Tập trung vào quấy rối chủng tộc tại các trường đại học khi cuộc thăm dò ở Kyoto cho thấy thiếu các quy tắc phù hợp

Một báo cáo khảo sát liệt kê các trường hợp quấy rối chủng tộc, bao gồm nhận xét, “Tôi ghét người Hàn Quốc”, được nhìn thấy ở Kyoto vào ngày 17 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Ryo Chatani)

KYOTO – Các học giả ở Kyoto đang kêu gọi các biện pháp đối phó chống lại “quấy rối chủng tộc” tại các trường đại học sau một cuộc khảo sát nhấn mạnh việc thiếu các quy tắc cụ thể tại các cơ sở được khảo sát, với một chuyên gia mô tả vấn đề này như một “đưa lập trường của mỗi trường đại học về quyền con người và sự đa dạng vào câu hỏi . ”

Một thanh niên 28 tuổi người Hàn Quốc “Zainichi” sống tại Kyoto đã bị sốc bởi những dòng chữ do một nam giáo viên đọc trong giờ học cách đây khoảng 8 năm khi cô còn là sinh viên của một trường đại học tư thục trong thành phố. Trong một lớp học hiểu biết về đa văn hóa với khoảng 170 học sinh tham dự, người phụ nữ được giáo viên yêu cầu nói về người Triều Tiên Zainichi. Trong lớp học của tuần tiếp theo, giáo viên đọc to những phản hồi phân biệt đối xử được viết bởi một số học sinh, chẳng hạn như “Nếu bạn có bất kỳ phàn nàn nào, hãy về nhà” và “Không có lý do gì để bạn phải ở Nhật Bản.”

Người phụ nữ cảm thấy, “Có những người trong lớp học này thù địch và không thoải mái với các thuộc tính của tôi.” Sau đó, cô ấy bị tim đập nhanh và đau đầu khi nhìn thấy khoa xây dựng, và cô ấy tránh xa trường đại học. Cô cùng các bạn phản đối thầy giáo nhưng thầy tỏ thái độ bất chấp: “Cô có ý kiến ​​gì thì giơ tay phát biểu trong lớp” khiến cô không tin tưởng vào anh.

Liên quan đến trường hợp này, Ryuta Itagaki, giáo sư lịch sử xã hội Hàn Quốc hiện đại tại Đại học Doshisha và đồng chủ tịch một hiệp hội kêu gọi tỉnh Kyoto và thành phố Kyoto thúc đẩy các biện pháp hiệu quả chống lại ngôn từ kích động thù địch, lưu ý: “Nếu nhận xét của sinh viên là sẽ được trình bày, giáo viên lẽ ra phải chỉ trích họ vì nội dung phân biệt đối xử. ”

Vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021, hiệp hội đã yêu cầu 30 trường đại học ở tỉnh Kyoto thực hiện một cuộc khảo sát về nạn quấy rối chủng tộc. Nó đã nhận được phản hồi từ 19 trường đại học và đã tổng hợp một báo cáo vào mùa xuân này.

Theo báo cáo, tất cả các trường đều có các quy định và hướng dẫn về hành vi quấy rối, nhưng chỉ có Đại học Ritsumeikan là ngăn chặn hành vi quấy rối chủng tộc. Trong số 18 trường đại học có phản hồi được công khai, tất cả các trường đều đề cập đến quấy rối tình dục và quấy rối quyền lực là 17 trường.

Đại học Ritsumeikan đặc biệt phân loại “lời nói và hành vi phân biệt đối xử không công bằng từ một giáo viên trong giờ học chống lại một quốc gia, chủng tộc hoặc dân tộc cụ thể mà không liên quan đến chủ đề của lớp học”, “sử dụng những lời nói tục tĩu về chủng tộc như một hình thức bắt nạt trong lớp” và “phớt lờ quốc tế nền tảng văn hóa của học sinh và buộc họ phải hành động theo các tiêu chuẩn giống như người Nhật Bản, “trong số các hành vi khác, như quấy rối chủng tộc.

Khi các trường đại học được hỏi liệu họ có biết về bản chất của quấy rối chủng tộc tại cơ sở của họ hay không, tất cả đều trả lời rằng họ “không biết” hoặc “không thể tiết lộ” thông tin.

Báo cáo trích dẫn các trường hợp quấy rối chủng tộc mà Itagaki đã nhìn thấy và nghe thấy, bao gồm: một giảng viên liên tục đưa ra những nhận xét xúc phạm về Hàn Quốc trong giờ học; một giảng viên người Hàn Quốc của Zainichi bị một sinh viên nói thẳng rằng họ “ghét người Hàn Quốc”; và một sinh viên Hàn Quốc được thông báo bên ngoài trường đại học là “chết”.

Số nạn nhân bị quấy rối chủng tộc được cho là đang gia tăng trong bối cảnh tình cảm đối với Trung Quốc và Hàn Quốc ngày càng xấu đi. Mặc dù luật pháp đã bị tụt hậu trong nhiều năm, nhưng một số tiến bộ đã đạt được với luật sửa đổi về khuyến khích các biện pháp lao động và làm giàu đời sống của người lao động có hiệu lực vào năm 2020. Luật buộc người sử dụng lao động phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự sách nhiễu quyền lực. Một thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã chỉ ra rằng quốc tịch của người lao động cũng sẽ được xem xét khi xác định xem các trường hợp có phải là quấy rối quyền lực hay không.

Đồng thời, hiện tại vẫn chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng để các trường đại học thực hiện các biện pháp chống lại nạn quấy rối chủng tộc ở Nhật Bản. Itagaki nói, “Mỗi trường đại học nên xác định hành vi quấy rối chủng tộc trong quy định của mình. Làm như vậy, họ sẽ có thể nắm bắt được tình hình thực tế và đưa ra các biện pháp đối phó.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kanae Soejima, Cục Kyoto)

Từ khóa: Tập trung vào quấy rối chủng tộc tại các trường đại học khi cuộc thăm dò ở Kyoto cho thấy thiếu các quy tắc phù hợp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like