. Dự kiến ​​hoàn thành xây dựng vào năm 2028.

Sự phát triển của các lò phản ứng nhanh ở Nhật Bản đã bị dừng lại kể từ khi chính phủ quyết định ngừng hoạt động Monju vào năm 2016, sau một loạt các vấn đề, bao gồm rò rỉ chất làm mát natri vào năm 1995.

Tập đoàn ba bên của Nhật Bản cho biết họ hy vọng sẽ tăng cường năng lực công nghệ của mình thông qua hợp tác với công ty Mỹ.

Nhưng không biết sự hợp tác như vậy sẽ mang lại lợi ích như thế nào trong việc khởi động lại quá trình phát triển trong nước của các lò phản ứng như vậy.

Cơ quan Nhật Bản cho biết họ đang xem xét cung cấp dữ liệu hoạt động tại Monju và Joyo, cũng như sử dụng cơ sở thí nghiệm natri Athena ở tỉnh Ibaraki để phát triển công nghệ an toàn.

Đổi lại, cơ quan này hy vọng có được dữ liệu của TerraPower để thiết kế các lò phản ứng.

Nhật Bản đang theo đuổi chính sách tái chế nhiên liệu hạt nhân, trong đó plutonium chiết xuất từ ​​nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại các nhà máy điện được tái sử dụng. Lò phản ứng nhanh đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái chế như vậy.

Từ khóa: Tập đoàn Nhật Bản, công ty Mỹ hợp tác xây dựng lò phản ứng nhanh

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like