Tàu MSDF của Nhật treo cờ mặt trời mọc trong cuộc tập trận hải quân ở Hàn Quốc

Ảnh hồ sơ ngày 16 tháng 3 năm 2019 này cho thấy trụ sở của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản sẽ treo cờ mặt trời mọc khi tham gia cuộc tập trận hải quân ở Hàn Quốc vào tuần tới, Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada cho biết hôm thứ Sáu, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước láng giềng châu Á đang được cải thiện.

Quyết định của Tokyo liên quan đến cuộc tập trận, dự kiến ​​sẽ được tổ chức ngoài khơi đảo Jeju vào thứ Tư tới, cho thấy Seoul xem hành động kéo lá cờ gây tranh cãi, được coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Nhật Bản, là ít vấn đề hơn. Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến 1945.

Hamada cho biết tại một cuộc họp báo rằng tàu khu trục sẽ treo cờ khi tham gia cuộc tập trận “theo” luật pháp trong nước quy định các tàu của MSDF phải treo cờ mặt trời mọc như là cờ hiệu chính thức của họ.

Trong những tháng gần đây, quan hệ song phương đã được cải thiện với việc Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, người nhậm chức vào tháng 5 năm 2022, cam kết giải quyết căng thẳng với Nhật Bản sau khi quan hệ của họ xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời người tiền nhiệm Moon Jae In.

Vào tháng 3, Yoon đã đề xuất một giải pháp cho tranh chấp song phương lâu dài về việc bồi thường cho những người lao động thời chiến. Như một dấu hiệu của sự tan băng trong quan hệ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nối lại các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo của họ, sau khi bị đình chỉ vào tháng 12 năm 2011.

Trong thời gian ông Moon nắm quyền, hai quốc gia châu Á đã có mâu thuẫn về lá cờ mặt trời mọc, trong đó Hàn Quốc cho rằng lá cờ này có liên quan đến Quân đội và Hải quân Đế quốc Nhật Bản thời Thế chiến II.

Năm 2018, Nhật Bản hủy tham dự một sự kiện hải quân ở Hàn Quốc sau khi Seoul yêu cầu Tokyo không treo cờ mặt trời mọc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ, Australia và Canada cũng dự kiến ​​tham gia cuộc tập trận sắp tới, nhằm tăng cường khả năng chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Từ khóa: Tàu MSDF của Nhật treo cờ mặt trời mọc trong cuộc tập trận hải quân ở Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like