Tàu cổ mô tả ‘pháp sư mặc trang phục chim’ được tìm thấy lần đầu tiên ở miền đông Nhật Bản

Hình ảnh này do Ủy ban Giáo dục Thành phố Nagano cung cấp mô tả một pháp sư mang theo một con dao găm.

NAGANO – Một bình đất nung cổ đại mô tả một nhân vật được cho là một pháp sư trong trang phục chim, được cho là có từ nửa cuối thời kỳ Yayoi cách đây khoảng 2.000 năm, đã được khai quật tại đây, chính quyền thành phố Nagano thông báo.

Con tàu được khai quật tại địa điểm khảo cổ Higashimachi, một phần của tàn tích Nagano ở tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản. Các quan chức thành phố cho biết khoảng 10 bình đất nung mô tả người trong trang phục chim chóc trước đây đã được phát hiện trên khắp Nhật Bản, nhưng đây là bình đầu tiên được phát hiện ở nửa phía đông của đất nước.

Hisayuki Oi, người đứng đầu trung tâm tài sản văn hóa bị chôn vùi của thành phố, nhận xét, “Đây là tài liệu quan trọng cho thấy có khả năng các nghi lễ nông nghiệp đại diện cho miền tây Nhật Bản đã được tổ chức ở lưu vực Nagano.”Chiếc bình đất nung trang trí được khai quật có niên đại vào nửa sau của thời kỳ giữa Yayoi được nhìn thấy tại Tòa thị chính Nagano vào ngày 18 tháng 11 năm 2020. (Mainichi / Daisuke Shimabukuro)

Bình đất nung có chiều cao 42,4 cm và có môi dài 19,7 cm. Hình vẽ trang phục chim có kích thước 11,5 x 6,4 cm, và được vẽ bằng nông cụ dạng thìa. Nhân vật này đang cầm một chiếc rìu găm, một loại vũ khí cũ với lưỡi đặt ở góc vuông với trục, trên tay phải. Đầu của nhân vật bị mất, nhưng có thể nhìn thấy vật trang trí trên đầu hình lông vũ mà nhân vật đang đeo, nhô lên từ vị trí cổ, có thể được nhìn thấy. Con tàu cũng mang một biểu tượng hình tròn phù hợp với đất nung được đào ở phía bắc của tỉnh Nagano.

Di tích Nagano bao gồm một bộ sưu tập các tàn tích có niên đại từ thời kỳ Jomon cho đến thời kỳ hiện đại. Tàn tích Higashimachi nơi con tàu được tìm thấy có diện tích khoảng 2 ha. Công việc khai quật tại địa điểm này bắt đầu vào năm tài chính 1996. Con tàu được khai quật trong những mảnh vỡ từ tàn tích của một ngôi nhà trong hố, và có vẻ như bản phác thảo đã được khắc trong quá trình kết dính. Sắc tố đỏ được tìm thấy trên con tàu, và người ta tin rằng ban đầu nó được sơn màu đỏ.

Hơn một nửa số bình bằng đất nung mang hình ảnh được cho là đã được khai quật từ vùng Kinki ở Nhật Bản, và việc tìm thấy như vậy ở miền đông nước này là rất hiếm. Người ta tin rằng bức tranh được truyền đi qua vùng Hokuriku trên bờ biển Nhật Bản, nhưng Chính quyền thành phố Nagano lưu ý rằng bức tranh không có lá chắn và con tàu có biểu tượng hình tròn – các đặc điểm làm cho nó khác biệt với những thứ được khai quật trong nửa phía tây của đất nước.Một hình ảnh chạm khắc được cho là một pháp sư trong trang phục chim được nhìn thấy trên đồ gốm tại Tòa thị chính Nagano vào ngày 18 tháng 11 năm 2020. (Mainichi / Daisuke Shimabukuro)

Một quan chức thành phố nhận xét, “Có thể là các nghi thức nông nghiệp thuộc loại được thấy ở miền Tây Nhật Bản đã phát triển và trở nên độc lập.” Đây là con tàu thứ hai như vậy được phát hiện ở tỉnh Nagano sau khi một chiếc mô tả một con nai được tìm thấy tại tàn tích Yanagizawa ở thành phố Nakano, tỉnh.

Con tàu sẽ được trưng bày trước công chúng tại một cuộc triển lãm mang tên “Watashitachi no Machi no Kokogaku” (Khảo cổ học của thị trấn của chúng ta), tại Bảo tàng Thành phố Nagano ở thành phố Nagano từ ngày 4 tháng 12 năm nay cho đến ngày 23 tháng 2 năm 2021.

(Bản gốc tiếng Nhật của Daisuke Shimabukuro, Nagano Bureau)

Từ khóa: Tàu cổ mô tả ‘pháp sư mặc trang phục chim’ được tìm thấy lần đầu tiên ở miền đông Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like