Tàu hỏa đóng gói, uống rượu: Người Nhật mất kiên nhẫn trước các bước virus

Những người đi làm đeo mặt nạ được nhìn thấy tại khu mua sắm dưới lòng đất Whity Umeda, nơi các cửa hàng đóng cửa, ở Osaka vào sáng ngày 6 tháng 5 năm 2021, sau kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng”. (Mainichi / Kenji Konoha)

TOKYO (AP) – Những chuyến tàu chở đầy hành khách trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ kéo dài một tuần. Thanh niên bức xúc ngồi nhậu ngoài đường vì quán bar đóng cửa. Các cuộc biểu tình đã lên kế hoạch trước chuyến thăm có thể của người đứng đầu Thế vận hội.

Khi coronavirus lây lan ở Nhật Bản trước Thế vận hội Tokyo bắt đầu trong 11 tuần nữa, một trong những quốc gia ít tiêm chủng nhất trên thế giới đang có dấu hiệu căng thẳng, cả về xã hội và chính trị.

Chính phủ – tuyệt vọng để cho công chúng thấy lo lắng rằng họ đang kiểm soát các nỗ lực vi rút ngay cả khi nó thúc đẩy một sự kiện thể thao lớn mà ngày càng nhiều người Nhật phản đối việc đăng cai đại dịch – hôm thứ Sáu đã công bố một quyết định mở rộng và kéo dài tình trạng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực khác đến hết ngày 31/5.

Đối với Thủ tướng Yoshihide Suga, tuyên bố khẩn cấp vừa là một biện pháp y tế vừa là một bước đi thắt chặt chính trị khi những lời chỉ trích trong nước dấy lên về quyết tâm tổ chức Thế vận hội bằng bất cứ giá nào của Nhật Bản.

Bộ trưởng Olympic Seiko Hashimoto thừa nhận chuyến thăm vào giữa tháng 5 của Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach đã trở nên “cực kỳ khó khăn” vì tình trạng khẩn cấp được gia hạn, Bộ trưởng Olympic Seiko Hashimoto thừa nhận tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Nhật Bản đã tránh thực hiện một lệnh cấm cứng rắn để hạn chế nhiễm trùng, và các tình trạng khẩn cấp trước đây đã có rất ít răng, người dân và doanh nghiệp tự do bỏ qua các điều khoản. Các biện pháp này kể từ đó đã trở nên cứng rắn, nhưng chúng được đưa ra khi người dân ngày càng tỏ ra thiếu kiên nhẫn và ít mong muốn hợp tác hơn, khiến việc tuyên bố khẩn cấp sẽ kém hiệu quả hơn.

Tình trạng khẩn cấp hiện tại ở Tokyo và các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo ở phía tây dự kiến ​​sẽ kết thúc vào thứ Ba. Suga cho biết chính phủ của anh ấy đã quyết định mở rộng nó ở những khu vực đó và mở rộng nó đến Aichi ở miền trung Nhật Bản và Fukuoka ở miền nam.

Vào thứ Sáu, hai ngày sau khi các nhà sản xuất kỳ nghỉ “Tuần lễ Vàng” trở lại với thói quen hàng ngày của họ, Tokyo đã ghi nhận 907 trường hợp nhiễm coronavirus mới, tăng mạnh so với 635 khi tình trạng khẩn cấp bắt đầu ở thủ đô vào tháng trước, nhưng vượt xa mục tiêu 100 trường hợp. mà một số chuyên gia khuyên dùng.

Các quan chức và chuyên gia cho biết số người được xét nghiệm vi rút trong kỳ nghỉ lễ ít hơn đáng kể, khi nhiều trung tâm xét nghiệm và bệnh viện đóng cửa, và cảnh báo, các con số trong và ngay sau kỳ nghỉ lễ có thể không phản ánh đúng thực tế.

Trong những ngày nghỉ lễ, lượng người đến các điểm du lịch ở Kyoto và Nara nhiều hơn đáng kể so với năm ngoái mặc dù có yêu cầu ở nhà. Khi các điểm uống rượu bị đóng cửa, những người trẻ tuổi mang theo bia lon và đồ ăn nhẹ tập trung tại các công viên và đường phố ở trung tâm thành phố Tokyo. Khi kỳ nghỉ kết thúc, nhiều người đã bất chấp yêu cầu làm việc từ xa và trở về văn phòng trên những chuyến tàu chật cứng.

Việc gia hạn làm sâu sắc thêm những bất ổn sau chuyến thăm ngày 17 tháng 5 của Chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Quốc tế Thomas Bach, và liệu Nhật Bản có thể đăng cai an toàn Thế vận hội bị hoãn từ năm ngoái và hiện được lên lịch từ 23 tháng 7 đến tháng 8 hay không. số 8.

Bất chấp những lời chỉ trích vì chậm áp dụng các biện pháp chống virus, Suga vẫn miễn cưỡng làm tổn thương nền kinh tế vốn đã bị thiệt hại do đại dịch và cam kết giữ tình trạng khẩn cấp “trong thời gian ngắn và chuyên sâu”, mặc dù các chuyên gia cho biết chỉ hơn hai tuần sẽ là quá ngắn để làm chậm một cách hiệu quả. các bệnh nhiễm trùng.

Tình trạng khẩn cấp đang diễn ra là lần thứ ba của Nhật Bản và được đưa ra chỉ một tháng sau khi một biện pháp trước đó kết thúc ở khu vực Tokyo.

Các biện pháp bán khẩn cấp ít nghiêm ngặt hơn sẽ được mở rộng đến 8 quận từ 6 quận hiện tại, nơi các quán bar và nhà hàng được yêu cầu đóng cửa sớm.

Nhật Bản đã có khoảng 616.000 trường hợp mắc trong đó có khoảng 10.500 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các chuyên gia cho biết, các hệ thống y tế ở Osaka bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã phải chịu áp lực nghiêm trọng từ đợt bùng phát COVID-19 đang cản trở hoạt động chăm sóc sức khỏe thông thường. Một số bệnh nhân đã chết tại nhà gần đây sau khi tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn trong khi chờ đợi các vị trí tuyển dụng tại các bệnh viện.

Các biện pháp khẩn cấp trong quá khứ chỉ cho phép các yêu cầu không bắt buộc. Vào tháng 2, chính phủ đã ban hành luật về các biện pháp chống vi-rút để cho phép các nhà chức trách ban hành lệnh ràng buộc đối với các doanh nghiệp không cần thiết phải rút ngắn giờ làm việc hoặc đóng cửa, đổi lại họ sẽ được bồi thường cho những người tuân thủ và phạt những người vi phạm.

Yêu cầu tắt máy sẽ được giảm bớt phần nào. Các quán bar, studio karaoke và hầu hết các cơ sở giải trí khác sẽ phải đóng cửa cho đến cuối tháng 5, nhưng các cửa hàng bách hóa sẽ có thể hoạt động trong thời gian ngắn hơn và các sân vận động và phòng hòa nhạc sẽ được phép có tới 5.000 người hoặc một nửa sức chứa của chúng .

Đeo khẩu trang, ở nhà và các biện pháp khác đối với công chúng vẫn là những yêu cầu không bắt buộc.

Chính phủ cũng đã bị chỉ trích về việc triển khai tiêm chủng theo nhịp độ ốc sên, vốn chỉ bao phủ đầy đủ dưới 1% dân số kể từ khi việc tiêm chủng bắt đầu vào giữa tháng Hai.

Từ khóa: Tàu hỏa đóng gói, uống rượu: Người Nhật mất kiên nhẫn trước các bước virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like