Tất cả sách giáo khoa tiểu học ở Nhật Bản đều có mã QR để tăng cường học tập tích cực

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Bắt đầu từ năm học 2024, tất cả sách giáo khoa cho các trường tiểu học ở Nhật Bản sẽ mang mã QR cho nội dung âm thanh và video để tăng cường học tập tích cực theo hướng dẫn chương trình giảng dạy của chính phủ quốc gia.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ vào ngày 28 tháng 3 đã công bố kết quả kiểm tra sách giáo khoa để sử dụng tại các trường tiểu học từ tháng 4 năm 2024, cuộc kiểm tra đầu tiên kể từ khi thiết bị kỹ thuật số được phân phối cho mỗi học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Tổng cộng 149 sách giáo khoa sẽ được sử dụng tại các trường tiểu học từ năm học 2024 sẽ đi kèm với mã QR bất kể môn học và cấp lớp.

Động thái này nhằm mục đích tăng cường học tập chủ động và tương tác, như được nhấn mạnh trong hướng dẫn của bộ giáo dục về quá trình học tập.

Đối với sách giáo khoa tiểu học, lần kiểm tra mới nhất là lần kiểm tra thứ hai kể từ khi hướng dẫn giáo dục được cập nhật vào năm 2017. Theo “Chương trình trường học GIGA” của chính phủ, hầu hết học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước đã được trang bị các thiết bị kỹ thuật số bởi chính phủ. kết thúc năm học 2021. Với tiền đề là tất cả học sinh đều có sẵn các thiết bị kỹ thuật số, các nhà xuất bản đã đăng ký sàng lọc sách giáo khoa, chẳng hạn như bằng cách nâng cấp các ấn bản hiện tại của họ.

Theo Bộ Giáo dục, đơn đăng ký sàng lọc mới nhất đã được nộp cho 149 cuốn sách giáo khoa cho tất cả 11 môn học ở trường tiểu học và tất cả chúng đều được phê duyệt. Trong khi 155 trong số 164 sách giáo khoa trong lần sàng lọc trước được tiến hành trong năm tài chính 2018 có chứa mã QR, thì nhiều sách giáo khoa vượt qua đợt sàng lọc mới nhất đã tăng đáng kể số lượng mã QR có trong mỗi đầu sách.

Tiêu chí sàng lọc yêu cầu khi sách giáo khoa có mã QR thì phải liên kết chặt chẽ với nội dung sách giáo khoa và các trang web liên kết từ mã QR phải do nhà xuất bản chịu trách nhiệm quản lý. Tuy nhiên, nội dung kỹ thuật số được đề cập trong sách giáo khoa không phải là đối tượng sàng lọc vì chúng được coi là tài liệu giáo dục bổ sung cho sách giáo khoa.

Các nhà xuất bản đã mở rộng đáng kể các tài liệu học tập như video và bảng tính được liên kết từ mã QR, với một cuốn sách giáo khoa đã tăng nội dung của nó lên gấp 10 lần so với ấn bản trước. Trong học tập tích cực, các cuộc thảo luận và nghiên cứu trực tuyến sử dụng internet đã trở nên phổ biến, khiến các nhà xuất bản phải đáp ứng chuyển đổi kỹ thuật số trong việc tạo sách giáo khoa của họ.

Vì sách giáo khoa kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ được giới thiệu trong các lớp học tiếng Anh dành cho học sinh lớp 5 và lớp 6 từ năm học 2024, nhiều sách giáo khoa bao gồm các ví dụ về phát âm, hoạt hình và hội thoại dựa trên video.

Trong khi đó, số trang sách giáo khoa trung bình cho mỗi môn học khi quy đổi ra khổ giấy A5 là 14.813 trang, tăng 2% so với lần sàng lọc trước. Trong sách giáo khoa giáo dục thể chất và sức khỏe, con số tương ứng tăng 21% do các mô tả về virus corona được thêm vào. Tuy nhiên, một số sách giáo khoa đã cố gắng giảm số trang bằng cách đơn giản hóa nội dung và sử dụng mã QR để tham khảo các phụ lục chú thích cuối.

Những nỗ lực này cho thấy rằng các nhà xuất bản đã tính đến mối quan tâm của các nhà giáo dục trường học đối với “sách giáo khoa nặng” và “giáo dục nhồi nhét”. Về nội dung phản biện sách giáo khoa không đáp ứng các nguyên tắc giáo dục, trong đợt kiểm tra gần nhất có 2.149 trường hợp phản hồi, giảm 509 trường hợp so với lần kiểm tra trước.

Lần sàng lọc mới nhất cũng kiểm tra một số sách giáo khoa cho các trường trung học, và đã có 47 đơn đăng ký sách giáo khoa cho các môn học phổ thông. Một cuốn sách giáo khoa tiếng Anh giao tiếp do Công ty xuất bản Kairyudo phát hành đã không vượt qua được vòng sàng lọc vì có ít nhất 100 phần được đưa ra nhận xét đánh giá trên 100 trang, trong khi một cuốn sách toán đã bị thu hồi, khiến 45 cuốn còn lại được phê duyệt.

(Bản gốc tiếng Nhật của Makoto Fukazu, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tất cả sách giáo khoa tiểu học ở Nhật Bản đều có mã QR để tăng cường học tập tích cực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like