Tàu MSDF Nhật Bản treo cờ mặt trời mọc gây tranh cãi tiến vào Hàn Quốc

Một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản treo cờ mặt trời mọc cập cảng ở Busan, Hàn Quốc, vào ngày 29 tháng 5 năm 2023, để tham gia cuộc tập trận hải quân dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 31 tháng 5 ngoài khơi đảo Jeju. (Kyodo)

BUSAN, Hàn Quốc (Kyodo) – Một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản treo cờ mặt trời mọc gây tranh cãi đã vào một cảng của Hàn Quốc hôm thứ Hai để tham gia một cuộc tập trận hải quân dự kiến ​​​​vào cuối tuần này, trong bối cảnh khôi phục quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Việc Hàn Quốc chấp nhận hiệu quả cuộc ghé cảng của MSDF ở Busan mặc dù con tàu mang cờ, bị các nhà phê bình coi là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt thời chiến của Nhật Bản, cho thấy rằng Seoul không còn coi đó là vấn đề nữa.

Nhật Bản là thuộc địa của Bán đảo Triều Tiên trong 35 năm kể từ năm 1910. Lá cờ được Quân đội và Hải quân Đế quốc Nhật Bản sử dụng cho đến khi Thế chiến II kết thúc vào năm 1945.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết tàu khu trục sẽ treo cờ mặt trời mọc tại cuộc tập trận, dự kiến ​​được tổ chức ngoài khơi đảo Jeju vào thứ Tư, “theo” luật pháp trong nước bắt buộc các tàu của MSDF phải treo cờ như cờ hiệu chính thức của họ.

Năm 2018, Nhật Bản đã hủy tham gia một sự kiện hải quân ở Hàn Quốc sau khi Seoul yêu cầu Tokyo không treo cờ mặt trời mọc trên các tàu của họ. Vào thời điểm đó, quan hệ song phương đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu Tổng thống Moon Jae In.

Trong khi đó, chính quyền của người kế nhiệm ông Moon, Yoon Suk Yeol, người nhậm chức vào tháng 5 năm 2022 với cam kết cải thiện quan hệ với Nhật Bản để giải quyết các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đã công nhận việc treo cờ mặt trời mọc là một “phong tục quốc tế bình thường”.

Vào tháng 11, các thành viên thủy thủ đoàn của một tàu tiếp tế của Hàn Quốc đã chào các tàu MSDF treo cờ mặt trời mọc tại một cuộc duyệt binh được tổ chức tại Nhật Bản, khiến chính phủ của Yoon bị các đảng đối lập trong nước chỉ trích.

Các tàu của MSDF mang cờ mặt trời mọc đã tham gia các sự kiện hải quân quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 1998 và 2008.

Vào tháng 3, Yoon đã đề xuất một giải pháp cho tranh chấp song phương lâu dài về việc bồi thường cho những người lao động thời chiến. Trong một dấu hiệu cho thấy mối quan hệ đang tan băng, Nhật Bản và Hàn Quốc đã nối lại các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo của họ, sau khi bị đình chỉ vào tháng 12 năm 2011.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ, Australia và Canada cũng dự kiến ​​tham gia cuộc tập trận sắp tới nhằm tăng cường năng lực chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Từ khóa: Tàu MSDF Nhật Bản treo cờ mặt trời mọc gây tranh cãi tiến vào Hàn Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like