Tập thể dục khiến đồng hồ thể chất của người cao niên tăng 10 năm, cắt giảm chi phí y tế: Nghiên cứu của Nhật Bản

Những người tham gia “khóa học xây dựng vóc dáng chống suy sụp” được nhìn thấy đang di chuyển cánh tay lên xuống ở Miyakonojo, tỉnh Miyazaki. (Mainichi / Kenta Somatani)

MIYAZAKI – Thực hiện chín tháng các bài tập hàng tuần được thiết kế để giúp người cao tuổi tránh phải chăm sóc điều dưỡng có thể thiết lập đồng hồ thể chất của họ trở lại một thập kỷ và giảm chi phí y tế, một nghiên cứu của Đại học Điều dưỡng tỉnh Miyazaki đã kết luận.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học đã phát hiện ra rằng thói quen tập thể dục đã giúp những người tham gia tránh được nhu cầu chăm sóc của điều dưỡng. Nghiên cứu hiếm hoi dựa trên quan sát những người cao niên thực hiện “khóa học xây dựng vóc dáng chống suy sụp” ở Miyakonojo, tỉnh Miyazaki, có khả năng làm tăng số lượng người tham gia các khóa học tương tự.

Vào cuối tháng 6, 16 người tham gia ngồi trên những chiếc ghế xếp thành nửa vòng tròn tại một trung tâm cộng đồng ở Miyakonojo đã tập luyện trong khoảng một giờ, thực hiện các bài tập bao gồm di chuyển cánh tay của họ lên xuống trong khi hát các bài hát thiếu nhi như “Kagome Kagome.” Thành viên lớn tuổi nhất của nhóm là 94. Fusako Nakamura, 80 tuổi, người đã tham gia khóa học cách đây 5 năm, cười nói: “Tôi từng gặp khó khăn khi đi lại, nhưng bây giờ thì không”.

Khóa học do Chính quyền thành phố Miyakonojo tổ chức và được người dân Miyakonojo tự nguyện thực hiện kể từ năm tài chính 2014, sử dụng các chương trình tương tự do thành phố Kochi và thành phố Tsuyama của tỉnh Okayama tài trợ. Thành phố Miyakonojjo cử nhân viên bao gồm y tá đến địa điểm sáu tháng một lần để giáo dục sức khỏe và các mục đích khác. Khoảng 636 người đã tham gia khóa học tại 25 địa điểm trong năm tài chính 2014. Trong năm tài chính 2020, có 3.834 người tham gia tại 253 địa điểm.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học đã phân tích khoảng 3.500 người đã tham gia liên tục khóa học trong ba năm ba tháng hoặc lâu hơn tại 115 địa điểm, và khoảng 36.000 người không tham gia từ 60 tuổi trở lên. Các cuộc kiểm tra cho thấy sức mạnh cơ bắp và sự cân bằng, cũng như sự nhanh nhẹn của những người tham gia ở mức độ trẻ hơn 10 tuổi so với những người không tham gia của họ. Những người tham gia ở độ tuổi 60 có thể đứng bằng một chân và mở mắt thêm khoảng 30 giây sau chín tháng tham gia khóa học. Những người tham gia càng trẻ tuổi, hiệu quả càng lớn. Sức mạnh tay nắm, thường yếu đi khi mọi người già đi, cũng được giữ lại thông qua các bài tập.

Chi phí y tế cho mỗi người tỷ lệ nghịch với tần suất họ tham gia khóa học. Nhóm nghiên cứu ước tính rằng những người tham gia khóa học nhiều hơn tám lần có thể giảm 60.000 yên chi phí y tế (khoảng 545 đô la), và những người tham gia khóa học nhiều hơn năm lần có thể tiết kiệm 30.000 yên (khoảng 270 đô la) trong thời gian ba năm. Tổng cộng, khoảng 60 triệu yên (khoảng 550.000 USD) chi phí y tế đã được tiết kiệm, theo ước tính của các nhà nghiên cứu. Sự chênh lệch về ý thức sức khỏe rõ ràng cũng đóng một phần nào đó, ngoài các bài tập.

Giám đốc Bệnh viện thành phố Kushima Toshiharu Eto, người từng là giáo sư Đại học Điều dưỡng tỉnh Miyazaki cho đến năm tài chính 2019, đã phân tích dữ liệu. Ông nhận xét, “Những người trong độ tuổi vẫn có sức mạnh cơ bắp cơ bản có thể phục hồi chức năng vận động rất dễ dàng. Nếu mọi người bắt đầu tập thể dục có ý thức ở độ tuổi 40 hoặc 50 – thay vì nghĩ, ‘Tôi vẫn ổn’ – họ có thể kiềm chế sự mất sức mạnh của cơ bắp. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenta Somatani, Cục Miyazaki)

Từ khóa: Tập thể dục khiến đồng hồ thể chất của người cao niên tăng 10 năm, cắt giảm chi phí y tế: Nghiên cứu của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like