Tập sách trình bày chi tiết lịch sử về sôcôla meth được học sinh gói cho phi công cảm tử Nhật Bản

Kazuko Umeda, phải, nói về những trải nghiệm của cô trong Thế chiến thứ hai, trong khi Fumiyo Ooka ngồi cạnh cô với tư cách là điều phối viên sự kiện tại thành phố Takatsuki, tỉnh Osaka vào ngày 23 tháng 11 năm 2021. (Mainichi / Sanae Kameda)

IBARAKI, Osaka – Năm 1945, năm cuối cùng của Chiến tranh Thái Bình Dương, Kazuko Umeda, 91 tuổi, khi đó là học sinh của một trường trung học nữ, được giao nhiệm vụ là một lao công học sinh bọc sôcôla để vận chuyển cho các phi công tấn công liều chết . Cô đã nghe những học sinh lớn hơn kể lại rằng sôcôla là thứ cuối cùng mà các phi công ăn trước khi thực hiện nhiệm vụ tự sát, và có “thứ gì đó” ở bên trong chúng.

Đây là nơi Fumiyo Ooka, 71 tuổi, đến. Người giáo viên cũ lần theo trí nhớ của Umeda về những viên sôcôla và biên soạn một cuốn sách nhỏ về chúng.

Trong chiến tranh, Umeda sơ tán từ thành phố Osaka ở phía tây Nhật Bản đến Takatsuki, một thành phố khác ở tỉnh Osaka, và chuyển đến trường trung học nữ sinh Ibaraki của tỉnh Osaka, nay là trường trung học Kasugaoka. Không có lớp học nào cả; sinh viên được yêu cầu cung cấp lao động. Một chi nhánh trung tâm hậu cần của Quân đội Đế quốc Nhật Bản ở Osaka đã được thiết lập bên trong ngôi trường.

Vào ngày Umeda chuyển đến trường, cô được một giáo viên thông báo rằng cô sẽ gói sôcôla để gửi cho những người lính. Các học sinh gói sôcôla có biểu tượng hoa cúc – biểu tượng của Hoàng đế Nhật Bản – trên đó và có hình dạng những chiếc que dài khoảng 15 cm bằng giấy mỏng, rồi đóng gói vào hộp. Cô cũng được lệnh giám sát các học sinh khác vì một số trong số họ đã lấy trộm sôcôla, và báo cáo chúng với giáo viên. Vào thời điểm khan hiếm, sôcôla là một mặt hàng có giá trị.

Hôm đó, cô bị một số học sinh lớn tuổi gọi lên sân thượng của trường và bị ép phải ăn một miếng sô cô la mà họ đã lẻn ra khỏi phòng đóng gói. “Họ nói với tôi rằng nếu tôi ăn một ít thì tôi cũng tội như họ, và ra lệnh cho tôi không được nói với giáo viên.” Ngay sau khi cho viên sô cô la vào miệng, Umeda cho biết cô cảm thấy một cảm giác lạ, “như thể có một loại ma túy mạnh trong đó”. Khi cô ấy về nhà và nói với cha cô ấy về điều đó, ông ấy nói, “Có thể họ đang đặt hiropon vào đó hoặc cái gì đó.”

Hiropon là một methamphetamine sau đó Dainippon Pharmaceuticals đưa ra thị trường vào năm 1941 để hỗ trợ phục hồi sau khi suy kiệt cơ thể. Ooka, người đã nghe về trải nghiệm của Umeda, đã rất sốc khi biết một trường trung học gần đó đã được sử dụng làm nhà máy sản xuất vũ khí và các nữ sinh trung học có thể đã đóng một vai trò nào đó trong quá trình sản xuất sô cô la tẩm methamphetamine. Khi bắt đầu xem xét nó, cô đã tìm thấy kỷ lục này đến kỷ lục khác về việc methamphetamine được cho vào sô cô la.


Fumiyo Ooka được nhìn thấy ở đây với một tập sách do cô biên soạn về các nữ sinh trung học gói sôcôla có chứa methamphetamine cho binh lính Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, tại thành phố Higashiosaka, tỉnh Osaka, vào ngày 5 tháng 6 năm 2021. (Mainichi / Sanae Kameda)

Ooka đã tổng hợp thông tin mà cô ấy khai thác được thành một tập sách có tiêu đề “‘Hiropon’ và ‘tokko’: sôcôla tẩm methamphetamine được bọc bởi các nữ sinh” (“” Hiropon “to” tokko “jogakusei ga tsutsunda ‘kakuseizai iri chokoreto'”). Tập sách mô tả việc sử dụng hiropon được trích dẫn từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ, trong cuốn sách “‘Meisho’ ‘gusho’ daigyakuten no Taiheiyosensoshi” (‘Những vị tướng tốt’, ‘những vị tướng ngu ngốc’, lịch sử của một cuộc đảo ngược lớn trong Chiến tranh Thái Bình Dương), tác giả Kimio Arai nói rằng ông đã được kể bởi một chiếc bánh kẹo. giám đốc điều hành công ty, “JBAH đã được cung cấp một lượng lớn hiropon, sau đó được phủ bằng sô cô la, in nổi biểu tượng hoa cúc, và được trao định kỳ cho quân đội.” Điều này nghe rất giống sôcôla do Umeda xử lý.

