Tập đoàn Nhật Bản hướng tới hỗ trợ những người bị đau khổ dưới chế độ quân đội Myanmar

Giám đốc điều hành Myanmar Japon Yutaka Nagasugi, thứ hai từ trái sang, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do Ichiro Aisawa, ở giữa và Saw Ba Hla Thein, ngoài cùng bên phải, đại diện Nhật Bản của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Myanmar, tham dự một cuộc họp báo tại Tokyo vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một tổ chức phi lợi nhuận mới do các nhà lập pháp đa đảng của Nhật Bản và những người khác đứng đầu nhằm mục đích gây quỹ trực tiếp cứu trợ những người bị đau khổ ở Myanmar, đồng thời vận động hành lang để trở lại nền dân chủ sau cuộc đảo chính vào tháng 2 năm 2021. quốc gia dưới sự kìm kẹp của một chế độ độc tài quân sự.

Tổ chức Hỗ trợ Quốc tế Myanmar có kế hoạch làm việc với các tổ chức phi chính phủ địa phương có khả năng tiếp cận tốt hơn để cung cấp nguồn cung cấp bao gồm thực phẩm và thuốc men, đồng thời dự định làm việc xuyên biên giới với Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản-Myanmar, Quỹ Phát triển Giáo dục Thái-Nhật Bản và các tổ chức khác.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm thứ Tư tuần trước, nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do Ichiro Aisawa, một trong những giám đốc của nhóm, bày tỏ mong muốn sử dụng các hoạt động và kết nối được thiết lập để “báo cáo với Bộ Ngoại giao hoặc chính phủ về thực tế mà JBAH xác nhận, như một thành viên của đảng cầm quyền. ”

Chính quyền được bầu cử dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính sau khi quân đội tuyên bố kết quả cuộc bầu cử năm 2020 – vốn cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà – là không hợp pháp.

Chính thức ra mắt vào tháng 6, nhóm cũng sẽ hỗ trợ các nỗ lực dân chủ hóa đất nước, bao gồm cả việc vận động chính phủ Nhật Bản công nhận sự lãnh đạo dân sự bóng tối, Chính phủ Thống nhất Quốc gia Myanmar, được gọi là NUG.

Chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida cho đến nay vẫn tránh công nhận chính phủ bóng tối vì lo ngại rằng việc chống lại chính quyền có thể đẩy nó vào vòng tay của Trung Quốc.

Nghị sĩ của Đảng Dân chủ Lập hiến Michihiro Ishibashi, giám đốc điều hành của Nhóm Nghị sĩ Nhật Bản ủng hộ dân chủ hóa ở Myanmar, làm giám đốc cùng với Aisawa, một thành viên Hạ viện, đồng thời là người đứng đầu Hiệp hội Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Myanmar.

Trong số những người tham dự cuộc họp báo ủng hộ tổ chức này có bà Akie Abe, phu nhân của cựu Thủ tướng Shinzo Abe.

Yutaka Nagasugi, một giám đốc khác của tập đoàn và Giám đốc điều hành của Myanmar Japon, một tạp chí chuyên về quan hệ giữa hai nước, đã mô tả một sự cố được báo cáo trong đó một bao gạo được viện trợ từ Nhật Bản có một nửa bên trong được thay thế bằng gạo nghiền thường được sử dụng trong thức ăn cho gà.

Người ta cáo buộc ai đó có liên kết quân sự phải chịu trách nhiệm, với vụ việc được sử dụng làm bằng chứng về sự cần thiết phải giám sát tại chỗ việc phân phối viện trợ.

“Chính phủ rõ ràng đang làm việc chăm chỉ để giúp đỡ, nhưng viện trợ không đến được với mọi người trên mặt đất. Ai đó, ở đâu đó, phải làm điều gì đó, và đó là lý do tại sao tổ chức này tồn tại”, Nagasugi nói.

Cùng tham dự còn có Saw Ba Hla Thein, một người dân tộc Karen và đại diện Nhật Bản của NUG. Ông kêu gọi tiếp tục ủng hộ nền dân chủ Myanmar và bày tỏ hy vọng các hoạt động của NPO mới thành lập có thể là “cầu nối để chính phủ Nhật Bản công nhận NUG.”

Người dân Myanmar được cho là đang phải đối mặt với hoàn cảnh tuyệt vọng. Kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2021, quân đội Myanmar đã giết chết gần 2.000 người biểu tình ôn hòa và các công dân khác và khiến khoảng 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa, theo số liệu của Liên Hợp Quốc và các dữ liệu khác.

Theo Noeleen Heyzer, đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Myanmar, khoảng 14,4 triệu người – chiếm khoảng 25% dân số đất nước – cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

Từ khóa: Tập đoàn Nhật Bản hướng tới hỗ trợ những người bị đau khổ dưới chế độ quân đội Myanmar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like