Tàu đổ bộ mặt trăng của công ty khởi nghiệp Nhật Bản có khả năng bị rơi sau nỗ lực hạ cánh

Takeshi Hakamada, trung tâm, Giám đốc điều hành của Ispace Inc., giải thích tại Bảo tàng Quốc gia về Khoa học Mới nổi và Đổi mới ở Tokyo vào ngày 26 tháng 4 năm 2023, rằng liên lạc đã bị mất với phương tiện của công ty khởi nghiệp không gian Nhật Bản và nỗ lực hạ cánh của nó trên Mặt trăng đã dường như đã thất bại. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một công ty khởi nghiệp không gian của Nhật Bản cho biết tàu đổ bộ của họ có khả năng đã bị rơi trên bề mặt Mặt trăng sau nỗ lực hạ cánh vào thứ Tư, làm tiêu tan hy vọng trở thành công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới tiếp cận bề mặt mặt trăng.

Ispace Inc. có trụ sở tại Tokyo cho biết họ đã mất liên lạc với tàu vũ trụ, được phóng trên một tên lửa do công ty SpaceX của Mỹ phát triển vào tháng 12, ngay trước khi nó cố gắng hạ cánh xuống Mặt trăng vào đầu giờ thứ Tư.

Với dữ liệu cho thấy nhiên liệu còn lại trong tàu vũ trụ đã cạn kiệt và tốc độ hạ cánh của nó tăng nhanh ngay sau đó, “có khả năng cao là tàu đổ bộ cuối cùng đã hạ cánh cứng trên bề mặt Mặt trăng”, nó nói trong một tuyên bố.

Cuộc đổ bộ, nếu thành công, cũng sẽ đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản hạ cánh xuống mặt trăng. Cơ quan vũ trụ nước này đã thất bại trong việc đưa tàu thăm dò vũ trụ siêu nhỏ Omotenashi lên Mặt trăng vào năm ngoái.

Mặc dù lần này không thể hạ cánh thành công trên mặt trăng, nhưng “JBAH tin rằng JBAH đã hoàn thành đầy đủ tầm quan trọng của sứ mệnh này, đã thu được rất nhiều dữ liệu và kinh nghiệm bằng cách có thể thực hiện giai đoạn hạ cánh,” Takeshi Hakamada, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Ispace, cho biết trong tuyên bố.

Hakamada nói trong một cuộc họp báo sau đó trong ngày rằng nhiệm vụ là một “bước tiến lớn” cho hoạt động thám hiểm không gian trong tương lai.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các chương trình không gian của các công ty khởi nghiệp, đăng trên Twitter, “JBAH sẽ tiếp tục hỗ trợ thách thức không ngừng của các công ty khởi nghiệp Nhật Bản trong không gian.”

Công ty đã ra mắt tàu đổ bộ như một phần của giai đoạn đầu tiên trong chương trình thăm dò Hakuto-R, với hy vọng sử dụng công nghệ này để thu thập dữ liệu bề mặt Mặt trăng và các dịch vụ vận chuyển hàng hóa lên Mặt trăng.

Tàu vũ trụ mang theo bảy trọng tải, bao gồm một xe tự hành từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một robot nhỏ có thể biến hình do Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản và công ty đồ chơi Tomy Co.

Một quan chức của Ispace nói trong cuộc họp báo rằng hiện tại rất khó để xác nhận tình trạng của các tải trọng.

Tàu đổ bộ Mission 1, cao khoảng 2,3 mét và rộng 2,6 mét, bắt đầu hạ độ cao từ độ cao khoảng 100 km so với bề mặt Mặt trăng vào lúc 12:40 sáng thứ Tư, giờ Nhật Bản.

Theo công ty, nó giảm tốc từng bước từ vận tốc khoảng 6.000 km/h, tiến đến gần miệng núi lửa Atlas ở góc phần tư phía đông bắc của Mặt trăng.

Tàu đổ bộ cất cánh từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida vào tháng 12. Để mang ít nhiên liệu hơn, phải mất một lộ trình dài hơn, tiết kiệm năng lượng hơn để đến Mặt trăng và tại một thời điểm vào tháng 1, nó cách Trái đất gần 1,4 triệu km.

Từ khóa: Tàu đổ bộ mặt trăng của công ty khởi nghiệp Nhật Bản có khả năng bị rơi sau nỗ lực hạ cánh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like