Trong một cuốn sách nhỏ mà một nhóm công dân có trụ sở tại thành phố Suita, tỉnh Osaka tạo ra vào năm 2020 về việc truy tìm các di tích chiến tranh trong thành phố, có viết rằng “sô cô la với hiropon mà các phi công cảm tử đã ăn trước khi thực hiện nhiệm vụ” được cất giữ trong một hầm ngầm kho của Hải quân Đế quốc nằm ở quận Ai Cập của Ibaraki, tỉnh Osaka, dựa trên lời khai của một người từng tham gia vào kho chứa của họ.

Ngoài ra, có những cuốn sách thảo luận về kinh nghiệm của các phi công cảm tử trong Quân đội Đế quốc và Hải quân Đế quốc, những người đã được cấp hiropon thông qua “genki-shu” (rượu năng lượng), được gọi là rượu có hiropon trong đó; “totsugeki-jo” (viên nén tấn công), là viên nén hiropon; và tiêm hiropon. Ooka suy luận, “Nó có thể được dùng để giữ cho các phi công tỉnh táo trên các chuyến bay dài của họ, nhưng quân đội có lẽ cũng tính đến khả năng gây ra trạng thái phấn khích bất thường của thuốc để các phi công không cảm thấy sợ hãi.”

Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, hiropon lan rộng từ quân đội ra đường phố, và sự phụ thuộc vào hiropon đã trở thành một vấn đề toàn xã hội. Vào tháng 6 năm 1951, Đạo luật Kiểm soát Chất kích thích được ban hành. Một giám đốc điều hành của Dainippon Pharmaceuticals, người được triệu tập đến Chế độ ăn uống với tư cách là một nhân chứng không rõ mặt vào tháng 2 năm đó nói với Chế độ ăn uống, “Trong chiến tranh, hầu hết (hiropon) đã được quân đội lấy và sử dụng bằng cách cho vào kẹo và thông qua các phương tiện khác . ” Đối với những người tận mắt trải qua cuộc chiến, mối liên hệ giữa quân đội và hiropon đã được biết đến rộng rãi, và loại thuốc này không chỉ được sử dụng cho các đơn vị tấn công liều chết mà còn cho những người lính khác trên tiền tuyến.

“Chưa hết, có rất ít lời khai từ những người đã sử dụng hiropon (trong quân đội),” Ooka chỉ ra. Cô ấy cũng lo sợ về khí hậu hiện tại, trong đó các phi công tự sát bị lãng mạn hóa. Khi cô đến Chiran ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản, nơi có căn cứ tokko của quân đội Đế quốc Nhật Bản, cô cảm thấy rằng “tình cảm của những người lính trẻ yêu tổ quốc và gia đình của họ và chấp nhận cái chết là trong sáng.” Tuy nhiên, cùng lúc đó, cô cảm thấy rằng “tình cảm của gia đình tang quyến và cảm giác tội lỗi của những người sống sót sau cuộc chiến đã tạo nên sự tôn vinh (của các phi công cảm tử).” Điều này khiến Ooka nghĩ rằng “chúng ta phải đương đầu với lý do tại sao Nhật Bản lại chuyển sang một cuộc chiến tranh liều lĩnh và một chiến lược ngu xuẩn như phi vụ liều chết.”

Ooka, người đã tâm huyết với giáo dục hòa bình từ những năm còn là giáo viên, cho biết trong cuốn sách nhỏ của mình, cô đã cố gắng hết sức để xem xét kỹ mối quan hệ giữa quân đội và methamphetamine. Cô ấy cảm thấy nguy hiểm và nói, “Chúng ta không thể ngăn chặn chiến tranh trừ khi chúng ta hiểu được thực tế của chiến tranh và trau dồi khả năng suy nghĩ về mối quan hệ nhân quả dẫn đến các sự kiện, cũng như các kỹ năng phản biện.”

Tập sách này được tự xuất bản và có giá 500 yên (khoảng $ 4,30) mỗi cuốn. Để nhận một bản sao, hãy liên hệ trực tiếp với Ooka tại o-fumiyo@kdt.biglobe.ne.jp (bằng tiếng Nhật).

(Bản gốc tiếng Nhật của Sanae Kameda, Hanshin Bureau)

Từ khóa: Tập sách trình bày chi tiết lịch sử về sôcôla meth được học sinh gói cho phi công cảm tử Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like