Tập đoàn Toyota, Sony thành lập công ty sản xuất chip tiên tiến

Ảnh tệp ngày 23 tháng 10 năm 2019 này hiển thị logo của Toyota Motor Corp. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một nhóm tám công ty hàng đầu của Nhật Bản, bao gồm Toyota Motor Corp. và Sony Group Corp., đã thành lập một công ty mới để tăng cường sản xuất trong nước các chất bán dẫn thế hệ tiếp theo, các nguồn thạo tin cho biết hôm thứ Năm. .

Nỗ lực chung của tập đoàn, bao gồm SoftBank Corp. và Nippon Telegraph and Telephone Corp., diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu đang tăng cường nhằm phát triển các chip tiên tiến được sử dụng trong máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo cũng như vũ khí quân sự như tên lửa.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ có kế hoạch gia hạn 70 tỷ yên (478 triệu USD) trợ cấp cho công ty mới trong khi 8 công ty sẽ đầu tư tổng cộng khoảng 7 tỷ yên vào đó.

Phần còn lại của các công ty là nhà sản xuất chất bán dẫn Kioxia Corp., nhà cung cấp phụ tùng ô tô Denso Corp., nhà sản xuất điện tử NEC Corp. và Ngân hàng MUFG.

Động thái này cũng trùng hợp với sự thiếu hụt chip trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ sản xuất ô tô đến sản xuất thiết bị và thúc đẩy cuộc tranh luận trong nội bộ Nhật Bản về an ninh kinh tế khi cuộc đua do các công ty ở Đài Loan, Hàn Quốc và Hoa Kỳ dẫn đầu.

Các nguồn tin cho biết, công ty mới, có tên Rapidus, sẽ phát triển và sản xuất chip cũng như nâng cao nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp bán dẫn. Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura sẽ công bố thành lập vào thứ Sáu.

Rapidus đang đặt mục tiêu phát triển và sản xuất chất bán dẫn nhỏ 2 nanomet vào cuối những năm 2020, các nguồn tin cho biết. Hiện tại, các công ty Nhật Bản chỉ có thể sản xuất chip có bề rộng đường mạch khoảng 40 nanomet.

Dự án được đưa ra ánh sáng sau khi Bộ công nghiệp vào tháng 7 công bố kế hoạch thành lập một tổ chức mới để phụ trách nghiên cứu chung giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ về chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. Rapidus có thể sẽ hợp tác với tổ chức, theo các nguồn tin.

Họ cho biết việc thành lập Rapidus do Tetsuro Higashi, cựu chủ tịch của hãng sản xuất thiết bị chip Tokyo Electron Ltd.

Từ khóa: Tập đoàn Toyota, Sony thành lập công ty sản xuất chip tiên tiến

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like