Tàu hải quân Trung Quốc ra khơi trong vùng biển Nhật Bản trong tuần này: Bộ Quốc phòng

Bộ Quốc phòng tại phường Shinjuku, Tokyo. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (Kyodo) – Một tàu hải quân Trung Quốc đã đi trong vùng biển của Nhật Bản vào đầu tuần này, ngoài khơi tỉnh Kagoshima, phía tây nam nước này, Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Sáu, khi căng thẳng an ninh giữa hai nước chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7/2017, Bộ này xác nhận và tiết lộ việc tàu hải quân Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật Bản. Đây là lần thứ tư trong tổng số một cuộc xâm nhập như vậy.

Các quan chức quen thuộc với vấn đề này cho biết, chính phủ Nhật Bản bày tỏ quan ngại về hành động của con tàu tới Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.

Nhưng không có lệnh nào dựa trên Luật Lực lượng Phòng vệ cho phép sử dụng vũ khí phòng thủ trên biển được ban hành, theo các quan chức.

Bộ cho biết, tàu khảo sát của Trung Quốc đã đi ra khơi tỉnh phía tây nam vào thứ Tư và thứ Năm trong khu vực được gọi là tiếp giáp bên ngoài lãnh hải của Nhật Bản.

Bộ cho biết con tàu đang hướng về vùng biển Nhật Bản từ khu vực tiếp giáp phía nam đảo Yakushima đã bị một máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải phát hiện vào khoảng 8:40 tối hôm thứ Tư.

Con tàu sau đó được nhìn thấy đang đi về phía tây của Đảo Kuchinoerabu trong khu vực về phía tây vào khoảng 1 giờ 20 phút sáng thứ Năm.

Dựa trên mô hình nhìn thấy, Bộ xác định rằng con tàu đã đi vào vùng biển Nhật Bản vào khoảng giữa đêm thứ Tư và đầu thứ Năm, mặc dù không nói rõ thời điểm vụ xâm nhập xảy ra.

Các hoạt động hàng hải gia tăng của Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm an ninh lớn đối với Nhật Bản và các nước khác trong khu vực.

Trung Quốc thường xuyên cử các tàu tuần duyên đến gần Senkakus, một nhóm đảo nhỏ do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. Các đảo nhỏ không có người ở được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Quốc, nước này gọi chúng là Điếu Ngư.

Hôm thứ Sáu, bốn tàu tuần duyên của Trung Quốc cũng đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh Senkakus, đánh dấu lần xâm nhập đầu tiên vào khu vực này kể từ ngày 20 tháng 10.

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết trong một cuộc họp báo rằng đó là “hành vi vi phạm luật pháp quốc tế. Điều đó thực sự đáng tiếc và JBAH không thể chấp nhận được.”

Matsuno cho biết Nhật Bản đã đệ đơn phản đối với Trung Quốc vì các hòn đảo nhỏ “chắc chắn là một lãnh thổ cố hữu của đất nước JBAH về mặt lịch sử và dựa trên luật pháp quốc tế.”

Ông nói thêm Nhật Bản sẽ tăng cường giám sát các vùng biển lân cận.

Bộ cho biết hôm thứ Sáu, các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã lao vào đối phó với hai máy bay ném bom của Trung Quốc và hai máy bay ném bom của Nga bay qua Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông.

Gần đây, nó cũng xác nhận rằng tổng cộng ba tàu hải quân của Trung Quốc và Nga đã đi vào Biển Hoa Đông qua eo biển Tsushima ở phía tây nam của Nhật Bản.

Từ khóa: Tàu hải quân Trung Quốc ra khơi trong vùng biển Nhật Bản trong tuần này: Bộ Quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like