Tất cả muỗi đã đi đâu trong mùa hè thiêu đốt của Nhật Bản?

Một con muỗi hổ được nhìn thấy trong bức ảnh này do Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cung cấp.

Nhiều người ở Nhật Bản có thể đã cảm thấy rằng mùa hè này có ít muỗi hơn những năm bình thường. Koichi Goka, người đứng đầu Bộ phận Đánh giá và Kiểm soát Rủi ro Sinh thái của Bộ phận Đa dạng Sinh học của Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia, cũng không phải là ngoại lệ. Các dấu hiệu thay đổi môi trường có thể rõ ràng ngay cả ở những sinh vật quen thuộc với con người, chẳng hạn như muỗi. Dưới đây là đóng góp của Goka.

***

Một chương trình truyền hình tường thuật: “Mùa hè năm nay nóng như thiêu đốt, nhiều người nói rằng họ ít bị muỗi đốt hơn”. Ở Tsukuba, tỉnh Ibaraki, nơi tác giả này sống, dường như có rất ít loài gây hại xung quanh.

Trên thực tế, chiếc máy điều hòa không khí duy nhất trong căn hộ của tôi đã chết giữa cái nóng oi bức vào tháng 8 này, và tôi đã phải dành khoảng một tuần để mở hết cửa sổ cho đến khi có chiếc mới.

Trước đây, tôi sẽ khó chịu vì tiếng muỗi vo ve bên tai sau khi chúng lẻn vào phòng căn hộ của tôi từ khe hở của cửa sổ vào ban đêm. Điều này khiến tôi khó có thể ngủ được và buộc tôi phải thắp hương đuổi muỗi, thứ làm vương vãi quần áo của tôi.

Tuy nhiên, trong mùa hè này, không một con côn trùng nào vào căn phòng tối như mực của tôi, ngay cả khi tôi đã để màn hình mở. Côn trùng là động vật dị thân và có hình ảnh này cho thấy càng nóng, chúng sẽ càng hoạt động nhiều hơn. Thực tế thì ngược lại: côn trùng không thể di chuyển nếu trời quá nóng, và cuối cùng chết trong một số trường hợp.


Nhà côn trùng học Koichi Goka được nhìn thấy tại Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia ở Tsukuba, tỉnh Ibaraki, trong bức ảnh ngày 17 tháng 5 năm 2022 này. (Mainichi / Kimi Takeuchi)

Muỗi hổ, loài phổ biến nhất ở Nhật Bản, được cho là hoạt động mạnh nhất ở nhiệt độ 25 đến 30 độ C. Nếu nhiệt độ vượt quá 35 độ C, người ta nói rằng chúng sẽ không thể bay và chờ đợi ở những nơi mát mẻ hơn, chẳng hạn như rừng và bụi rậm.

Nhìn lại những ngày hè cực kỳ nắng nóng này, nhiệt độ bề mặt tường nhà bê tông bị nắng nóng phồng rộp tăng lên cực cao, khiến nhiệt độ các phòng bên trong hầu như không giảm kể cả vào ban đêm. Đây được cho là lý do tại sao có rất ít muỗi bay vào.

Căn hộ của tôi gặp trục trặc trong điều hòa khiến tôi nhận ra rằng mùa hè này cực kỳ nóng nực, đến mức cản trở sự xuất hiện của muỗi một cách bất thường. Là một nhà nghiên cứu về môi trường, tôi không thể không suy ngẫm về sự thay đổi môi trường đã mang đến cái nóng cực độ của mùa hè này.

Tuy nhiên, khi chúng ta chuyển sang mùa thu, muỗi có thể sẽ tăng lên do nhiệt độ mát hơn. Người ta đã chỉ ra rằng những con muỗi trưởng thành đã sống sót qua mùa hè oi ả và con cái của chúng có thể tích cực bay xung quanh và đốt người thường xuyên hơn.

Vào năm 2014, Tokyo đã chứng kiến ​​sự bùng phát đột ngột của bệnh sốt xuất huyết, một bệnh truyền nhiễm nhiệt đới do muỗi truyền, đã làm cho các tin tức trở nên tiêu đề.

Trong thời đại toàn cầu hóa tiên tiến như hiện nay, không biết muỗi có thể lây nhiễm những loại bệnh gì. Điều cần thiết là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh bị chúng cắn, chẳng hạn như sử dụng bình xịt chống côn trùng và thảm chống côn trùng.

Nhắc đến sự tấn công của muỗi, tôi nhớ mình đã gặp phải một đàn muỗi trong những ngày còn học đại học.

Một mùa hè, tôi đang tham gia một chuyến du lịch bằng xe máy một mình khắp Hokkaido vào kỳ nghỉ và đang chuẩn bị bữa tối sau khi dựng lều tại một khu cắm trại bên hồ, thì một đàn muỗi nổi lên từ một khu rừng gần đó và tấn công tôi như điên.

Thuốc xịt côn trùng hoàn toàn không có tác dụng, và ngay cả khi tôi di chuyển xung quanh, lũ muỗi vẫn đuổi theo tôi. Vì tôi đang dùng lửa, tôi không thể chạy vào lều của mình. Không còn giải pháp nào khác, tôi phải nổ máy xe, ngồi bên ống xả giảm thanh, vừa ăn tối vừa để khí thải thổi bay lũ muỗi. Với cái đầu tiếp xúc với khí gas, tôi không bao giờ có thể quên được mùi hôi thối của bữa ăn.

(Bản gốc bài luận tiếng Nhật của Koichi Goka, người đứng đầu Bộ phận Đánh giá và Kiểm soát Rủi ro Sinh thái thuộc Bộ phận Đa dạng Sinh học của Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia)

Từ khóa: Tất cả muỗi đã đi đâu trong mùa hè thiêu đốt của Nhật Bản?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like