Tàu cao tốc shinkansen của Nhật chuẩn bị lái tự động

Ảnh này chụp một đoàn tàu Tokaido Shinkansen đến ga Shizuoka sau khi chạy thử nghiệm vận hành tự động vào tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Tàu cao tốc shinkansen vận hành tự động có thể ở ngay khúc quanh.

Công ty Đường sắt Trung tâm Nhật Bản và Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản đặt mục tiêu thương mại hóa các hệ thống không người lái vào khoảng năm 2028 cho Tokaido Shinkansen và giữa những năm 2030 cho Joetsu Shinkansen.

Nhưng khi quá trình thử nghiệm các hệ thống tiến triển, các mục tiêu khác nhau của hai công ty JR đã trở nên rõ ràng, phản ánh các đặc điểm của tuyến đường và mức độ cắt giảm chi phí được nhắm mục tiêu.

Vào sáng sớm ngày 11 tháng 5, một chuyến tàu thử nghiệm trên Tuyến Shinkansen Tokaido được trang bị hệ thống vận hành tàu tự động, hay ATO, đã khởi hành từ ga Hamamatsu ở tỉnh Shizuoka, miền trung Nhật Bản.

Tàu tăng tốc khi người lái nhấn nút màu xanh lá cây, sau đó tự động giảm tốc và tăng tốc trở lại theo hướng dẫn đột ngột và sau đó dừng lại ở Ga Shizuoka. Có độ lệch 9 mm (0,35 inch) ở vị trí dừng và sai số thời gian đến là 2 giây.

Các quan chức của JR Central ca ngợi cuộc thử nghiệm là “một thành công lớn”.

Những thách thức chính đối với ATO do JR Central phát triển là tuân thủ thời gian khởi hành, quá cảnh và đến tiêu chuẩn được đặt theo từng bước tăng 15 giây tại mỗi nhà ga và cải thiện sự thoải mái của hành khách và hoạt động tiết kiệm năng lượng bằng cách điều chỉnh số chu kỳ tăng/giảm tốc và dao động tốc độ.


Một nhân viên của JR Central giải thích về hệ thống lái tự động dựa trên nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp về ghế lái, được quay bên trong một chuyến tàu Tokaido Shinkansen vào tháng 5 năm 2023. (Kyodo)

Hệ thống bán tự động bao gồm một tính năng tiên tiến cho phép tàu chạy ở tốc độ cao hơn bình thường cho đến khi đến đoạn giảm tốc – được thiết lập trong trường hợp thời tiết xấu dọc theo tuyến đường hoặc vì những lý do khác – để bù đắp cho sự chậm trễ gây ra. bởi một sự chậm lại dự kiến.

JR Central đã nhắm mục tiêu tự động hóa Cấp độ 2 theo phân loại được các tổ chức quốc tế công nhận, đòi hỏi người vận hành phải luôn ngồi ở ghế lái. Vận hành tàu tự động cấp 2 đã được hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro và các công ty khác giới thiệu và không phải là một hình thức vận hành mới.

Hiện tại, công ty không có ý định hướng tới cấp độ tự động hóa cao hơn. Trong số năm mức độ tự động hóa, mức độ 4, trong đó một đoàn tàu được điều khiển tự động mà không cần nhân viên trên tàu, là mức độ cao nhất. Tuyến Yurikamome, hệ thống vận chuyển hoàn toàn tự động đầu tiên của Tokyo nối Shimbashi với Toyosu qua hòn đảo nhân tạo Odaiba, chạy mà không có nhân viên trên tàu.

“JBAH cần một tài xế để liên lạc với trung tâm chỉ huy và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp”, một quan chức của JR Central cho biết.

Trong khi đó, JR East đang đặt mục tiêu giới thiệu hệ thống tự động hóa cấp độ 3 trên tàu Joetsu Shinkansen, cho phép các tiếp viên tàu vận hành mà không cần phải có trình độ lái xe. Tàu vẫn cần một thành viên phi hành đoàn trên tàu để vận hành.

Nó cũng có kế hoạch mở rộng hệ thống đến Hokuriku Shinkansen, chạy trên Biển Nhật Bản phía trung tâm Nhật Bản.

“Điều này sẽ giảm chi phí đào tạo lái xe. Hạng 2 yêu cầu người điều khiển phải luôn ngồi vào ghế lái, ngay cả khi lái xe số tự động, điều này khiến điều kiện làm việc trở nên khó khăn hơn”, một quan chức của JR East cho biết. Công ty đã tiến hành các thử nghiệm kể từ tháng 10 năm 2021.

Ryo Takagi, giáo sư kỹ thuật đường sắt tại Đại học Kogakuin ở Tokyo, chỉ ra rằng “Cấp 2 và 3 không quá khác biệt về hiệu suất của ATO.”

Nhưng Takagi suy đoán rằng “JR Central có lẽ không thấy ý nghĩa nhiều trong việc cố gắng giảm số lượng tài xế” vì Tuyến Tokaido Shinkansen chở một lượng hành khách đáng kể, khiến họ đôi khi cần phải phản ứng nhanh chóng khi phát hiện thấy bất thường hoặc lịch trình bị xáo trộn.

Về vấn đề tự động hóa, anh ấy nói thêm, “Tôi hy vọng rằng nó sẽ được giới thiệu như một công nghệ để giảm bớt căng thẳng trong công việc, chứ không phải sử dụng tiếp viên tàu hỏa như lao động giá rẻ.”

Từ khóa: Tàu cao tốc shinkansen của Nhật chuẩn bị lái tự động

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like